Thời gian – Áp lực lớn nhất khi thi ACT

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Thời gian – Áp lực lớn nhất khi thi ACT

  11 Tháng Hai 2020

  American College Testing (ACT) là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ được 100% trường Đại học tại Mỹ và nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới công nhận. ACT không phải là bài thi thông thường, đây được đánh giá là bài kiểm tra kiến thức chuẩn xác nhất để đo lường năng lực của thí sinh trước thềm bậc Đại học. Dựa vào kết quả bài thi ACT, thí sinh cũng có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để có thể định hướng bản thân trong tương lai. ACT được tổ chức hàng năm vào tháng 9, 10, 11, 12, 2, 4 và tháng 6 và hạn đăng ký thường là 5 tuần trước ngày thi. Mỗi thí sinh được dự thi bài ACT nhiều lần và chọn bài thi có điểm cao nhất để cung cấp cho trường Đại học mà thí sinh có dự định học. 

  Nếu bạn có ý định dự thi ACT, chắc hẳn bạn đã tìm hiểu về cấu trúc bài thi. Bài thi ACT là tổ hợp của 5 môn gồm: Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và Viết được thi hoàn toàn trên máy tính. Thời lượng và cấu trúc đề thi cụ thể như sau:

  Tiếng Anh (45 phút): Là một trong trong bốn phần thi trắc nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức của học sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và cách sử dụng các phép tu từ. Phần thi gồm có:

  • 40 câu về phân tích
  • 35 câu về tu từ

  Tính ra bạn sẽ có 36 giây để giải quyết 1 câu.

  • Nhưng bạn đừng vì áp lực thời gian mà chỉ đọc các đáp án rồi chọn – Hãy đọc toàn bộ câu văn để hiểu nghĩa của câu.
  • Nhiều bạn thấy có quá nhiều đáp án “NO CHANGE” thì bắt đầu lung lay tinh thần. Đừng sợ đáp án “NO CHANGE”.
  • Một số lỗi thường gặp: Có dấu phẩy không cần thiết, cụm bổ nghĩa mập mờ, trong các đáp án có những đáp án đồng nghĩa.

  Toán (60 phút): Bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm cơ bản bao quát đầy đủ các chủ đề toán học từ đại số cơ bản,  hệ thống số thực và số phức, đại số, hàm số, hình học, xác suất thống kê và các kỹ năng tổng hợp khác. Bên cạnh đó, thí sinh còn phải áp dụng kiến thức tổng hợp của mình để giải quyết các bài toán phức tạp hơn. Máy tính cầm tay thuộc danh mục cho phép của ACT nên thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng để hoàn thành phần thi này. Phần thi toán học sẽ bao gồm: 

  • 14 câu Pre-Algebra
  • 10 câu Elementary Algebra
  • 9 câu Intermediate Algebra
  • 9 câu Coordinate Geometry
  • 14 câu Plane Geometry
  • 4 câu Trigonometry

  Trung bình bạn sẽ có 1 phút để làm 1 câu. Giải 1 bài toán trong vòng 1 phút, điều này liệu bạn có thể làm được? Nhưng sẽ có một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết một bài toán nhanh hơn.

  • Áp dụng giải ngược (backsolving). Bạn có thể hiểu nôm na là bạn sẽ thay từng đáp án vào câu hỏi để chọn được đáp án đúng nhất. Backsolving chỉ áp dụng cho những bài toán chứa 1 ẩn.
  • Nhớ là 1 phút 1 câu thôi, nên là thấy khó cái thì hãy move on luôn, quay lại sau.
  • Đừng tính nhẩm!!! Bạn hãy nháp xuống giấy, và kiểm tra lại đáp án sau khi đã làm xong! Hãy thử tưởng tượng cảnh mình làm sai bài toán không phải vì không biết làm, nhưng vì tính nhẩm! Một cái kết thật oan uổng đúng không nào

  Đọc hiểu (35 phút): Kiểm tra các chủ đề khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học hay truyện viễn tưởng và nhân văn. Để hoàn thành tốt phần đọc hiểu, các thí sinh cần có kỹ năng phân tích và tổng hợp tốt. Phần đọc hiểu được chia làm 4 phần, gồm 03 phần là các đoạn văn dài khoảng 1000 từ, 01 phần gồm 02 đoạn văn ngắn hơn. Bạn có tất cả 35 phút để trả lời 40 câu hỏi, trong đó có:

  • 10 câu Social Studies
  • 10 câu Natural Sciences
  • 10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction
  • 10 câu Humanities

  Đọc lướt trước, rồi đọc từng câu hỏi. Nếu câu hỏi nằm ngay phần trọng tâm của bài, thì bạn hẳn đọc kĩ. Đừng quan trọng hóa vấn đề lên nhé: nếu dấu hiệu (evidence) của câu trả lời đó không có trong đoạn văn, thì đó không phải là câu trả lời đúng rồi. Cẩn thận bị đánh lừa bởi những câu trả lời “gần đúng”.

  Khoa học (35 phút): Phần khoa học bao gồm các đoạn văn chứa thông tin khoa học thuộc các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý, thiên văn, địa lý, khí tượng học. Phần thi này được thiết kế nhằm đánh giá các kỹ năng diễn giải, phân tích, đánh giá, lý luận và giải quyết vấn đề cần có trong các môn khoa học tự nhiên nêu trên. Các câu hỏi dựa trên các văn bản khoa học, được biểu thị kèm với đồ thị, bảng và biểu đồ hay tóm tắt nghiên cứu. Phần thi này gồm có: 

  • 15 câu Date Representation
  • 18 câu Research Summary
  • 7 câu Conflicting Viewpoint

  Viết tự chọn (40 phút): Đây là phần bài thi tự chọn, tuỳ thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn muốn nhập học, bạn có thể làm hoặc không. Tuy nhiên, thí sinh vẫn được khuyến khích hoàn thành phần thi này để có thêm cơ hội lựa chọn ở các trường bắt buộc có kết quả thi viết. Học sinh nhận được một chủ đề hoặc một vấn đề nào đó và buộc phải sử dụng luận cứ và chứng cứ để lập luận và chứng minh quan điểm của mình. Điểm số hoàn toàn không ảnh hưởng bởi yếu tố chủ quan, quan điểm cá nhân của thí sinh, miễn bài viết mạch lạc và đầy tính thuyết phục là đạt. 

  Trên đây là tất tần tật các thông tin về cấu trúc và thời lượng làm bài thi ACT. Các phần thi được thực hiện trên máy tính với thời lượng cố định và số lượng câu hỏi cố định. Chính vì vậy mà thời gian cho mỗi câu hỏi sẽ cố định. Đây sẽ là một áp lực rất lớn cho các thí sinh khi dự thi ACT. Tuy nhiên, một bí quyết cho các thí sinh là đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà hãy quay trở lại nếu còn thời gian. Việc bạn dành thời gian cho những câu hóc búa sẽ làm hao hụt thời gian dành cho những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có khả năng ăn điểm. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian một cách thông minh nhé! Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để có thể nắm chắc cấu trúc, thời lượng và hoàn thành bài thi ACT của mình thật tốt!

  Để được tư vấn về các khóa học cũng như lộ trình, chiến lược học tập tốt nhất, hãy gọi tới 097 586 1994 (Hà Nội) / 028.7108.8558 (TP.HCM) hoặc hotline 097 586 1994 để được các chuyên viên tư vấn của Clever Academy giải đáp


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều