Hệ thống Giáo dục Mỹ

Hệ thống Giáo dục Mỹ

Bậc Trung Học

 • Bắt đầu từ lớp 9 tới lớp 12, từ độ tuổi 14/15 tới 17/18;
 • Khi xin nhập học vào hầu hết các trường trung học tư thục tại Mỹ, bạn cần thi bài thi SSAT như là một điều kiện tiên quyết của việc xét tuyển vào các trường cạnh tranh này;
 • Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trung học;
 • Những học sinh chưa được nhận bằng tốt nghiệp trung học có thể tham dự kỳ thi thay thế mang tên GED, một chứng nhận tương đương với bằng tốt nghiệp trung học.

Bậc Đại học

Sinh viên cần phải có bằng tốt nghiệp trung học hay bằng GED để có thể theo học một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ. Sinh viên có thể theo đuổi chương trình 4 năm đại học để đạt được bằng cử nhân, hoặc chương trình cao đẳng hệ 2 năm.

Bằng Cao đẳng hệ 2 năm (Associate Degree)

Chương trình Cao đẳng hệ 2 năm chính là 2 năm đại học đại cương của bằng cử nhân, hoặc các chương trình đào tạo nghề, để chuẩn bị cho sinh viên có thể làm việc ngay lập tức sau khi tốt nghiệp.

 • Đào tạo 2 năm tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc đại học tư thục;
 • Các loại bằng cấp: Associate of Arts (AA) hoặc Associate of Science (AS);
 • Sinh viên có thể tiếp tục việc học bằng cách chuyển tiếp tới các trường đại học 4 năm.

Các trường cao đẳng cộng đồng, có thể là trường công hay trường tư, là các tổ chức dựa vào cộng đồng, và được biết tới như các trường cao đẳng của quận, cao đẳng kỹ thuật hoặc cao đẳng của thành phố.

Bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree)

Bằng cử nhân ở Mỹ rất linh hoạt, và sinh viên có thể lựa chọn rất nhiều khoá học đa dạng.

 • Đào tạo bằng cử nhân với chuyên ngành cụ thể tại các trường đại học;
 • Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học chủ yếu đánh giá điểm SATACT của sinh viên, cùng với các tiêu chuẩn khác;
 • Nói chung, bằng cử nhân được chia làm 2 giai đoạn; phần thứ nhất chú trọng vào các khoá học nền tảng, có thể là những môn học chính như Toán, Tiếng Anh, Khoa học Nhân văn, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Phần thứ 2 tập trung chuyên sâu vào chuyên ngành của sinh viên;
 • Các loại bằng cử nhân: Bachelor of Arts (BA), Bachelor of Science (BS) và nhiều loại khác;
 • Các văn bằng được cấp sau khi sinh viên hoàn thành số lượng tín chỉ nhất định (1 môn thường là 3 tới 4 tín chỉ) và các môn chuyên ngành được yêu cầu.

Các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ có thể là trường công lập hoặc trường tư thục. Trường đại học của bang được trợ cấp bởi chính phủ, trong khi đó các trường tư thục được tài trợ bởi các nhà hảo tâm tư nhân và có qui mô nhỏ hơn. Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng và đại học thường là các trường cao đẳng có qui mô nhỏ và chỉ giảng dạy và cung cấp các trình độ đại học, trong khi đó, ở trường đại học cung cấp và giảng dạy chương trình sau đại học.

Bậc Sau Đại học

Sinh viên sau khi đạt được bằng cử nhân có thể tiếp tục việc học của mình thông qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ, hay còn được gọi là PhD. Các chương trình giáo dục sau đại học tại Mỹ thường chuyên môn và khó hơn các chương trình đại học, và họ cho rằng sinh viên ở giai đoạn này đã nắm rõ được các kiến thức cơ bản trong ngành học của họ.

Bằng Thạc sỹ

Trong chương trình đào tạo thạc sỹ, học thuật hay chuyên nghiệp, sinh viên được bổ sung rất nhiều kiến thức và được đào tạo về một vấn đề chuyên sâu. Các chương trình thạc sỹ thường rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

 • Bằng thạc sỹ thường kéo dài 2 năm trong một lĩnh vực cụ thể
 • Bằng thạc sỹ học thuật: Master of Arts (MA) và Master of Science (MS)
 • Bằng thạc sỹ chuyên nghiệp: Master of Business Administration (MBA), Master of Education (MeD), Master of Social Work (MSW) và nhiều hơn nữa.
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, hầu hết các chương trình sau đại học đều đánh giá sinh viên qua điểm GRE và một số tiêu chí khác;
 • Là một phần của quá trinh tuyển sinh, chương trình MBA đánh giá sinh viên qua điểm GMAT và một số tiêu chí khác.

Bằng trong ngành luật và y học chỉ được cung cấp và đào tạo ở cấp độ sau đại học ở Mỹ, và sinh viên cần hoàn thành bằng cử nhân trước khi đăng kí vào các chương trình nói trên.

Bằng Luật

Chương trình luật hướng dẫn các kỹ năng thực tế cho những sinh viên muốn trở thành luật sư. Bằng tiến sỹ luật (Juris Doctor) là cần thiết cho sinh viên trước khi được hành nghề luật sư tại các bang của Mỹ.

 • Bằng luật kéo dài 3 năm tại các trường đại học;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua điểm của bài thi LSAT giữa các tiêu chí khác;
 • Sau khi hoàn thành chương trình học, các sinh viên sẽ được nhận bằng tiến sĩ (Juris Doctor).

Bằng Y học

 • Các chương trình y học có chiều dài tối thiểu là 4 năm tại các trường đại học;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua điểm MCAT giữa các tiêu chí khác;
 • Sau khi toàn thành chương trình học, các sinh viên sẽ được nhận bằng Doctor of Medicine (MD) hoặc Doctor of Osteopathic Medicine (MO);

Nếu niềm đam mê của bạn là đạt được bằng thạc sĩ từ những trường đại học danh tiến của Mỹ, bạn cần phải thực hiện các bài chứng chỉ GMATGRE. Tại Clever Academy, chúng tôi là những chuyên gia trong việc chuẩn bị cho sinh viên quốc tế vượt qua các bài thi đầy thử thách này, bằng việc sử dụng các phương pháp và tài liệu giảng dạy độc đáo được phát triển bởi Kaplan – tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới.

Bằng Tiến sỹ

Chương trình tiến sĩ liên quan tới các môn học nâng cao, chuyên đề nghiên cứu, viết luận án, đào tạo sinh viên trở thành học giả nghiên cứu, giảng dạy một môn học cụ thể tại trường cao đẳng hoặc đại học.

 • Thời gian tối thiểu cho chương trình tiến sỹ là 3 năm;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua bài thi GRE – một phần bắt buộc của hầu hết các chương trình sau đại học;
 • Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được nhận bằng Tiến sỹ (PhD).

Sinh viên Quốc tế

Sinh viên quốc tế phải hoàn thành bài thi TOEFL hoặc IELTS trước khi đăng ký vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ. Bài thi có thời lượng 4 giờ này cho phép văn phòng tuyển sinh đánh giá khả năng sử dụng và đọc hiểu tiếng Anh chuẩn Mỹ của sinh viên. Bài thi TOEFL được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với 2 dạng thi là trên máy tính và trên giấy với 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng chỉ xem xét điểm số gần đây nhất, và điểm TOEFL hoặc IELTS có giá trị hai năm.

Là một sinh viên quốc tế, bạn cần có điểm TOEFL hoặc IELTS cao để vào các trường đại học tốt tại Mỹ. Các khoá học tại Clever Academy giúp bạn đạt được số điểm mong muốn, dựa trên các tài liệu giảng dạy xuất sắc cùng với chương trình được phát triển bởi Kaplan – tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới.


Đăng ký thi thử


Khóa học bạn đang quan tâm *

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

Hà Nội Campus (Tầng 6, Toà Nhà Nhật Lâm, Số 34 Hoàng Cầu Mới, quận Đống Đa, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Thanh Xuân Campus (CJ) (Số 2, ngách 17, ngõ 162 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)Quảng Ngãi Campus (169-171 Nguyễn Đình Chiểu, Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi)

Đăng ký thi thử


Khóa học bạn đang quan tâm *

Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

Hà Nội Campus (Tầng 6, Toà Nhà Nhật Lâm, Số 34 Hoàng Cầu Mới, quận Đống Đa, Hà Nội)Định Công Campus (CJ) (Số 74, Trần Nguyên Đán, Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)Nội Bài Campus (CJ) (Số 196, Quốc Lộ 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)Thanh Xuân Campus (CJ) (Số 2, ngách 17, ngõ 162 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội)Saigon Campus (Lầu 5, Toà nhà Pax Sky 2, Số 34A Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM)Quảng Ngãi Campus (169-171 Nguyễn Đình Chiểu, Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi)