Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation có gì khác nhau?

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation có gì khác nhau?

  17 Tháng Ba 2021

  Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation có gì khác nhau

  Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation là khái niệm mà mọi người thường khó phân biệt và nhầm lẫn nhiều. Bài viết này sẽ cho các bạn biết nội dung, ý nghĩa của từng loại, cũng như chúng khác nhau như thế nào! 

  Statement of Purpose (SoP) và Personal Statement

  Đa số các trường đại học Anh và Mỹ  yêu cầu Statement of Purpose hoặc Personal Statement. Tuy nhiên, đôi khi các trường ở Mỹ yêu cầu cả SoP và Personal Statement (phổ biến đối với các trường như UC Berkeley, UCLA, University of Michigan, v.v.).

  Nói một cách đơn giản,  Statement of Purpose xác định những gì bạn muốn làm, trái ngược với  Personal Statement nói về con người của bạn. Cả hai đều có vai trò để ghi danh vào chương trình mà bạn đăng ký.

  Mặc dù cả hai đều phục vụ cùng một mục đích là làm cho hội đồng tuyển sinh tin tưởng vào bạn, nhưng chúng lại chứa đựng những thông tin khá khác nhau. Statement of Purpose nằm ở phần cuối trang trọng hơn một chút so với Personal Statement. Personal Statement ít trang trọng hơn và tập trung nhiều hơn vào bản thân bạn với tư cách là một học sinh và sinh viên.

  Statement of Purpose thể hiện nền tảng học vấn và các kỹ năng có liên quan đến chương trình bạn đang đăng ký. Nó liệt kê cụ thể các mục tiêu nghề nghiệp và những gì bạn đang hướng tới, có thể là một năm hoặc năm năm. Nó cho trường đại học biết mối quan tâm nghiên cứu của bạn là gì và giúp trường quyết định xem bạn có phù hợp với chương trình hay không.

  Mặt khác,  Personal Statement nói về cá nhân bạn, điều gì thực sự thúc đẩy bạn theo đuổi chương trình tốt nghiệp đại học và về tất cả những thành tựu chính hoặc bất kỳ thách thức lớn nào mà bạn đã phải đối mặt trong suốt chặng đường và đã thành công vượt qua.

  Điểm tương đồng của Statement of Purpose và Personal Statement

  Mặc dù Statement of Purpose và Personal Statement hoàn toàn khác nhau, cả hai về cơ bản đều có cùng một mục đích, làm cho hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn là người phù hợp nhất với trường, chương trình đã chọn và bạn sẽ hoàn thành chương trình một cách xuất sắc.

  Statement of Purpose là gì và được sử dụng để làm gì?

  Statement of Purpose là một phần không thể thiếu trong đơn xin nhập học sau đại học và xem xét hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích.

  Nó được sử dụng để hiểu sở thích học tập của bạn, đánh giá năng khiếu và sự chuẩn bị cho công việc sau đại học, cũng như sự phù hợp của bạn với chương trình học được đề xuất. Nó cũng được sử dụng để đánh giá khả năng viết văn xuôi mạch lạc và thuyết phục của bạn.

  Viết gì trong Statement of Purpose (SoP)?

  • Mục đích của bạn khi đăng ký học chương trình sau đại học cụ thể là gì? Mô tả (các) lĩnh vực bạn quan tâm, bao gồm bất kỳ (các) bộ môn hoặc sở thích liên ngành nào.
  • Bạn có những kinh nghiệm nào cho việc học tập hoặc nghiên cứu nâng cao trong chương trình cấp bằng này? Bạn đã đạt được những kỹ năng liên quan nào từ những kinh nghiệm này? Kinh nghiệm của bạn có dẫn đến kết quả cụ thể hoặc hữu hình hỗ trợ tiềm năng của bạn để đóng góp vào lĩnh vực này không (ví dụ: biểu diễn, ấn phẩm, thuyết trình, giải thưởng hoặc sự công nhận)?
  • Những kinh nghiệm trong nào trong quá khứ có thể hỗ trợ hội đồng tuyển chọn trong việc đánh giá sự chuẩn bị và năng khiếu của bạn cho việc học? Ví dụ: bạn có thể mô tả kinh nghiệm nghiên cứu, việc làm, giảng dạy, dịch vụ, nghệ thuật mà qua đó bạn đã phát triển các kỹ năng về lãnh đạo, giao tiếp, quản lý dự án, làm việc theo nhóm hoặc các lĩnh vực khác.
  • Tại sao chương trình bạn đăng ký là nơi tốt nhất để bạn theo đuổi các mục tiêu học tập của mình? Nếu bạn đang đăng ký chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ nghiên cứu, bạn có thể cho biết sở thích nghiên cứu cụ thể.
  • Bạn có kế hoạch gì cho sự nghiệp của mình sau khi lấy bằng?

  Personal Statement là gì và được sử dụng để làm gì?

  Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation có gì khác nhau

  Personal Statement là cơ hội để bạn cung cấp thêm thông tin có thể hỗ trợ hội đồng tuyển chọn trong việc đánh giá sự chuẩn bị và năng khiếu của bạn. Nó cũng sẽ được sử dụng để xem xét các ứng cử viên cho các chương trình học bổng hoặc nghiên cứu sinh cụ thể.

  Những gì cần có trong một Personal Statement?

  • Có những kinh nghiệm giáo dục, cá nhân, văn hóa, kinh tế hoặc xã hội, không được mô tả trong Statement of Purpose, đã định hình hành trình học tập của bạn không? Có bất kỳ trải nghiệm nào trong số này mang lại các quan điểm độc đáo mà bạn sẽ đóng góp cho chương trình, lĩnh vực hoặc nghề nghiệp của mình không?
  • Mô tả thách thức hoặc rào cản mà bạn phải đối mặt trong quá trình theo đuổi giáo dục đại học. Động lực nào khiến bạn kiên trì, và bạn đã vượt quanhư thế nào? Bằng chứng về sự bền bỉ, tiến bộ hay thành công của bạn?
  • Kinh nghiệm sống và nền tảng giáo dục đã giúp bạn hiểu như thế nào về những rào cản mà nhóm thiểu số (Underrepresented) phải đối mặt khi tham gia giáo dục đại học? 
  • Bạn đã tích cực tham gia như thế nào (ví dụ: thông qua việc làm, dịch vụ, giảng dạy hoặc các hoạt động khác) trong các chương trình hoặc hoạt động tập trung vào việc tăng cường sự tham gia của các nhóm thiểu số trong giáo dục đại học?
  • Bạn có kế hoạch tham gia vào các cuộc diễn thuyết học thuật, nghiên cứu, giảng dạy, nỗ lực sáng tạo và cộng đồng trong suốt chương trình học để thúc đẩy sự đa dạng và cơ hội bình đẳng?
  • Bạn sẽ làm gì để nâng cao và làm phong phú thêm cho chuyên môn của mình sau khi lấy được bằng?

  Mẹo viết Statement of Purpose, Personal Statement cho đơn đăng ký

  Vì Statement of Purpose khác với Personal Statement, cách tiếp cận của bạn đối với các bài luận này cũng phải khác.

  Để tóm tắt nhanh, đây là một số điều cần ghi nhớ khi viết Statement of Purpose:

  • Cân nhắc các mục tiêu trong tương lai của bạn
  • Nghiên cứu kỹ về chương trình và các khía cạnh
  • Giải thích cả hai điểm được đề cập ở trên phù hợp với nhau như thế nào
  • Nhấn mạnh nhiều hơn vào thành tích của bạn và tất cả những thách thức mà bạn đã vượt qua

  Và, đây là một số điều cần ghi nhớ trước khi viết Personal Statement:

  • Làm cho nó giống như bạn đang kể một câu chuyện
  • Nhấn mạnh hơn về động lực cá nhân của bạn
  • Giải thích chi tiết điểm yếu của bạn và những thách thức bạn đã vượt qua.

  Cuối cùng, hãy ghi nhớ những điều này cho một trong hai bài tiểu luận trên:

  • Sử dụng các chi tiết cụ thể
  • Chỉnh sửa và hiệu đính
  • Hãy trung thực và chính xác

  Statement of Purpose (SoP) so với Letter of Motivation

  Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation có gì khác nhau

  Letter of Motivation chủ yếu tập trung vào các khía cạnh tương lai, mục tiêu nghề nghiệp

  Người ta có thể nhầm lẫn giữa Statement of Purpose và Letter of Motivation . Nói chung, các trường đại học châu Âu (Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy, v.v.) yêu cầu Letter of Motivation.

  Letter of Motivation chủ yếu tập trung vào các khía cạnh tương lai, mục tiêu nghề nghiệp, cụ thể là sự hiện diện của bạn trong chương trình đại học / cao đẳng sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào, kỹ năng hoặc công việc chuyên môn, kinh nghiệm thực tập bạn có.

  Tuy nhiên, Statement of Purpose, ngoài việc tập trung vào tất cả những điều đã đề cập ở trong LoM, còn cho phép bạn “khoe” bằng cấp, điểm số, thực tập, kinh nghiệm làm việc, tình nguyện và các hoạt động khác. Statement of Purpose phải giải thích vì sao bạn yêu thích lĩnh vực này, lựa chọn môn học ảnh hưởng đến bạn như thế nào và kinh nghiệm trước đây đã ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của bạn như thế nào, v.v.

  Mặc dù Statement of Purpose và Letter of Motivation được sử dụng thay thế cho nhau, SoP giống như để viết cho nhà tuyển dụng khi nộp đơn xin việc. Trong khi Letter of Motivation viết cho một trường đại học hoặc cao đẳng khi nộp đơn. Khá phổ biến khi thấy các trường và nhà tuyển dụng sử dụng 3 thuật ngữ này thay thế cho nhau. Thế nhưng, Letter of Motivation không giống Personal Statement hoặc Statement of Purpose (SoP).

  Letter of Motivation khác với SoP hoặc Personal Statement như thế nào?

  Nói chung, Personal Statement có xu hướng trở nên cá nhân hơn và sâu hơn về cuộc sống cá nhân của ứng viên, bí ẩn, điểm mạnh, điểm yếu, v.v., và thậm chí cả những thành tích và thất bại trong quá khứ.

  Tuy nhiên, các LOM tập trung nhiều vào các kế hoạch và nguyện vọng trong tương lai của ứng viên. Letter of Motivation cho phép các ứng viên đề cập đến những thành tích trong quá khứ của họ chỉ như một bằng chứng về cam kết của họ đối với nguyện vọng tương lai.

  Trước khi bắt đầu viết Letter of Motivation, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành nó. Những bức thư quan trọng như bức thư này không thể được viết vội vàng.

  Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn nghiên cứu kỹ về trường và chương trình của trường đó cũng như những yêu cầu và mong đợi của họ từ những sinh viên tương lai của họ.

  Biết thêm một chút về các hoạt động chính, dự án, triết lý và sở thích của họ sẽ giúp bạn tìm ra nội dung bức thư cần chứa đựng và chứng minh bạn là một người hoàn toàn phù hợp với tổ chức của họ.

  Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được hững điểm khác biệt cơ bản giữa 3 khái niệm: Statement of Purpose, Personal Statement, Letter of Motivation. 

  Bích Chiêu – Clever Academy

  Clever Academy cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho tất cả các chứng chỉ chuẩn hoá. Truy cập https://cleveracademy.vn/khoa-hoc/ để biết thêm thông tin chi tiết.

   


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều