IELTS Speaking: Giám khảo đang tìm kiếm điều gì?

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  IELTS Speaking: Giám khảo đang tìm kiếm điều gì?

  18 Tháng Sáu 2022

  IELTS Speaking: Giám khảo đang tìm kiếm điều gì?

  Trong IELTS Speaking Part 2, bạn phải nói trong 2 phút về một chủ đề mà giám khảo đưa ra cho bạn. Điều cần thiết là bạn phải biết và hiểu cách bạn sẽ được cho điểm trước khi vào phòng thi.

  Theo tiêu chí đánh giá IELTS Speaking, bài thi nói của bạn sẽ được chấm trên 5 tiêu chí sau:

  • Lưu loát và mạch lạc: phản hồi của bạn trôi chảy như thế nào và các ý tưởng của bạn được kết nối tốt như thế nào.
  • Nguồn từ vựng: bạn sử dụng từ vựng tốt như thế nào để diễn đạt ý của bạn. Bạn có vốn từ vựng tốt, và bạn có sử dụng từ chính xác không?
  • Phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp: mức độ bạn sử dụng ngữ pháp tiếng Anh, sự đa dạng của cấu trúc ngữ pháp bạn sử dụng và cách bạn sử dụng ngữ pháp để hỗ trợ hiểu biết.
  • Phát âm: làm sao để giám khảo hiểu bạn đang nói một cách dễ dàng. Đừng quên rằng phát âm không chỉ là vấn đề nói chính xác từng âm; bạn phải ghép những âm đó lại với nhau trong từ và câu.
  • Mức độ liên quan: Đây không phải là tiêu chí đánh giá trực tiếp nhưng bạn tất nhiên phải bám sát chủ đề trên thẻ chủ đề.

  Điều này không khó hiểu về lý thuyết, nhưng bạn có tự tin mình biết nó có ý nghĩa như thế nào trong thực tế không?

  Cách giám khảo đánh giá ứng viên IELTS Speaking

  Để kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về các tiêu chí đánh giá, hãy thử tự đánh giá năng lực của thí sinh IELTS. Đầu tiên hãy xem chủ đề này:

  Describe an invention that has had an impact on you

  Bây giờ bạn sẽ nghe một ứng viên nói chuyện ngắn về chủ đề này. Khi bạn nghe, hãy ghi chú lại phần thi của ứng viên theo 5 tiêu chí đánh giá ở trên: sự trôi chảy và mạch lạc, từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm và mức độ liên quan. Bạn có thể muốn nghe đoạn ghi âm nhiều lần.

  Nhận xét của giám khảo IELTS Speaking

  Chúng tôi đã yêu cầu một giám khảo IELTS Speaking nhận xét về phần trình diễn của thí sinh. Đọc tiếp để xem những gì giám khảo nhận xét về ứng viên này.

  Lưu loát và mạch lạc

  Ứng cử viên khá trôi chảy. Anh ta không bao giờ phải tìm kiếm (suy nghĩ) một từ và luôn có một từ thay thế tốt như từ mà anh ta cần. Anh ấy được đánh giá cao về sự trôi chảy.

  Nguồn từ vựng

  Chính xác về mặt hợp lý, nhưng có một số vấn đề, “put into commerce” thay cho “became available“, “fun” thay cho “funny“, “came over” cho “took over“, “hard paper” thay cho “hard copy“. Có một số thành ngữ hay, như “the dear old fax machine“. Nói chung là đạt điểm tốt về từ vựng.

  Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác

  Trong một số lĩnh vực, anh ấy thể hiện năng lực ngữ pháp cao, chẳng hạn như việc anh ấy sử dụng thì quá khứ hoàn thành và sử dụng “had to” làm quá khứ đơn của “must“. Các thì nói chung là tốt. Có một chút vấn đề với mệnh đề tương đối, “the fax machine is something that it would be soon forgotten”.

  Phát âm

  Tôi không có vấn đề gì khi nghe hiểu anh ấy nói. Tôi có thể nghe thấy accent của anh ta, nhưng nó không ảnh hưởng đến khả năng hiểu. Không có một từ nào mà tôi không hiểu hoặc khiến tôi phải dừng lại để suy nghĩ.

  Sự liên quan

  Tốt. Anh ấy giữ chủ đề tốt.

  So sánh cách bạn xếp loại ứng viên với kết quả của giám khảo nói trên. Quan trọng nhất, hãy nghĩ về điều mà giám khảo IELTS Speaking đang tìm kiếm và giám khảo tập trung vào điều gì trong báo cáo/nhận xét của mình. Nghe và chấm điểm một thí sinh khác giúp bạn hiểu giám khảo IELTS Speaking đang tìm kiếm điều gì trong cả 5 tiêu chí mà họ đang đánh giá. Áp dụng kiến ​​thức này vào bài thi của chính bạn, và sau đó thực hành trong những tiêu chí mà bạn cảm thấy mình cần cải thiện thêm.

  Tôi nên làm gì tiếp để cải thiện điểm IELTS Speaking?

  Bước tiếp theo là bạn thực hành làm bài thi IELTS Speaking với tư cách là thí sinh và chấm điểm thành tích của bạn với tư cách là giám khảo. Tìm các câu hỏi và chủ đề luyện tập (có một số trong Road to IELTS). Hãy dành cho bản thân một phút để xem xét nhiệm vụ và ghi chú. Sau đó, ghi lại bản thân bạn đang nói về chủ đề này trong một đến hai phút. Sau đó, lắng nghe bản thân và tự chấm điểm cho từng tiêu chí đánh giá mà giám khảo đề cập. Đánh giá năng lực cá nhân của bạn.

  Bài tập này sẽ giúp bạn xác định điểm yếu của mình và phát triển các chiến lược để cải thiện. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra rằng bạn không thể “tiếp tục”, thì bạn sẽ biết rằng bạn cần dành nhiều thời gian để cải thiện sự trôi chảy của mình. Hãy thử lại bài tập này nhiều lần và tự ghi lại. Lưu các bản ghi âm của bạn để bạn có thể đo lường sự tiến bộ của mình.


  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều