Bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA?

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA?

  09 Tháng Ba 2021

  Bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA

  Theo đuổi một chương trình MBA là một quyết định cá nhân ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Do đó, phải cẩn thận suy ngẫm về các lợi ích so sánh, xem xét tình hình và hoàn cảnh cá nhân để đưa ra lựa chọn quan trọng. Vậy bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA? Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

  One-Year MBA và Two-Year MBA

  Two-Year MBA thông thường là chương trình toàn thời gian, nội trú và bao gồm 2 năm học 9 tháng, với một kỳ nghỉ hè ở giữa. Mặt khác, chương trình One-Year MBA  thường là 11 hoặc 12 tháng. Tuy nhiên, cả hai chương trình đều cung cấp một bộ giáo trình chính bao gồm các chủ đề nền tảng như kế toán, tài chính, hành vi tổ chức và kinh tế, cùng với một loạt các môn tự chọn.

  Rất nhiều thắc mắc và đắn đo khi phải lựa chọn giữa One-Year MBA hay Two-Year MBA, mặc dù cả hai đều trao bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh sau khi kết thúc chương trình học.  

  Tại Mỹ, các trường đại học hầu hết không thích One-Year MBA cấp tốc và bạn cần biết điều này vì gần 50% các trường kinh doanh nổi tiếng nhất thế giới đều ở Mỹ. One-Year MBA phần lớn được cung cấp ở Anh, Châu Âu (INSEAD, IMD) và một số học viện Châu Á, như ISB và IIM. Nhưng ngay cả ở những nước này, số lượng các trường đại học cung cấp chương trình một năm, ít hơn nhiều so với các trường có chương trình hai năm.

  Điểm khác nhau quan trọng

  Các chương trình One-Year MBA khá căng thẳng, với chương trình học được đóng gói chặt chẽ trong gói 12 tháng. Mặt khác, chương trình hai năm cho phép bạn khám phá MBA cũng như những điều xung quanh nó.

  Trước hết, bạn cần cân nhắc về thời gian, tình hình cá nhân và nghề nghiệp khi lựa chọn chương trình MBA. Trong khi chọn học MBA, các ứng viên được biết là đi kèm với các yêu cầu cá nhân như  bằng cấp. Điều gì hiệu quả với người này có thể không phù hợp với người kia, mặc dù mục tiêu cuối cùng vẫn có thể giống nhau – tăng trưởng sự nghiệp và mức lương tốt nhất trong ngành.

  Tuy nhiên, có một số yếu tố quyết định bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA.

  Các yếu tố hàng đầu cần xem xét khi quyết định chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA

  Bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA

  Có một số yếu tố quyết định bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA

  Trình độ học vấn

  Two-Year MBA – Để theo đuổi chương trình MBA, ứng viên từ bất kỳ lĩnh vực nào bao gồm các kỹ thuật, nghệ thuật và truyền thông – đều đủ điều kiện. Khá nhiều Ivy League – trường đào tạo MBA thuộc của Hoa Kỳ, tự hào mô tả sự đa dạng trong lĩnh vực tuyển sinh của họ.

  One-Year MBA – Được thiết kế dày đặc, chương trình học để lại rất ít thời gian cho sinh viên, để đáp ứng với tốc độ cần thiết. Điều quan trọng là các ứng viên phải có kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để xử lý các môn học phức tạp. Một nền tảng toán học hay kinh tế học vững chắc là rất quan trọng.

  Kinh nghiệm làm việc

  Two-Year MBA – 4-5 năm kinh nghiệm làm việc được coi là tốt cho Two-Year MBA vì nó sẽ làm phong phú thêm môi trường học tập. Tuy nhiên, chương trình này cũng dành cho các ứng viên chưa có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào.

  One-Year MBA – Đối với One-Year MBA có nhịp độ nhanh, cần chú trọng nhiều hơn vào việc trở thành một chuyên gia trước khi học MBA. Chương trình giảng dạy được thiết kế theo cách mà có rất ít thời gian để lựa chọn các môn tự chọn và phải bù đắp cho việc thiếu kinh nghiệm làm việc. MBA 1 năm hầu như không được khuyến khích cho sinh viên mới tốt nghiệp.

  Mục tiêu nghề nghiệp

  Two-Year MBA – Thời gian hai năm của chương trình đủ thời gian để ứng viên khám phá các môn tự chọn khác nhau.

  One-Year MBA – Các ứng viên đã có mục tiêu cuối cùng thường đăng ký các chương trình MBA một năm. Họ được quyết định trước về chuyên môn, chọn chương trình để nâng cao hồ sơ nghề nghiệp, sau đó thay đổi hướng đi.

  Chi phí của chương trình

  Two-Year MBA – Trong năm 2017-2018, chương trình Two-Year MBA của Northwestern’s Kellogg School of Management có giá là $100,217/năm, có nghĩa là khóa học hai năm sẽ tiêu tốn của bạn hơn hai trăm nghìn đô la. CNN Money tính toán rằng sinh viên theo chương trình hai năm cuối cùng phải trả gần $350,000 khi họ cộng lãi từ các khoản vay sinh viên, học phí, lệ phí, và mất thu nhập từ việc làm.

  One-Year MBA– Trong khi đó, chương trình MBA một năm của Kellogg ước tính khoảng $133,720 trong năm 2017-2018, rẻ hơn khoảng $70,000. Theo dữ liệu hiện có, sinh viên tốt nghiệp One-Year MBA của Hult International Business School lấy lại được chi phí bằng cấp trong 2 năm, trong khi những sinh viên tốt nghiệp chương trình hai năm của MIT mất gần 5 năm.

  Thời gian nghỉ việc

  Two-Year MBA – Nếu bạn đang chọn chương trình MBA hai năm, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tạm dừng hoàn toàn sự nghiệp của mình, nếu có.

  One-Year MBA – Mặt khác, một năm  là một khoảng thời gian gián đoạn, chứ không phải là một kỳ nghỉ hoàn toàn. Nhiều tổ chức cũng cung cấp tài trợ cho nhân viên để họ quay trở lại công ty với mức lương và vai trò công việc tốt hơn, tăng thêm giá trị của họ.

  Thực tập

  Two-Year MBA – Tất cả các chương trình MBA hai năm đều cung cấp các kỳ thực tập mùa hè mang đến cơ hội tuyệt vời để giao lưu với các chuyên gia đang làm việc, xây dựng mạng lưới và tạo cơ hội việc làm.         

  One-Year MBA – Chương trình MBA 1 năm không dành thời gian cho việc thực tập, do đó, lợi ích của việc thực tập không có trong khóa học này.

  Vị trí và Cơ hội việc làm

  Two-Year MBA  – Vị trí trong khuôn viên trường được cung cấp cho hầu hết các chương trình MBA hai năm. Điều thú vị là ở Mỹ, các lời mời làm việc chủ yếu dành cho sinh viên theo học chương trình MBA 2 năm.

  One-Year MBA – Bên cạnh việc không được sắp xếp ở trong trường, One-Year MBA có một ưu điểm. Đó là những người theo học Two-Year MBA và muốn làm việc tại Hoa Kỳ cần có giấy phép lao động được tài trợ từ bên ngoài – Châu Á hoặc Châu Âu. 

  Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các cơ hội mở ra cho bạn về cơ bản sẽ giống nhau, không phân biệt thời gian lấy bằng của bạn, nếu bằng cấp của bạn là từ một trường kinh doanh hàng đầu. Các nhà tuyển dụng sẽ không phân biệt đối xử giữa người từ chương trình HBS hai năm và người của chương trình INSEAD một năm.

  Danh sách một số trường đào tạo One-Year MBA phổ biến 

  Top 10 One-Year MBA ở Mỹ

  Bạn nên chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA

  University of Pittsburgh-Joseph M Katz

  • University of Pittsburgh-Joseph M Katz
  • Northwestern University – Kellogg School of Management
  • University of Southern California – Marshall School of Business IBEAR MBA
  • Emory University – Goizueta Business School
  • Cornell University – SC Johnson College of Business
  • University of Notre Dame – Mendoza College of Business
  • Babson College – Olin
  • Southern Methodist University – Fast Track MBA tại Cox School of Business
  • University of Florida – Hough Graduate School of Business
  • Pepperdine University – Graziadio School of Business and Management

  Top 10 One-Year MBA ở Anh, Châu Âu và Châu Á

  • INSEAD – The Business School for the World (Fontainebleau, France and Singapore)
  • IMD – Switzerland
  • University of Cambridge – Judge Business School (Cambridge, UK)
  • SDA Bocconi School of Management (Milan, Italy)
  • IE Business School (Madrid, Spain)
  • Indian School of Business (Hyderabad and Mohali, India)
  • HKUST Business School (Hong Kong)
  • University of Oxford – Said Business School (Oxford, UK)
  • HEC Motréal (Montréal-Québec, Canada)
  • University of Edinburgh Business School (Edinburgh, Scotland)

  Danh sách này chỉ gợi ý về các lựa chọn cho những người muốn theo đuổi One-Year MBA. Ngoài các chương trình được liệt kê ở trên, có một số lựa chọn thú vị đang được cung cấp bởi NYU Stern (NYU Tech MBA), Columbia Business School (J-term), IIM (EPGP, PGPX, v.v.), NUS và NTU ở Singapore và Các chương trình nghiên cứu sinh của Sloan (MIT, Stanford và LBS) cung cấp bằng MBA ở dạng ngắn hơn.

  Lời kết

  Tóm lại, một chương trình hai năm sẽ cung cấp cho bạn thêm thời gian để xây dựng chuyên môn, khám phá thị trường việc làm và xác nhận các lựa chọn học tập và nghề nghiệp. Sinh viên quốc tế và những người đang tìm kiếm sự thay đổi nghề nghiệp, chẳng hạn như kỹ sư, luật sư, giáo viên, nghệ sĩ hoặc quan tâm đến sự nghiệp quản lý và / hoặc chuyển đến một quốc gia khác – là những ứng cử viên lý tưởng cho chương trình hai năm như vậy.

  Ngược lại, những người có nguyện vọng muốn thăng tiến trong nấc thang nghề nghiệp phù hợp nhất với chương trình một năm vì họ thường không cần thêm kiến ​​thức về thị trường việc làm hoặc xây dựng nền tảng vững chắc trong quản lý.

  Hãy nhớ rằng, các chương trình MBA có thời lượng khác nhau và được thiết kế để thích ứng với các đối tượng khác nhau và nhu cầu tương ứng. Lựa chọn One-Year MBA hay Two-Year MBA hoàn toàn là chủ quan, dựa trên nhu cầu cá nhân. Hãy chọn những gì phù hợp với bạn nhất!

  Bích Chiêu – Clever Academy

  Clever Academy cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho tất cả các chứng chỉ chuẩn hoá. Truy cập https://cleveracademy.vn/khoa-hoc/ để biết thêm thông tin chi tiết.


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều