Giải mã những đồn đại về bài thi IELTS

Đăng ký tư vấnKhóa học bạn đang quan tâm

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều

Giải mã những đồn đại về bài thi IELTS

19 Tháng Mười Hai 2016

Cùng với sự thông dụng của bài thi IELTS thời gian gần đây, các trung tâm luyện thi xuất hiện phủ dày đặc và những hội, nhóm chia sẻ kinh nghiệm ôn thi cũng được lập trên khắp các trang mạng xã hội. Đi kèm đó là những tin đồn thất thiệt xoay quanh bài thi này cũng cứ vậy mọc lên. Mọi người rỉ tai nhau rằng hội đồng này chấm khó hơn hội đồng kia hay thi vào thời điểm này đề dễ nhất trong năm. Liệu những điều này có chính xác hay không? Hãy cùng Clever Academy giải mã nhé!

Bai Thi IELTS

Để giải quyết những câu hỏi này, cô Phạm Hoàng Anh – giảng viên IELTS tại Clever Academy đã đưa ra những lời giải đáp cho các định kiến học viên hay mắc phải khi làm quen với bài thi IELTS. Cùng Clever Academy tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

“Đối với bài thi Speaking và Writing, thí sinh cần có ý kiến tương đồng với giám khảo thi”

Rất nhiều học sinh của tôi cho rằng các ý kiến của họ đưa ra cần phải trùng lặp hoặc gây được thiện cảm với giám khảo chấm thi IELTS. Ví dụ một lần tôi đã đưa ra đề như sau: “Successful sports professionals can earn a great deal more money than people in other important professions such as teachers or doctors. Some people think this is fully justified while others think it is unfair. Discuss both of these views and give your own opinion.” Đồng loạt các học sinh của tôi đều chọn ý kiến là bác sĩ hay giáo viên nên được hưởng lương cao hơn vận động viên, chỉ vì họ nghĩ rằng người chấm thi chắc hẳn cũng sẽ đồng lòng với ý kiến này.

Cũng như vậy, khá nhiều bạn khi chuẩn bị bài Speaking với chủ đề “Người nổi tiếng” chẳng hạn, đều tìm hiểu kĩ càng về một nhân vật chính trị gia hay nhà khoa học thay vì những ca sĩ, diễn viên mà mình thật lòng thích bởi sợ rằng giám khảo sẽ không có cảm tình với câu trả lời của mình.

Tất cả những điều trên là hoàn toàn sai bởi trong bài thi IELTS, sẽ không ai chấm bạn đúng hay sai. Những gì giám khảo quan tâm là liệu câu trả lời của bạn có đầy đủ, rõ ràng, rành mạch và đúng ngữ pháp, dồi dào từ vựng hay không mà thôi!

“Những lời đồn đại về độ khó dễ của đề thi IELTS trên thực tế đều không có căn cứ và hoàn toàn sai lệch” – chia sẻ từ cô Hoàng Anh, giảng viên IELTS tại Clever Academy

Đề thi IELTS cuối năm dễ hơn đầu năm / Đề thi nghe vào những hôm tổ chức General Training dễ hơn những hôm không

Tất cả những lời đồn đại về độ khó dễ của đề thi IELTS trên thực tế đều không có căn cứ và hoàn toàn sai lệch. Đề bài thi IELTS đều được máy tính chọn ngẫu nhiên từ kho đề thi và không hề có sự can thiệp của con người nên không hề ảnh hưởng lên độ khó hay dễ của đề ở bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, cũng đúng là có những ngày thi đề khó hơn những ngày khác một chút, chủ yếu kĩ năng khó hơn sẽ rơi vào Listening và Reading. Nhưng hội đồng thi  luôn đảm bảo sự công bằng của  thí sinh bằng cách nới rộng thang điểm hơn, ví dụ: Đối với bài thi Reading, nếu vào ngày đề khó hơn, bạn chỉ cần làm đúng 32 – 33 câu là đã đạt 7.5 rồi trong khi vào đề dễ hơn bạn phải làm đúng 33 – 34 câu mới đạt được mức điểm này.

Hội đồng thi IELTS này chấm “dễ” hơn hội đồng thi kia

Có lẽ đây là một trong những tin đồn mà rất nhiều học sinh đang bị hiểu nhầm. Và tất nhiên, đây cũng là điều hoàn toàn sai sự thật. Tất cả giám khảo chấm thi, bất kể từ hội đồng nào đều được trải qua một quá trình đào tạo để trở thành giám khảo như nhau và phải tuân thủ các nguyên tắc, luật lệ rõ ràng. Hơn nữa, bài thi IELTS đều có thang điểm cho từng phần thi nên việc giám khảo ở các hội đồng chấm lệch nhau là điều rất khó xảy ra.

Làm thật nhiều bài thi thử là cách tốt nhất để nâng cao điểm

Chắc chắn không thể phủ nhận sự có ích của các bài thi thử trong việc giúp thí sinh tiến bộ trong việc ôn tập cho chứng chỉ IELTS. Tuy vậy, việc chỉ làm các bài thi thử không thôi đã giới hạn mức độ học hỏi của chính thí sinh. Một bài thi IELTS tuy không phải quá khó khăn nhưng lại có mức độ phủ sóng các chủ đề khá rộng, điều này yêu cầu các thí sinh cần phải có sự hiểu biết nhất định ở vô số đề tài mới có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất cho bài thi của mình. Như vậy, thí sinh cần phải nới rộng giới hạn tìm hiểu của mình ra bằng cách đọc báo hay xem TV, cập nhật các tin tức để có thể ứng dụng vào cả 4 kĩ năng của bài thi IELTS một cách hiệu quả.

Với những chia sẻ trên đây từ cô Hoàng Anh, hy vọng các bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về bài thi IETLS và tránh được những hiểu nhầm không đáng có. Chúc các bạn có khoảng thời gian ôn tập thật tốt và đừng quên đón đọc các bài viết được chia sẻ hàng ngày trên website, blog và fanpage của Clever Academy để biết thêm các bí kíp học và làm bài thi nhé!

Clever Academy

Tham khảo:


Đăng ký tư vấnKhóa học bạn đang quan tâm

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều