Tất cả những gì bạn cần biết để sẵn sàng Du học Mỹ

Đăng ký tư vấn



Khóa học bạn đang quan tâm

Giao tiếpHọc thuậtKidsJuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (P.701-6, Lầu 7, Regus Melinh Point Tower, Số 2 Ngô Đức Kế, Quận 1, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều

Tất cả những gì bạn cần biết để sẵn sàng Du học Mỹ

23 Tháng Sáu 2016

Bạn đang là học sinh Trung học phổ thông và đang nuôi dưỡng giấc mơ du học Mỹ nhưng vẫn đang có rất nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục Đại học ở quốc gia này như “tôi sẽ phải học gì trong 4 năm”, “tôi sẽ ở đâu” hay “tôi cần làm những gì để bắt đầu học lấy bằng cử nhân”, v.v… ? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những vấn đề của bạn.

Hiểu biết về hệ thống trường tại Mỹ

Để lấy được tấm bằng cử nhân, bạn có thể chọn cho mình 2 cách.

Cách 1: Đăng kí thẳng vào đại học hệ 4 năm. Bắt đầu theo cách này, bạn sẽ có cơ hội vào thẳng các trường đại học tốt nếu có một bộ hồ sơ đẹp và 1 bảng điểm tốt. Sau đó, nếu như bạn muốn chuyển trường do muốn thay đổi nơi ở hay môi trường thì việc chuyển tiếp giữa các đại học sẽ dễ dàng hơn vì tín chỉ các môn của bạn đã học sẽ dễ được chấp nhận hơn là tín chỉ học ở cao đẳng. Vào thẳng các trường đại học hệ 4 năm sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào môi trường Mỹ  vì ở đây thường có rất nhiều người bản địa và  môi trường cũng sôi nổi hơn.

Cách 2: Đăng kí vào học hệ cao đẳng 2 năm sau đó chuyển tiếp lên đại học 2 năm cuối. Lợi ích của cách này là đầu vào của các trường cao đẳng thường khá dễ vì yêu cầu của họ không quá cao. Chi phí học ở cao đẳng cũng rẻ hơn rất nhiều so với đại học và thời gian để hoàn thành bằng cử nhân là bằng với hệ 4 năm đại học. Nhưng việc chuyển tiếp của bạn sẽ bị hạn chế vì một số trường đại học lớn không chấp nhận hoặc chỉ chấp nhận một số tín chỉ ở cao đẳng. Chính vì việc học ở cao đẳng nhẹ nhàng hơn đại học rất nhiều nên khi chuyển tiếp lên đại học bạn sẽ rất dễ bị sốc vì lượng kiến thức và công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiều công sức hơn. Mặc dù vẫn có các câu lạc bộ nhưng thường thì môi trường cao đẳng vẫn ít hoạt động và ít sôi nổi hơn các trường đại học rất nhiều.

Chuẩn bị cho việc đăng ký nhập học lấy bằng cử nhân

Thông thường, tất cả các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ đều chấp nhận các chứng chỉ của các bài thi chuẩn hóa như SAT, TOEFL v.v… nên nếu bạn hoặc các bậc phụ huynh có ý định cho con đi du học thì việc chuẩn bị ngay từ lớp 10 là rất cần thiết. Yêu cầu đầu vào của các trường đại học Mỹ thường cao hơn và học phí cũng cao hơn rất nhiều, khoảng gấp đôi hoặc gấp ba các trường cao đẳng. Do vậy, việc nhiều học sinh chọn lựa các trường cao đẳng để bắt đầu học lấy bằng cử nhân là rất phổ biến. Bạn có thể liên hệ với hệ thống Trường Anh ngữ Quốc tế Clever Academy của Tập đoàn Kaplan (Mỹ) tại Việt Nam để được tư vấn học các lớp luyện thi chứng chỉ du học (SAT, ACT, GMAT, GRE, SSAT, IELTS, TOEFL).

Các hồ sơ đăng ký thường sẽ bao gồm: điểm thi SAT, TOEFL, bảng điểm cấp 3, giấy xin nhập học và thư giới thiệu (nếu có). Bạn có thể vào website của trường bạn muốn đăng ký để xem chi tiết hơn.

Nếu bạn không có điểm SAT hay TOEFL thì bạn sẽ phải đăng ký vào học chương trình ESL (English as a Second Language) trước khi đăng ký học chuyên ngành tại một số trường cao đẳng, đại học mà họ cung cấp khóa học đó.

Sau khi chuẩn bị tất cả giấy tờ đầy đủ, bạn gửi bộ hồ sơ của mình sang trường đại học tại Mỹ và nếu được nhận, trường sẽ gửi lại cho bạn giấy nhập học hay còn gọi là I-20 để bạn có thể bắt đầu việc xin visa qua Mỹ.

Xin visa và chuẩn bị cho chuyến bay

I-20 là giấy rất quan trọng phải được giữ cẩn thận. Sau khi có được I-20, bạn sẽ mang nó cùng với các giấy tờ khác (tìm chi tiết trên website) đến đại sứ quán Mỹ để phỏng vấn xin visa. Bạn có thể nói tiếng Việt nếu không tự tin nhưng tốt nhất là nói tiếng Anh và trả lời thành thật đúng với những gì đã khai trước đó. Ngay sau khi phỏng vấn, đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo liệu bạn có được cấp visa hay không. Nếu bị từ chối, họ sẽ đưa ra lí do và bạn có thể chuẩn bị kĩ càng hơn cho lần phỏng vấn lại sau. Nếu được cấp visa, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho chuyến bay qua Mỹ của mình.

Sinh hoạt và ăn ở

Trước khi qua Mỹ, bạn cần xác định trước là sẽ phải ở đâu. Lưu ý là hầu hết tất cả các trường cao đẳng đều không có kí túc xá nên nếu xác định học cao đẳng bạn sẽ cần liên hệ với nhà trường nhờ giúp tìm nhà để thuê ở ngoài.

Nếu bạn học đại học thì sẽ có 2 sự lựa chọn, 1 vẫn là thuê ở ngoài và 2 là đăng kí ở kí túc xá. Bạn sẽ phải đóng tiền ăn ở tại kí túc xá theo từng mùa học. Trường sẽ cung cấp phòng và các bữa ăn tại căn tin cho bạn. Thường thì những năm đầu bạn sẽ ở ghép với một học sinh khác và từ năm 3 hoặc 4 trở đi mới có thể chọn ở một mình hay ở phòng khác. Chi phí ở kí túc xá sẽ đắt hơn ở ngoài rất nhiều và hạn chế việc đi lại ở ngoài nhưng bù lại sẽ tiết kiệm thời gian đến trường và cuộc sống ở kí túc xá của Mỹ cũng sôi nổi hơn so với ở ngoài.

Về phương tiện đi lại, bạn có thể đi xe bus, taxi, metro subway, nhưng tiện lợi nhất là tự mua xe nếu có khả năng. Bạn có thể thi lấy bằng viết khi trên 16 tuổi (bạn chỉ có thể lái khi có 1 người trên 21 tuổi đã lái xe trên 1 năm) và bằng lái khi đủ 19 tuổi. (Độ tuổi có thể khác nhau ở từng bang)

Khi đã đặt chân đến Mỹ

Việc đầu tiên bạn phải làm tiếp theo là đến nơi ở của mình và phải đến văn phòng học sinh quốc tế để check-in là bạn đã đến nơi. Sau đó, đa số các trường sẽ yêu cầu bạn phải đến dự buổi orientation (định hướng học tập) để có thể bắt đầu đăng kí lớp.

Học tập

Trong 2 năm đầu tiên đại học hoặc 2 năm cao đẳng, chủ yếu bạn sẽ được học các môn cơ bản như: văn học, khoa học, toán học, nghệ thuật, thể dục, lịch sử. Việc này sẽ giúp học sinh tích lũy được các kiến thức cơ bản về xã hội và làm quen dần với môi trường học tập trước khi bước vào học chuyên ngành.

Nhiều học sinh quốc tế lựa chọn bắt đầu ở cao đẳng hệ 2 năm. Bạn có thể học lấy bằng đại học đại cương Associate of Arts (AA) hay Assocate of Science (AS) sau đó học tiếp để hoàn thành 2 năm cuối. Nhưng bạn có thể không cần phải lấy tấm bằng đại học đại cương/chuyển tiếp nếu đáp ứng đủ các tín chỉ mà trường đại học mong muốn yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian hơn. Khi vào năm thứ 3 đại học, bạn sẽ phải lựa chọn ngành học chính cho mình, sau đó bạn sẽ cần đăng ký các lớp học yêu cầu bắt buộc để hỗ trợ cho ngành học của mình. Ví dụ nếu ngành học chính là quản trị kinh doanh, bạn sẽ phải đăng ký vài lớp phụ như tài chính, kế toán, thống kê, v.v… trong năm thứ 3. Đến năm cuối học sinh sẽ tập trung vào các môn chuyên ngành của mình nhất và sau khi hoàn thành tất cả các tín chỉ yêu cầu, bạn có thể đăng kí nhận bằng tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp

Bạn sẽ có lựa chọn nộp đơn xin đi làm theo chương trình Optional Practical Training (OPT) trong vòng 1 năm để có thể ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn làm giỏi và tốt, công ty đó có thể giúp bạn làm giấy tờ để lấy thẻ xanh và tiếp tục làm việc cho họ. Nếu sau một năm khi hợp đồng giữa bạn và công ty đã hết, bạn có thể tiếp tục chọn ở lại để học Thạc sĩ hoặc về nước để làm việc.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về việc chuẩn bị du học Mỹ. Hãy liên hệ ngay với Clever Academy tại 024 7106 5888 hoặc hotline 098 111 3529 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Clever Academy


Đăng ký tư vấn



Khóa học bạn đang quan tâm

Giao tiếpHọc thuậtKidsJuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

Sơn Tây Campus (Số 6, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội)Nguyễn Tuân Campus (Tòa nhà số 8A/172 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Định Công Campus (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Saigon Campus (P.701-6, Lầu 7, Regus Melinh Point Tower, Số 2 Ngô Đức Kế, Quận 1, TPHCM)

Thông tin khác cần tư vấn


Tin đọc nhiều