Có nên thi GMAT không? Phân tích Chi phí-Lợi ích

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Có nên thi GMAT không? Phân tích Chi phí-Lợi ích

  30 Tháng Bảy 2022

  Có nên thi GMAT hay không?

  Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi học tại trường kinh doanh, bạn có nhiều lựa chọn về việc sẽ thực hiện bài kiểm tra đầu vào nào, nhưng ngày nay, bạn cũng có thể có tùy chọn không tham gia bất kỳ kỳ thi nào (test-optional). Đó có vẻ là một quyết định không có trí tuệ — rốt cuộc, ai muốn làm một bài kiểm tra tiêu chuẩn?

  Nhưng hóa ra vẫn có những lý do chính đáng để một số người chọn luyện và thi GMAT, ngay cả khi các trường mục tiêu (target schools) của họ không yêu cầu họ làm như vậy. Câu hỏi chỉ là liệu bất kỳ lý do nào trong số đó áp dụng cho bạn.

  Đầu tiên, tất cả các trường mục tiêu của bạn có sẵn các chính sách miễn trừ kiểm tra hoặc tùy chọn kiểm tra không (test waivers/test-optional)? Nếu một số trường của bạn yêu cầu một kỳ thi và bạn không muốn đưa những trường đó ra khỏi danh sách của mình, thì hãy mài bút chì và sẵn sàng học GMAT. 🙂

  Tuy nhiên, nếu tất cả các trường bạn mong muốn thực sự cho phép bạn đưa ra lựa chọn này, thì bây giờ chúng tôi có một số phân tích để thực hiện.

  Làm thế nào để quyết định xem bạn có nên tham gia GMAT: Cách thực hiện

  Để quyết định có nên tham gia luyện thi GMAT hay không: hãy cùng phân tích chi phí – lợi ích. Bạn có 3 câu hỏi chính cần trả lời:

  1. Các chi phí có thể phải trả là gì?
  2. Những lợi ích tiềm năng là gì?
  3. Tôi có khả năng đạt được những lợi ích đó như thế nào?

  Ghi chép khi bạn phân tích.

  GMAT Score Chart

  GMAT Score Chart

  Chi phí để học GMAT là bao nhiêu?

  Cũng như rất nhiều thứ trong cuộc sống, có hai loại chi phí lớn để sẵn sàng cho GMAT:

  1. Thời gian
  2. Tiền bạc

  Thời gian học GMAT

  Bạn sẽ làm gì khác với thời gian của mình nếu bạn không học GMAT? Nếu bạn có thể sử dụng thời gian để thực hiện một dự án lớn tại nơi làm việc, tích lũy kinh nghiệm lãnh đạo và được thăng chức, thì điều đó có thể có giá trị hơn cho hồ sơ của bạn so với điểm kiểm tra.

  Mặt khác, nếu bạn đang dành thời gian đó cho một sở thích yêu thích — một sở thích mà bạn yêu thích nhưng điều đó không đặc biệt có giá trị trong hồ sơ đăng ký học sau đại học — thì có thể đáng để đầu tư trong 3 đến 4 tháng tiếp theo của nó thay vào đó là thời gian học GMAT. (Và nếu bạn đang gục đầu trên chiếc ghế dài và say sưa xem loạt phim ăn khách mới nhất mỗi đêm… thì không có phán xét nào ở đây, nhưng có khả năng việc học để thi sẽ có lợi hơn cho các hồ sơ xin học của bạn.)

  Tiền học GMAT

  Nếu khôn ngoan về tiền bạc, bạn sẽ phải trả ít nhất 13,800,000 đồng để luyện thi GMAT ở Clever Academy, hoặc nhiều hơn 1 chút nếu học các khoá học 1 thầy – 1 trò chuyên biệt với giảng viên GMAT hàng đầu của chúng tôi. Lệ phí thi là 250$ và bạn sẽ cần khoảng 100-200$ cho các bài kiểm tra thử (practice tests) và sách bổ trợ bạn những gì bạn cần biết và cung cấp cho bạn các câu hỏi, đề thi để luyện tập.

  (Ngoài ra: Tất cả những điều trên là rất nhỏ so với mức học phí của trường kinh doanh, tất nhiên, vì vậy bạn cũng nên áp dụng phân tích chi phí-lợi ích này cho quyết định tổng thể của mình về việc đi học trường kinh doanh – business school.)

  Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đầu tư thời gian và tiền bạc của mình nhưng không đạt được điểm số cạnh tranh tại một số trường mục tiêu của bạn? Nếu những trường đó là bài kiểm tra không bắt buộc, chỉ cần không chia sẻ điểm của bạn — vì vậy, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến đơn đăng ký của bạn. Nó cũng chẳng ích gì.

  GMAT Online Score - Test Taker Version

  GMAT Online Score – Test Taker Version – Phiếu điểm

  Những lợi ích tiềm năng của việc thi GMAT là gì?

  Ba lợi ích tiềm năng đáng kể nhất của việc thi GMAT là:

  1. Cải thiện tỷ lệ nhập học của bạn vào một trường kinh doanh được xếp hạng cao hơn
  2. Nhận được một gói hỗ trợ tài chính tốt hơn khi bạn được chấp nhận
  3. Chứng minh sự “sẵn sàng” về số lượng và phân tích của bạn — đối với bản thân và trường học

  Nếu bạn đã thi GMAT và có ý định thi lại, hãy đọc bài viết này: Lời khuyên dành cho bạn về việc có nên thi lại GMAT hay không?

  Vào Trường Kinh doanh được xếp hạng cao hơn

  Nói chung, sinh viên tốt nghiệp các trường được xếp hạng cao hơn có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn từ trường kinh doanh – và điều đó chuyển thành thu nhập cả đời cao hơn. Trong hệ thống hiện tại, các tổ chức tạo ra bảng xếp hạng trường kinh doanh sử dụng điểm GMAT (trong số các điểm dữ liệu khác) để xác định thứ hạng, và bản thân các trường tất nhiên muốn được xếp hạng tốt vì điều đó giúp họ thu hút ứng viên mạnh hơn. Vì vậy, nếu bạn đăng ký vào một trường học và bạn có điểm GMAT cao hơn mức trung bình của họ, bạn đang cải thiện tỷ lệ chọi của mình tại trường đó.

  Trả ít hơn cho Trường Kinh doanh

  Cũng vì lý do đó, điểm GMAT trung bình của trường đó thực sự có thể trực tiếp làm giảm chi phí của bạn để theo học tại trường đó. Nhiều trường cung cấp các gói hỗ trợ tài chính — tôi coi đó như một phần thưởng ký kết — cho những ứng viên mạnh nhất. Trường có thể cung cấp cho bạn các khoản trợ cấp, học bổng, học bổng và các giải thưởng khác để tạo động lực cho bạn chọn chương trình của họ hơn các chương trình khác.

  Chứng minh bạn đã sẵn sàng cho Trường Kinh doanh

  Chuẩn bị sẵn sàng cho GMAT là một thách thức nghiêm trọng và mọi người có xu hướng lo lắng nhất về kỹ năng lượng tử của họ. Lần cuối cùng bạn làm toán… trên giấy mà không có máy tính hay Excel là khi nào? Và với một thời hạn nghiêm ngặt? Bạn sẽ có một lượng lớn tải trọng trong năm học đầu tiên (số liệu thống kê, kế toán, tài chính…), vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng cho các phần lập luận lượng tử và tích hợp của GMAT có thể là bước khởi đầu để giúp các kỹ năng toán học của bạn trở lại tốc độ cho chính trường kinh doanh.

  Chuẩn bị sẵn sàng cho GMAT là một cách để chứng minh — cho cả nhà trường và chính bạn — rằng bạn đã sẵn sàng cho tất cả các chủ đề định lượng và các cuộc thảo luận phân tích theo cách của bạn. Từ quan điểm của các trường học, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không tham gia các lớp học tập trung vào lượng tử (và đạt điểm cao) ở trường đại học hoặc nếu công việc của bạn không có nhiều khía cạnh định lượng hoặc phân tích.

  Ngoài ra, một đồng nghiệp của tôi đã chỉ ra rằng việc học GMAT không chỉ tốt cho việc chứng minh sự sẵn sàng của bạn. Thử thách trí tuệ khi chuẩn bị cho bài kiểm tra thực sự có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng lập luận phân tích của mình hơn nữa — những kỹ năng mà bạn sẽ sử dụng hàng ngày ở trường kinh doanh và trong thế giới kinh doanh. (Ngoài ra: Đã bao lâu rồi bạn không tham gia một lớp học nào thuộc bất kỳ loại hình học thuật nào? Việc quay trở lại Chế độ học tập trước khi bắt đầu học sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong ngày đầu tiên.)

  Cách chọn ngày thi GMAT

  Cách chọn ngày thi GMAT

  Nếu tôi thi GMAT, làm cách nào để đảm bảo rằng tôi đạt điểm cao?

  Tất nhiên, không có gì đảm bảo trong cuộc sống, vì vậy tôi không thể nói với bạn rằng bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm GMAT cạnh tranh. Nhưng tôi có thể cho bạn biết những thứ giúp cải thiện tỷ lệ chọi của bạn.

  Đầu tiên, hãy có một kế hoạch. Việc học GMAT giống như tham gia một khóa học kéo dài một học kỳ ở cấp độ đại học. Bạn sẽ muốn có sách, bài kiểm tra thực hành và các vấn đề thực hành và bạn sẽ muốn có một số loại kế hoạch hoặc giáo trình để học tài liệu. Bạn có thể tự mình lập kế hoạch đó hoặc có thể mua một số loại giáo trình tự học hoặc khóa học trực tiếp (nên đi kèm với giáo trình). Các khoá học GMAT tại Clever Academy là một lựa chọn mà bạn nên tham khảo và tìm hiểu thêm.

  Thứ hai, hãy dành cho mình thời gian thích hợp. Tùy thuộc vào mục tiêu điểm số của bạn và lượng thời gian bạn phải học mỗi tuần, bạn có thể sẽ cần khoảng từ 2 đến 5 tháng để sẵn sàng cho GMAT. Giả sử bạn muốn nâng điểm số của mình lên 100 điểm, từ khoảng 550 lên 650 và bạn có thể học 15 giờ một tuần; trong trường hợp đó, bạn có thể chỉ cần vài tháng để sẵn sàng. Mặt khác, nếu bạn muốn tăng 200 điểm và “chỉ” có thể học 8 đến 12 giờ một tuần, bạn có thể sẽ cần thêm thời gian để chuẩn bị. (Tôi đặt chữ “chỉ” trong dấu ngoặc kép vì… vâng, bạn sẽ phải thực hiện một số nghiên cứu thực sự để sẵn sàng cho bài kiểm tra này. GMAT không hề dễ dàng. Trường kinh doanh cũng vậy).

  Thứ ba, tìm ra cách bạn sẽ giữ cho mình có động lực và tiến lên trong học tập. Có đồng nghiệp hoặc bạn bè nào cũng chuẩn bị làm bài kiểm tra không? Lập nhóm học tập. Nếu bạn đang tham gia một lớp học, hãy hỏi xung quanh các bạn cùng lớp của bạn; cơ hội là ít nhất một người khác cũng muốn có một người bạn học.

  Và thứ tư, tận dụng bất kỳ và tất cả các tài liệu nghiên cứu miễn phí (và chất lượng cao) có sẵn để bắt đầu và xem nó diễn ra như thế nào trước khi bạn quyết định đầu tư bất kỳ khoản tiền thật nào. Ví dụ: dành một tháng và xem qua tất cả các tài liệu học miễn phí về Toán học và Ngôn ngữ, sau đó làm bài kiểm tra thực hành (cũng miễn phí) để xem bạn đang ở đâu trước khi quyết định làm thế nào (hoặc liệu) bạn muốn tiến về phía trước.

  Tại thời điểm đó, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn nhiều để quyết định xem bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc của mình để có được những lợi ích tiềm năng hay không — và nếu bạn có, thì chỉ cần đảm bảo bạn thực hiện các bước để tạo cho mình một cơ hội thực sự để làm tốt kỳ thi.

  Chúc bạn may mắn và học tập vui vẻ!

  Xin Chúa chúc phước cho việc học tập của bạn thật tốt đẹp.

  Bạn muốn “chiến thắng” bài thi GMAT? Hãy để Clever Academy đồng hành cùng bạn nhé. Tìm hiểu các khóa học luyện thi GMAT từ cơ bản đến nâng cao TẠI ĐÂY nhé. Liên hệ hotline 097 586 1994 để được tư vấn học GMAT ngay hôm nay và xây dựng lộ trình học phù hợp cho bản thân.


  CLEVER ACADEMY


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều