Tránh 7 sai sót ‘nguy hiểm’ khi nộp đơn vào các Trường Kinh doanh (MBA)

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Tránh 7 sai sót ‘nguy hiểm’ khi nộp đơn vào các Trường Kinh doanh (MBA)

  20 Tháng Hai 2023

  Một cựu trưởng khoa tuyển sinh của một trường Kinh doanh (MBA) nói với các sinh viên tương lai những điều không nên làm.

  Tránh 7 sai sót 'nguy hiểm' khi nộp đơn vào các Trường Kinh doanh (MBA)

  Trong suốt 11 năm làm Trưởng khoa tuyển sinh tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, tôi đã xem xét mọi đơn xin học MBA gửi đến Booth.

  Thật khó khăn. Nhưng với tư cách là người đứng đầu bộ phận tuyển sinh của trường kinh doanh, tôi tin rằng nếu một ứng viên M.B.A. Nếu chúng tôi sử dụng quy trình sàng lọc trước để ngay lập tức lọc ra một số ứng dụng nhất định (ví dụ: điểm các bài thi chuẩn hoá (GMAT) hoặc điểm trung bình (GPA)), chúng tôi sẽ bỏ lỡ nhiều cá nhân xuất sắc đã trở thành sinh viên trường kinh doanh xuất sắc.

  Không cần phải nói, tôi đã gặp hàng nghìn sinh viên tương lai và xem xét số lượng hồ sơ đăng ký M.B.A. nhiều hơn gấp đôi. Tôi đã đưa ra quan điểm xem xét mọi chi tiết có thể hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định tuyển sinh cuối cùng.

  Thông qua quá trình này, các xu hướng phổ biến của ứng viên M.B.A. đã xuất hiện, cả tiêu cực và tích cực. Trong những năm qua, rõ ràng là những đặc điểm tiêu cực hơn là nụ hôn thần chết tái diễn đối với những người có hy vọng MBA, được trình bày ở đây là “7 sai sót ‘nguy hiểm'”.

  Sai sót 1. Xuyên tạc sự thật: Đây là những gì tôi tin: Những ứng viên M.B.A. kém trung thực trong quá trình nộp đơn không nhất thiết là những người không trung thực. Bởi vì tuyển sinh trường kinh doanh đặc biệt cạnh tranh, các ứng viên chịu áp lực bắt nguồn từ việc tin rằng những gì họ mang đến cho hội đồng tuyển sinh không ấn tượng bằng những gì những người khác có thể cung cấp — vì vậy họ có một số “quyền tự do” với sự thật.

  Mặc dù sự tô điểm đáng ngờ trong đơn đăng ký của bạn chắc chắn sẽ làm suy yếu cơ hội của bạn, nhưng việc bịa đặt sẽ giết chết nó. Tôi nhớ một ứng viên M.B.A. đã nói rằng anh ta là một Navy Seal, một nghệ sĩ piano điêu luyện và đã giành được giải thưởng nhân đạo quốc gia. Đương nhiên, tôi rất ấn tượng. Thật không may, không ai trong số đó là sự thật. Như người ta vẫn nói, “Just Say No” khi bị cám dỗ phóng đại hoặc xuyên tạc sự thật trong đơn xin học MBA của bạn. Và không bao giờ, không bao giờ nói dối. Hãy tin tôi, bạn sẽ được tìm ra.

  Sai sót 2. Hành vi thô lỗ hoặc kiêu ngạo: Các trường kinh doanh có kỳ vọng cao đối với sinh viên mà họ nhận vào chương trình của họ. Vì vậy, không bao giờ có lý do bào chữa cho hành vi kém lịch sự hoặc thiếu chín chắn. Vâng, tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ. Nhưng khi tương tác với văn phòng tuyển sinh MBA ở bất kỳ khả năng nào, điều bắt buộc là phải chuyên nghiệp, lịch sự và có sức chứa.

  Các trường kinh doanh và các chương trình MBA đánh giá cao tính cách cá nhân và sự tự tin. Nhưng sự tự tin của một người có thể dễ dàng bị người khác hiểu là kiêu ngạo, vì vậy hãy cẩn thận. Thể hiện sự tự tin nhưng tránh tự phụ. Một chút khiêm tốn không làm tổn thương ai cả. Trong thực tế, nó có thể cho thấy sự tự tin đích thực.

  Sai sót 3. Liên lạc với trường quá nhiều: Nếu bạn có thắc mắc chính đáng, bằng mọi cách, hãy hỏi văn phòng tuyển sinh. Nhưng đừng lạm dụng nó. Tránh liên lạc quá nhiều hoặc gửi e-mail hàng tuần cho hội đồng tuyển sinh để nhắc nhở họ về “sự quan tâm mạnh mẽ” của bạn và hãy nhớ tránh những hành vi thô lỗ hoặc kiêu ngạo đã nói ở trên.

  Các chương trình MBA có nhiệm vụ chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo tương lai của các ứng viên, những người có thể vượt qua ranh giới giữa sự kiên trì và khó chịu một cách thành công – điều này thường được hiểu là sự tuyệt vọng và thực sự làm tổn thương sự hấp dẫn của bạn.

  Sai sót 4. Không làm theo hướng dẫn: Nếu bạn được yêu cầu gửi một bài luận 750 từ, đừng gửi 1,000 từ. Nếu bạn được yêu cầu 2 thư giới thiệu, đừng gửi… 7 thư!

  Hành vi này đặt ra câu hỏi: Nếu bạn không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản trong đơn đăng ký, bạn sẽ làm theo các hướng dẫn và thủ tục như thế nào với tư cách là một sinh viên MBA?

  Sai sót 5. Gửi thông tin sai hoặc không được kiểm chứng: Không có lý do gì để gửi các bài luận ứng tuyển MBA có nhiều từ sai chính tả hoặc lỗi ngữ pháp. Hãy để kiểm tra chính tả là bạn của bạn. Và luôn luôn có ai đó xem xét công việc của bạn.

  Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra kỹ địa chỉ gửi thư trước khi gửi đơn đăng ký của bạn. Giả sử bạn đang đăng ký các chương trình MBA tại Trường Quản lý Sau đại học Babcock của Đại học Wake Forest và Trường Quản lý Sau đại học Owen của Đại học Vanderbilt. Nếu bạn gửi một bài luận mà bạn đã viết cho Vanderbilt tới Wake Forest, bạn cũng có thể xóa Wake khỏi danh sách của mình, vì họ sẽ xóa bạn khỏi danh sách. Tin tôi đi; nó xảy ra đấy.

  Sai sót 6. Đặt câu hỏi mà bạn có thể tự trả lời: Làm bài tập về nhà và dành thời gian để biết những điều cơ bản. Tránh đặt những câu hỏi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho riêng mình, chẳng hạn như “Thời hạn nộp đơn của bạn là gì?” hoặc “Bạn có cung cấp hỗ trợ tài chính không?” Khi một ứng viên M.B.A. hỏi tôi những câu hỏi này, tôi đã ghi chú lại để tham khảo sau này chứ không phải vì tôi ấn tượng.

  Tuy nhiên, nếu có những khía cạnh của chương trình MBA mà bạn đặc biệt quan tâm, chẳng hạn như chương trình du học, bạn có thể hỏi thêm chi tiết. Điều này cho thấy rằng bạn đang dành thời gian để xem xét kỹ hơn các đặc điểm chi tiết của chương trình học và xem xét nhiều yếu tố khiến trường kinh doanh đó trở nên đặc biệt.

  Sai sót 7. Bỏ qua điều gì đó chưa được giải quyết hoặc đưa ra lời bào chữa: Nếu có điều gì đó về đơn đăng ký M.B.A. của bạn mà bạn cho rằng cần phải giải thích (các khoảng thời gian nghỉ việc, điểm trung bình đại học của bạn thấp…), hãy chắc chắn giải quyết vấn đề đó ngay từ đầu. Nếu không, hội đồng tuyển sinh có thể nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó. Nhưng khi bạn giải quyết nó, đừng bào chữa. Đưa ra lời giải thích và đề nghị cung cấp thêm thông tin nếu cần.

  Tiến sĩ Don Martin, Tiến sĩ, là một chuyên gia tuyển sinh giáo dục đại học, tác giả, và cựu trưởng khoa tuyển sinh tại Đại học Columbia, Đại học Northwestern, Cao đẳng Wheaton và Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago. 


  CLEVER ACADEMY

  Nguồn: Avoid 7 Deadly Sins of Business School Applicants (usnews.com)


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều