13 mẹo luyện thi SAT và ACT hàng đầu

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  13 mẹo luyện thi SAT và ACT hàng đầu

  25 Tháng Hai 2023

  Học sinh có thể học cách chuẩn bị cho kỳ thi SAT và ACT với các mẹo học tập này từ chúng tôi nhé!

  Việc hủy bỏ ngày thi SAT và ACT trong đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy xu hướng giữa các trường đại học xem xét lại tầm quan trọng của các kỳ thi này trong tuyển sinh. Nhưng trong khi nhiều trường hiện nay không bắt buộc thi (test-optional), học sinh tham gia thi SAT và ACT đang bắt đầu tăng trở lại.

  College Board báo cáo rằng 1.7 triệu học sinh trung học trong khóa năm 2022 đã thi SAT ít nhất một lần, tăng từ 1.5 triệu trong khóa năm 2021. Và trong khi vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, gần 1,35 triệu học sinh trong lớp Năm 2022 thi ACT – tăng khoảng 55,000 học sinh so với năm trước, theo dữ liệu của ACT.

  Tuy nhiên, điểm ACT cho lớp năm 2022 đạt mức thấp nhất trong 30 năm với điểm tổng hợp trung bình là 19.8/36, giảm so với 20,3 cho lớp năm 2021. Điểm SAT cũng giảm. Điểm trung bình của lớp năm 2022 là 1050 trên 1600 so với 1060 của lớp năm 2021. Đối với những học sinh muốn đạt điểm cao trong cả hai kỳ thi, đây là 13 mẹo luyện thi SAT và ACT hàng đầu.

  Tìm hiểu xem bạn có thể thi SAT/ACT miễn phí không?

  Trả tiền học đại học là một hành trình tài chính tốn kém thường bắt đầu trước khi sinh viên ghi danh. Với SAT và ACT có giá hơn 50 đô la mỗi bài, học sinh nên xem xét miễn lệ phí. Mặc dù một số tiểu bang chi trả phí kiểm tra cho học sinh trường công, nhưng điều đó không đúng trên toàn quốc. Các chuyên gia khuyến khích học sinh kiểm tra với cố vấn trường học về việc xin miễn lệ phí, bao gồm cả việc liệu họ có thể xin miễn nhiều lần để kiểm tra nhiều lần hay không.

  Georgette Hardy DeJesus, giám đốc điều hành các chương trình dự bị đại học trong các nghiên cứu đại học tại Đại học Maryland—College Park cho biết: “Nhiều người chỉ làm bài thi SAT/ACT một lần và chúng tôi biết từ nghiên cứu rằng một học sinh nên làm những bài kiểm tra này ít nhất hai lần để có cơ hội tốt nhất để tăng điểm và tiếp cận giáo dục sau trung học”

  Quyết định giữa SAT và ACT bằng cách làm các bài thi thử

  Mặc dù SAT và ACT tương tự nhau nhưng chúng có một vài điểm khác biệt. Ví dụ, ACT bao gồm một phần khoa học, nhưng SAT thì không. Ginger Fay, giám đốc quan hệ đối tác toàn cầu của của một tổ chức luyện thi cho biết ACT cũng bao gồm các câu hỏi về hình học, trong khi SAT thường không có. Một số chuyên gia đề xuất trước khi lựa chọn giữa hai, các ứng viên đại học nên làm bài kiểm tra thực hành cho mỗi kỳ thi. Sau đó, các ứng viên có thể tập trung vào việc học cho kỳ thi mà họ đạt điểm cao hơn. Fay cho biết tiếp xúc với cả hai bài kiểm tra có thể giúp học sinh biết những gì sẽ xảy ra.

  Đặt mục tiêu và ngày thi sớm

  Fay nói, đặt mục tiêu khi còn là học sinh trung học có thể giúp học sinh đi đúng hướng. Học sinh lớp 11 nên sử dụng mùa thu để quyết định ngày thi và xem xét các cam kết học tập và cá nhân khác của mình khi chọn thời điểm thi SAT hoặc ACT. Kỳ nghỉ đông là thời điểm tuyệt vời để tập trung vào các chiến lược học tập, đặc biệt nếu học sinh đã làm bài thi và có thể học hỏi từ kết quả. Mùa xuân của năm lớp 11 là lý tưởng để làm bài thi thứ hai, mặc dù học sinh một lần nữa nên xem xét các cam kết học tập và cá nhân của mình khi quyết định ngày thi. Brand cho biết học sinh nên đặt mục tiêu hoàn thành bài thi SAT/ACT vào cuối năm lớp 11.

  Hiểu cách đánh giá điểm thi của bạn

  Kể từ sau đại dịch, nhiều trường đại học đã đánh giá lại vai trò của các kỳ thi trong quá trình tuyển sinh của họ. Các chuyên gia khuyên sinh viên nên kiểm tra các trang web tuyển sinh đại học để xác định xem trường đó có bắt buộc nộp điểm SAT/ACT hay họ có chính sách test-blind. Bài thi không bắt buộc (test-optional) có nghĩa là điểm số không bắt buộc nhưng các trường đại học vẫn sẽ xem xét kết quả bài kiểm tra nếu nộp. Kiểm tra mù có nghĩa là điểm kiểm tra sẽ không được xem xét, ngay cả khi bạn gửi chúng. Fay nói: “Hãy làm bài kiểm tra và sau đó quyết định xem bạn có muốn gửi điểm của mình hay không dựa trên các trường mà bạn quyết định muốn đăng ký. “Đừng để bản thân không thể theo học một số trường chỉ vì bạn không có chứng chỉ đó.”

  Hợp tác với cha mẹ

  Phụ huynh có thể là đối tác học tập hữu ích và là người cổ vũ hỗ trợ cho học sinh chuẩn bị thi SAT hoặc ACT, nhưng họ không nên cố gắng kiểm soát con. Các chuyên gia cảnh báo phụ huynh không nên tham gia quá nhiều vào việc hướng dẫn luyện thi; để tránh rút kinh nghiệm kiểm tra của riêng họ, coi các kỳ thi đã thay đổi trong những năm qua; và không bị ám ảnh bởi một số điểm cụ thể sau một ngày thi. Christopher Rim, Giám đốc điều hành và người sáng lập của một công ty tư vấn tuyển sinh, cho biết: “Những kỳ thi này đơn giản không phải là thước đo thực sự về mức độ thông minh hay thông minh của một học sinh. “Cha mẹ nên tạo ra một môi trường khuyến khích sự phát triển và không nên so sánh con mình với các học sinh khác.”

  Chọn khóa học luyện thi phù hợp

  Các khóa luyện thi SAT và ACT có thể khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như quy mô lớp học và phong cách giảng dạy, cũng như các tùy chọn trực tiếp hoặc ảo. Các chuyên gia kiểm tra cho biết các ứng viên đại học nên cân nhắc xem họ sẽ cần bao nhiêu sự giúp đỡ để học cho kỳ thi, họ có thể trả bao nhiêu cho một lớp học và môi trường học tập lý tưởng của họ là gì, trong số các yếu tố khác. Họ cũng nên xem xét các lựa chọn thay thế miễn phí như Khan Academy, một đối tác luyện thi chính thức của College Board, tổ chức quản lý kỳ thi SAT. Christine Chu, cố vấn tuyển sinh đại học của một công ty tư vấn giáo dục có trụ sở tại New York, cho biết: “Không phải mọi thứ đều phải trả giá.” Khan Academy thật tuyệt vời; nó có rất nhiều tài nguyên miễn phí.”

  Khám phá các tài nguyên luyện thi khác

  Mặc dù các lớp luyện thi là một cách để sẵn sàng cho kỳ thi SAT hoặc ACT, nhưng vẫn có những lựa chọn khác với chi phí thấp hơn rất nhiều. Ví dụ, các thư viện thường dự trữ tài liệu chuẩn bị kiểm tra. Học sinh trung học cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ giáo viên của họ, những người có thể cung cấp phản hồi về các bài luận nháp hoặc đề xuất các bài toán thực hành. Học sinh nên yêu cầu giáo viên xác định nội dung kiểm tra nào sẽ được xem nhẹ hoặc không được dạy trên lớp; cách tìm tài liệu học tập được cá nhân hóa; và cách lập nhóm học tập với các bạn cùng lớp để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học.

  Nhận lời khuyên từ các nguồn thông tin có giá trị

  Bạn bè, anh chị em và bạn cùng lớp đã thi SAT hoặc ACT có thể là những nguồn thông tin hữu ích. Kinh nghiệm của họ với kỳ thi mang lại cho họ những hiểu biết trực tiếp và lợi ích của nhận thức muộn, và họ có thể có suy nghĩ về những gì dễ dàng đối với họ và những lĩnh vực họ thấy khó khăn. Mặc dù thu thập một số thông tin cơ bản về môi trường thi từ các bạn đồng trang lứa có thể hữu ích, nhưng Rim cảnh báo học sinh không nên so sánh hoàn cảnh của mình với người khác. “Tôi nghĩ các mẹo kiểm tra nên đến từ một người giáo viên giàu kinh nghiệm, người đã có kinh nghiệm làm việc với những học sinh có cách học và cách làm bài kiểm tra tương tự,” anh nói. “Một chiến lược được sử dụng bởi một sinh viên có thể không nhất thiết phải phù hợp hoặc chiến lược tốt nhất cho một sinh viên khác.”

  Phân tích kết quả bài thi thử SAT/ACT của bạn

  Các chuyên gia cho biết sau một bài thi thử, học sinh nên đánh giá hiệu suất của mình và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Nhưng đừng chỉ nhìn vào điểm số – nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Học sinh nên tìm kiếm các mẫu trong câu trả lời sai để họ có thể làm chủ các lĩnh vực nội dung mà họ cần cải thiện. Sara Williams, cố vấn học đường tại trường trung học Briggs High School ở Columbus, Ohio, cho biết những người tham gia kỳ thi PSAT thường sẽ nhận lại tập tài liệu kiểm tra cùng với điểm số của họ và nên đánh dấu những câu hỏi mà họ đã làm sai để họ biết cần ôn lại những gì cho kỳ thi SAT. Thí sinh PSAT cũng có thể liên kết tài khoản College Board của họ với Khan Academy để nhận các bài tập thực hành chẩn đoán được cá nhân hóa miễn phí và các bài kiểm tra thực hành phù hợp với các lĩnh vực cụ thể mà học sinh cần cải thiện.

  Học cách quản lý thời gian

  Biết các câu trả lời là không đủ để vượt trội trong kỳ thi SAT hoặc ACT vì còn có giới hạn thời gian để cân nhắc. Việc chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, khiến người làm bài kiểm tra không trả lời được câu hỏi và bị điểm thấp hơn. Lời khuyên về thời gian từ các chuyên gia luyện thi bao gồm dành không quá 60 giây cho các câu hỏi toán học; đọc lướt các phần để biết ngữ cảnh; nhìn vào các câu hỏi và sau đó đọc sâu hơn khi cần thiết; và tin vào bản năng của mình khi nói đến phần ngôn ngữ của cả hai kỳ thi. Làm bài thi PSAT, cũng như các bài thi thử có tính giờ ở nhà, có thể giúp học sinh cảm nhận được môi trường thi và áp lực thời gian mà nó mang lại.

  Quản lý căng thẳng với sự tĩnh tâm của chính bạn!

  Có rất nhiều áp lực đối với học sinh trung học khi nói đến các bài kiểm tra chuẩn hóa như SAT/ACT. Ngay cả việc chuẩn bị cho các bài kiểm tra cũng có thể tạo ra căng thẳng. Mặc dù việc nghiên cứu nội dung là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là học sinh phải sử dụng thời gian chuẩn bị của mình để phát triển các phương pháp quản lý căng thẳng có thể giúp ích cho ngày thi. Fay nói: Các hoạt động đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như bài tập thở, đếm ngược từ 10 hoặc đọc ngược bảng chữ cái có thể giúp học sinh tạm thời thoát khỏi căng thẳng. Sal Khan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Khan Academy, cho biết sinh viên cũng nên đảm bảo rằng họ tập thể dục thường xuyên và cân nhắc việc kết hợp thiền vào nhịp sống hàng ngày của họ. Ông nói: “Đầu óc điên cuồng không phải là trạng thái tự nhiên của tâm trí con người. Trạng thái tự nhiên của tâm trí con người thực ra là một tâm trí trống rỗng, một tâm trí tĩnh lặng, một tâm trí thư thái.”

  ‘Từ chối’ những lầm tưởng về các bài thi chuẩn hóa

  Một lầm tưởng phổ biến trong tuyển sinh đại học là điểm SAT hoặc ACT dưới trung bình có thể làm giảm cơ hội vào trường mơ ước của học sinh. Nhưng trên thực tế, điểm thi chỉ là một phần của hồ sơ trong số rất nhiều yếu tố khác được xem xét. Một cuộc khảo sát năm 2019 đối với các cán bộ tuyển sinh do Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia thực hiện cho thấy, trong mắt các cán bộ tuyển sinh đại học, điểm kiểm tra có xu hướng ít quan trọng hơn so với điểm trong tất cả các khóa học trung học, điểm trong các khóa dự bị đại học và sự nghiêm ngặt của trường trung học. chương trình giảng dạy.

  “Có rất nhiều sinh viên chúng tôi đã từ chối với điểm thi hoàn hảo bởi vì họ không có bất cứ điều gì khác để phân biệt họ,” Douglas Christiansen, phó hiệu trưởng phụ trách các vấn đề tuyển sinh đại học và trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee, cho biết.

  Lựa chọn ngôi trường phù hợp với bạn

  Nhận thêm thông tin về cách chọn trường đại học, cũng như được tư vấn lộ trình ôn luyện SAT/ACT toàn diện với Clever Academy ngay hôm nay, cùng đội ngũ giảng viên SAT/ACT hàng đầu.


  CLEVER ACADEMY


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều