8 Lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  8 Lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn

  11 Tháng Ba 2021

   8 Lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn

  Viết một bài luận thú vị và đạt điểm cao là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người. Một trong những lý do khó viết ra một bài luận thu hút sự chú ý không biết các phương pháp khác nhau để viết một bài luận và các yếu tố tạo nên sự thú vị. Dưới đây là 8 lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn. 

  Chọn một chủ đề thú vị mà bạn quan tâm

  Trước khi bạn bắt đầu viết một bài luận, hãy đảm bảo rằng chủ đề bài luận của bạn thú vị đối với bạn cũng như độc giả của bạn. Nếu chủ đề bạn quan tâm, rất có thể bạn sẽ viết một bài luận có giá trị cho người đọc. Hơn nữa, việc chọn một chủ đề mà bạn quan tâm sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chủ đề đó và bạn sẽ có lợi hơn để tranh luận hay chống lại chủ đề đó. Vì vậy, chủ đề bài luận của bạn phải là một chủ đề mà bạn quan tâm.

  Nghiên cứu kỹ lưỡng

  Bài luận của bạn không thể thu hút sự chú ý nếu nó không được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn phải dành thời gian đọc về chủ đề, thu thập thông tin và tìm kiếm những điểm mới trong chủ đề. Bạn nên thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ dựa vào một nguồn duy nhất mà tìm nhiều nguồn đáng tin cậy khác nhau để làm cơ sở lập luận của mình. Các bài tiểu luận được nghiên cứu kỹ lưỡng với các trích dẫn chính xác có xu hướng đạt điểm cao hơn so với các bài tiểu luận chỉ dựa vào một nguồn tài liệu duy nhất.

  Tìm số liệu thống kê có liên quan

  Đề cập đến số liệu thống kê không chỉ cải thiện độ tin cậy của bài luận của bạn mà còn làm cho nó trở thành một bài đọc thú vị. Trong khi nghiên cứu, hãy truy cập các trang web đáng tin cậy xuất bản dữ liệu liên quan đến chủ đề của bạn. Những thống kê này có thể là từ năm trước hoặc có thể là gần đây. 

  Lập dàn ý

   8 Lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn

  Lập dàn ý là bí quyết để viết một bài luận hấp dẫn

  Sau khi bạn đã nghiên cứu xong, bây giờ là lúc lập dàn ý. Ghi lại tất cả các điểm chính thành một danh sách gạch đầu dòng. Tiếp theo, hãy phân loại những điểm đó vào một trong ba phần chính (mở bài, thân bài, kết bài). Hãy gom những thông tin bạn tìm kiếm được vào dàn ý này để tránh bỏ sót hoặc thất lạc. Bạn cũng nên tổng hợp các nguồn tham khảo trong dàn bài của mình vì bạn có thể sẽ cần đến nó hoặc liệt kê trong danh mục tham khảo. 

  Phần mở đầu thuyết phục

  Phần mở đầu là trọng tâm của bài luận của bạn. Đó là phần mà bạn có thể đạt được hoặc mất điểm. Nếu phần giới thiệu của bạn đi vào trọng tâm, chứa tất cả thông tin cần thiết và phù hợp, bạn chắc chắn sẽ đạt điểm cao. Vì vậy, để viết một bài luận hấp dẫ, phần giới thiệu nên chứa thông tin cơ bản về chủ đề, lý do chọn chủ đề và tuyên bố luận điểm. Đảm bảo sử dụng số liệu thống kê trong phần giới thiệu của bạn. Nó chắc chắn sẽ để lại ấn tượng lâu dài và ghi thêm điểm. Nhưng đừng quên ghi nguồn chính xác.  

  Chia bài luận thành nhiều phần 

  Nếu bạn đang làm một bài luận ngắn, bạn nên tuân theo định dạng ba phần thông thường – introduction, discussion, và conclusion. Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài argumentative hoặc persuasive, bạn phải chia bài luận của mình thành nhiều phần hơn. Bạn có thể bỏ qua phần discussion và tạo một phần mới dựa chủ đề hoặc bạn có thể tạo các phần nhỏ hơn trong phần discussion. Cả hai đều được chấp nhận và sẽ giúp bạn tổ chức bài luận của mình một cách hiệu quả.

  Trong khi viết discussion, hãy phản biện. Đừng chỉ đồng ý với bất kỳ thông tin nào bạn đã tìm thấy. Đặt ra các câu hỏi về những gì bạn đã nghiên cứu và trình bày cả những quan điểm đối lập. Điều này cho thấy rằng bạn đã đi sâu vào chủ đề bài luận của mình và chuẩn bị kỹ lưỡng.

  Nghỉ giải lao

   8 Lời khuyên để viết một bài luận hấp dẫn

  Nghỉ giải lao cũng quan trọng như nghiên cứu cho bài luận

  Khi bạn đã viết xong, đừng xem lại nó ngay lập tức. Chỉ cần thả bút ra và thư giãn. Chắc chắn, bạn sẽ phải quay lại và chỉnh sửa bài luận của mình nhưng không phải ngay lúc này. Hãy đi làm những việc khác mà không cần phải suy nghĩ về bài luận. Sau đó, quay lại hoàn thành bài luận hai ngày trước ngày nộp hồ sơ. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để thư giãn và sau đó quay lại chỉnh sửa.

  Chỉnh sửa và hoàn thiện

  Sau khi bạn quay lại bàn làm việc, hãy xem lại từng phần bài luận, đọc và chỉnh sửa. Kiểm tra tất cả các tài liệu tham khảo, liệu chúng có được trích dẫn chính xác hay không. Khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa, hãy tạo mục lục, thêm tóm tắt (nếu cần) và kiểm tra định dạng. Cuối cùng, kiểm tra tất cả các yếu tố còn thiếu và hoàn thiện bài luận của bạn để nộp.

  Làm theo những lời khuyên này chắc chắn sẽ giúp bạn viết một bài luận hấp dẫn và giúp bạn đạt điểm cao hơn. 

  Bích Chiêu – Clever Academy

  Clever Academy hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường trau dồi kiến thức để chinh phục Tiếng Anh cũng như các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh và thực hiện ước mơ du học. Tham khảo về các khóa học luyện thi Tiếng Anh của chúng tôi tại đây.


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều