Các dạng câu hỏi trong Writing Task 2 IELTS

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Các dạng câu hỏi trong Writing Task 2 IELTS

  11 Tháng Hai 2020

  IELTS Writing Task 2 là một trong những phần hóc búa nhất mà các thí sinh thường gặp khó khăn trong quá trình luyện thi. Các sĩ tử luyện thi IELTS đều dành nhiều thời gian để ôn luyện với mong muốn đạt điểm cao ở phần này. Tuy nhiên, có nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và gặp phải nhiều vấn đề khi tự học.

  Điều trước tiên là hãy tìm hiểu các dạng câu hỏi thường gặp trong Writing Task 2. Việc nắm rõ được các dạng câu hỏi, yêu cầu của đề bài là rất quan trọng để thí sinh có thể có được tâm lý tốt, biết cách tập trung xử lý yêu cầu của đề bài và bố cục bài viết hợp lí để giành điểm tối đa.

  Hãy cùng Clever Academy điểm qua một số các dạng đề phổ biến trong Writing Task 2 bao gồm:

  •  Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)
  • Discussion Essay Advantages and Disadvantages Essay
  • Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay
  • Two-Part Question Essay

  Dạng 1: Agree or Disagree Essay

  Argumentative Essay hay còn gọi là Opinion Essay. Ở dạng câu hỏi này, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về chủ đề nào đó. Dạng này thường có dấu hiệu nhận biết là các từ để hỏi như:

  •  What is your opinion?
  • Do you agree or disagree?
  • To what extent do you agree or disagree?

  Yêu cầu của dạng này là bạn buộc phải chọn một phía của vấn đề mà bạn cảm thấy đúng và dùng từ ngữ để đưa ra lý do thuyết phục người khác. Để đạt được điều đó, bạn phải giải thích, đưa ra dẫn chứng củng với các ví dụ để người khác hình dung và hiểu được.

  Thí sinh có thể chọn “Agree”, “Disagree” hoặc “Partly Agree”, tuỳ vào phía nào mà thí sinh có thể đưa ra được nhiều dẫn chứng hơn, bảo vệ ý kiến đó tốt hơn. Từ đó, bài viết của bạn sẽ có đủ độ dài và chiều sâu hơn. Lời khuyên là không nên chọn đứng về phía nào đó theo sở thích mà bạn lại không có nhiều dữ liệu để bảo vệ nó. Đồng thời, không ưu tiên cho câu trả lời “vừa đồng ý, vừa không đồng ý” vì như vậy là chính bạn đang làm khó mình phải trình bày nhiều thứ, dàn trải mà bài viết cũng không đủ mạnh để thuyết phục ban giám khảo.

  Dạng 2: Discussion Essay

  Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải bàn luận về 2 mặt của một vấn đề và chốt lại bằng ý kiến cá nhân của bạn. Dạng này thường có câu hỏi là: “Discuss both these views and give your opinion.” Do vậy, bạn cần trình bày về cả 2 quan điểm trái chiều trong phần thân bài của bài viết bằng cách giải thích, đưa ra dẫn chứng, ví dụ ngắn. Lưu ý bạn nên dành số lượng bằng nhau cho mỗi quan điểm để thể hiện được tính khách quan.

  Sau đó, bạn tự do đưa ra ý kiến của mình ngay trong phần thân bài sau khi đã thảo luận về các mặt của vấn đề. Bạn có thể đồng ý với một trong hai quan điểm đã thảo luận ở trên và cần thuyết phục người đọc vì sao bạn lại đồng ý. Bố cục của thân bài cũng khá rõ ràng cho dạng đề bài này, đó là 3 đoạn riêng dành cho quan điểm 1, quan điểm 2 và quan điểm cá nhân của bạn.

  Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

  Đây là dạng bài được các thí sinh đánh giá là “dễ ăn” nhất trong các dạng câu hỏi ở Writing Task 2. Đây là dạng đề bài yêu cầu thí sinh phải liệt kê, giải thích ưu điểm và nhược điểm của một chủ đề bất kì. Dạng này thường có câu hỏi là:

  • What are the advantages and disadvantages of …?
  • Discuss the advantages and disadvantages, Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

  Thí sinh hoàn toàn có thể chia bố cục thân bài thành 2 phần chính: advantages và disadvantages. Kết luận của bài viết, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân của mình về vấn đề và cần đánh giá được advantages hay disadvantages vượt trội hơn nếu như dạng câu hỏi có chứa “give your own opinion”

  Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions

  Đây là dạng đề bài yêu cầu thí sinh trình bày về nguyên nhân và hướng giải quyết hoặc nhìn nhận vấn đề và hướng giải quyết cho một chủ đề nào đó. Dấu hiệu nhận biết dạng đề bài này là thường xuất hiện các cụm từ: “problem and solution” hoặc “Cause and solution.

  Lời khuyên cho các thí sinh là bố cục thân bài không nên chia ra thành nhiều ý, thí sinh nên dành khoảng 02 đoạn cho phần nguyên nhân/vấn đề và 01 đoạn cho các hướng giải quyết. Như vậy bài viết sẽ không bị lan man và tập trung vào giải quyết yêu cầu của đề bài tốt hơn.

  Một lưu ý dành cho các thí sinh để ghi điểm được với ban giám khảo là các giải pháp bạn đưa ra phải giải quyết được tất cả các vấn đề mà bạn đã nêu ra trước đó, bằng không bài viết sẽ thiếu tính thuyết phục.

  Dạng 5: Two-Part Question Essay

  Đây là dạng đề với yêu cầu thí sinh trả lời 02 câu hỏi thường là về một chủ đề duy nhất. Thông thường đề bài sẽ có phần dẫn và theo sau đó là 02 câu hỏi. Không có dấu hiệu về từ ngữ nào để nhận biết được dạng đề bài này, bởi đề bài là 02 câu hỏi hoàn toàn tách biệt. Thí sinh cần lần lượt chỉ ra những lý do, dẫn chứng, ví dụ để trả lời từng câu hỏi. Tuy nhiên, bố cục thân bài không nên quá dài trải, cần tạo được liên kết giữa các đoạn. Chính vì vậy mà thí sinh chỉ nên dành 01 đoạn cho mỗi câu trả lời.

  Trên đây là tất tần tật về các dạng câu hỏi, yêu cầu đề bài trong phần thi IELTS Writing Task 2. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ 5 dạng đề bài phổ biến nhất trong phần thi này để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Tuy nhiên, để có thể đạt điểm tối đa, các bạn cần tham khảo các bài mẫu, biết cách brainstorm ideas và bố cục bài viết sao cho thật logic, mạch lạc. Ban giám khảo thông thường sẽ đánh giá cao các bài viết ngắn gọn nhưng có tính thuyết phục cao cũng như những bài viết sử dụng phong phú từ ngữ học thuật. Chính vì vậy mà từ vựng và cấu trúc câu cũng là một phần mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn đạt điểm cao trong bài thi này.

  Để được tư vấn về các khóa học cũng như lộ trình, chiến lược học tập tốt nhất, hãy gọi tới 097 586 1994 (Hà Nội) / 028.7108.8558 (TP.HCM) hoặc hotline 097 586 1994 để được các chuyên viên tư vấn của Clever Academy giải đáp.

  MỚI NHẤT: Ra mắt chương trình học trực tuyến Live Online các môn SAT, IELTS, GMAT, cùng nhiều môn học khác.


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều