Phân biệt SAT và ACT: Chứng chỉ đầu vào du học Mỹ

Đăng ký tư vấnKhóa học bạn đang quan tâm

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều

Phân biệt SAT và ACT: Chứng chỉ đầu vào du học Mỹ

18 Tháng Một 2017

Hẳn là bạn đã biết được tầm quan trọng của các bài thi chuẩn hóa đối với hồ sơ du học Mỹ của mình, nhưng liệu bạn đã biết rằng tham dự kì thi nào trong hai kì thi SAT và ACT sẽ giúp ích cho việc thể hiện con người bạn một cách chính xác nhất không?

SAT và ACT

Lựa chọn giữa SAT và ACT cần dựa vào điểm mạnh và yếu của bạn

Để là một thí sinh có chiến lược, bạn sẽ muốn biết bài thi nào là có lợi cho việc giới thiệu những khả năng nổi trội của mình cũng như hạn chế để lộ những điểm yếu cho hội đồng tuyển sinh của các trường đại học từ đó có một kế hoạch ôn luyện cụ thể cho kỳ thi.

Hãy cùng Clever Academy tham khảo những điểm khác biệt quan trọng giữa SAT và ACT để bạn xác định xem mình nên chọn bài thi SAT hay ACT nhé.

Lựa chọn dựa trên cấu trúc bài thi SAT ACT

SATACT
Thời gian3h 50 phút (bao gồm bài thi viết tự chọn)3h 35 phút ( bao gồm bài thi viết tự chọn)
Cấu trúc
 • Đọc hiểu: (65 phút; 52 câu hỏi)
 • Viết và Ngôn ngữ (35 phút; 44 câu hỏi)
 • Toán – không sử dụng máy tính (25 phút)
 • Toán – sử dụng máy tính (55 phút)
 • Tiếng Anh (45 phút; 75 câu hỏi)
 • Toán (60 phút; 60 câu hỏi)
 • Đọc hiểu (35 phút; 40 câu hỏi)
 • Khoa học (35 phút; 40 câu hỏi)
Cách tính điểm
 • 2 điểm thành phần: Toán (200- 800) và Đọc có dẫn chứng và Viết (200- 800)
 • Tổng điểm: tổng điểm của 2 phần.
 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán, Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36
 • Tổng điểm: điểm trung bình của 4 thành phần.

Những điểm khác biệt chính trong nội dung bài thi giữa SAT và ACT

Phần đọc hiểu và viết

Cả 2 bài thi SAT và ACT đều có chung nội dung trong phần Đọc và một số dạng cụ thể của phần Ngôn Ngữ viết (Phần tiếng Anh trong ACT; Phần Viết và Ngôn ngữ trong SAT), bao gồm các câu hỏi về đọc hiểu, ngữ pháp, câu hỏi tu từ trong nội dung của văn bản. Phần đọc của SAT dài 65 phút với 52 câu hỏi chia ra thành 5 đoạn văn khác nhau, có nghĩa là bạn có ít hơn 11 phút cho 1 đoạn văn. Phần đọc của ACT dài 35 phút gồm 40 câu hỏi chia làm 5 đoạn và bạn thậm chí chỉ có dưới 9 phút để hoàn thành 1 đoạn.  

Phần khoa học 

Điểm khác biệt giữa hai bài thi này nằm ở cách kiểm tra các phần phân tích dữ liệu, khoa học và toán. Phần khoa học của ACT diễn ra trong 35 phút/40 câu hỏi, đòi hỏi bạn phải phân tích biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, nhận biết xu hướng của dữ liệu, và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm. Mặc dù vậy, bạn không cần ôn luyện các kiến thức về sinh học, hóa học, hoặc các môn khoa học khác để có thể hoàn thành phần thi này.

Bài thi SAT cũng kiểm tra về phân tích biểu đồ, đồ thị và sơ đồ, dù vậy những dạng câu hỏi này xuất hiện rải rác xuyên suốt 4 phần của bài thi. Bạn sẽ nhận được bảng phân tích điểm cụ thể của phần Khoa học trong bài thi SAT để đối chiếu kết quả làm bài của bạn với những câu hỏi trên.

Phần toán

Một điểm khác biệt  cần lưu ý nữa là cấp độ khó của phần toán. Máy tính được chấp nhận với toàn bộ câu hỏi trong phần toán của bài ACT về số học, hình học, đại số và lượng giác. Trong khi đó, bài thi SAT có cả 2 phần toán: một phần được sử dụng và một phần không được sử dụng máy tính; SAT tập trung vào đại số nâng cao nhiều hơn là hình học. Bạn có trung bình khoảng 1 phút/ 1 câu hỏi cho phần toán của ACT và nhiều hơn 1 phút/ 1 câu hỏi đối với phần toán của SAT, tuy nhiên một số câu thuộc phần toán của SAT còn có nhiều câu hỏi nhỏ trong 1 câu hỏi.

Làm cách nào để tăng điểm số?

Điểm tổng cho bài thi SAT của bạn sẽ dựa trên 50% hiệu suất làm bài trong phần toán và 50% còn lại cho phần Đọc hiểu và Viết. Bởi vậy, những học sinh tự tin vào khả năng toán học của mình cùng và kĩ năng tính toán không sử dụng máy tính sẽ coi đây là cơ hội để phô diễn điểm mạnh của mình trong bài thi SAT. Bài thi ACT có chứa các phần về khoa học cụ thể nên phù hợp hơn với những học sinh khá về kĩ năng phân tích biểu đồ và kĩ năng đọc hiểu văn bản.

Làm thế nào để lựa chọn giữa 2 bài thi SAT và ACT?

Cách tốt nhất để xác định được bài thi nào phù hợp với bạn nhất đó là làm bài thi thử cho cả 2 kì thi SAT và ACT. Các bài thi thử giúp bạn nhận biết được điểm mạnh và tránh được rủi ro bởi các trường đại học không bao giờ biết được điểm các bài thi thử của bạn. Bạn có thể dựa vào điểm của bài thi thử để chọn ra được bài thi nào mình có khả năng đạt điểm cao hơn giữa SAT và ACT.

Rất nhiều học sinh có điểm phần trăm ngang ngửa nhau trong cả 2 dạng bài thi, và trong tình huống này, bạn nên quyết định dựa vào sự thoải mái và tự tin của bạn đối với từng bài thi. Dành thời gian để bản thân làm quen với cấu trúc của bài thi, ôn luyện các dạng câu hỏi, ôn lại các kiến thức mình đã học và duy trì việc học theo đúng thời gian biểu. Những điều trên sẽ giúp cải thiện sự tự tin của bạn trong ngày thi và giúp bạn cân bằng mọi thứ theo đúng ý muốn dù bạn có lựa chọn bài thi SAT hay ACT.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ từ Clever Academy các bạn sẽ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn giữa hai kì thi SAT và ACT. Hãy nhớ đón xem các chia sẻ tiếp theo từ Clever Academy trong thời gian tới nhé.

Clever Academy


Đăng ký tư vấnKhóa học bạn đang quan tâm

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều