11 Bí kíp giúp bạn thành công trong kì thi sắp tới

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  11 Bí kíp giúp bạn thành công trong kì thi sắp tới

  13 Tháng Chín 2016

  Để chuẩn bị cho một kì thi sắp tới, mỗi học sinh thường có cho riêng mình những phương pháp học tập hay ôn bài khác nhau, vì vậy không có một phương pháp nào là hoàn hảo để áp dụng được cho tất cả mọi người. Tuy nhiên sẽ có những mẹo nhỏ giúp các bạn chuẩn bị kiến thức tốt nhất để đương đầu với kì thi sắp tới.

  thi

  Thời gian chính là vấn đề cơ bản mà các bạn học sinh thường mắc phải trong các kì kiểm tra. Mặc dù không có cách nào để “đi tắt” trong việc học tập, nhưng lại luôn có cách để bạn luyện tập bộ não của mình ghi nhớ thêm thông tin, việc này sẽ nâng cao hiệu quả quá trình học tập của bạn. Trong bài viết này, Clever Academy sẽ đưa ra những bí kíp nho nhỏ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi sắp tới.

  Trước khi học

  Ghi ra những mốc thời gian quan trọng

  Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng thực sự đây là những điều bạn nên làm đầu tiên đó. Hãy ghi lại thời gian mà bài tập của bạn cần được nộp, ngày và địa điểm của kì thi sắp tới, và nếu bạn có bất kì công việc bận rộn nào khác, cũng hãy thêm chúng vào thời gian biểu học tập của mình, bạn sẽ quản lý thời gian của mình cực kì hiệu quả đấy

  Giữ học liệu ở một nơi nhất định

  Khi bạn đã hoàn thành thời gian biểu, việc sau đó bạn nên làm chính là sắp xếp, thiết kế lại phòng học của mình, khiến nó trở thành một không gian học tập lý tưởng giúp bạn không bị xao nhãng bởi bất cứ vấn đề nào khác. Loại bỏ tất cả những thứ có thể làm bạn mất tập trung, dọn toàn bộ sách, vở, bài tập, giấy nháp và sắp xếp nó vào một vị trí nhất định.

  Tự lên cho mình một lịch ôn tập cho kì thi sắp tới

  Một trong những lỗi lớn nhất mà học sinh hay mắc phải trong quá trình học đó chính là không có một kế hoạch ôn tập khoa học và hiệu quả, khiến bản thân phải tập trung học quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn. Phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là đưa ra một lịch trình cụ thể.

  Đầu tiên, bạn cần ghi ra tất cả những chủ đề và môn học mà mình cần học. Sau đó, ước lượng số ngày bạn cần để học chúng rồi phân chia thời gian cụ thể tùy theo tầm quan trọng của từng môn học. Quá trình này sẽ giúp bạn tìm ra được phần kiến thức còn yếu và khiến việc học trở nên bài bản hơn.

  Trong lúc học

  Ghi chú (Notes)

  Cho dù bạn đang học kiến thức từ đầu hay ôn lại những bài đã học thì cách tốt nhất đó chính là sử dụng những mẩu ghi chú. Không có một cách ghi chú quy chuẩn nào cả nhưng nội dung mà ghi chú nên có chính là những thông tin tổng quát, ngắn gọn – tức là bạn không cần chép lại cả câu mà chỉ lựa chọn ra những ý chính để viết lại là đủ.

  Lời khuyên tiếp theo từ Clever Academy đưa ra cho bạn đó chính là sử dụng tiêu đề, chia rõ từng phần để có thể theo dõi nội dung theo từng ý – trong lúc làm bài thi, nhiều khả năng bạn chỉ có thể nhớ được những gạch đầu dòng thay vì những câu dài dòng và khó hiểu.

  Sử dụng màu sắc

  Sau khi viết xong những ghi chú, cách thông dụng nhất mà mọi người sử dụng để phân biệt chúng chính là sử dụng màu sắc cho từng loại. Những màu riêng biệt mà bạn sử dụng cho từng  những chủ đề, môn học, học phần hay  ngày tháng sẽ giúp bạn trong quá trình ghi nhớ kiến thức lúc làm bài kiểm tra.

  Thẻ ghi nhớ (Flash Card)

  Flash card không giống như ghi chú, chúng được sử dụng để ôn lại những kiến thức bạn đã hiểu và thấm nhuần. Cách đơn giản nhất để sử dụng flash card đó chính là viết từ khóa chính vào mặt trước và một câu giải thích ngắn gọn cho nó vào mặt sau của tờ giấy. Nhiệm vụ của bạn chính là sử dụng từ khóa ở mặt trước để động não và nhớ lại những ý ở mặt sau của thẻ. Bạn có thể sử dụng flash card cho việc ghi nhớ những từ khóa, định nghĩa hay từ vựng và chúng chắc chắn sẽ là cách hữu hiệu để bạn thuộc lòng bài học đó.

  Sơ đồ tư duy

  Mind Map

  Sơ đồ tư duy là một dạng biểu đồ diễn đạt một chủ đề chính ở giữa. Các nhánh sẽ được phát triển từ trung tâm với các ý và yếu tố chính được nối với chủ đề ở chính giữa của sơ đồ, từ đó những ý liên quan tới chủ đề sẽ được phát triển ra rộng hơn. Cách ôn tập này được rất nhiều học sinh sử dụng, nó không những là một cách sáng tạo để bạn có thể sắp xếp lại các ý của bài học ra trên giấy, mà còn giúp cho bạn tăng khả năng tư duy ghi nhớ hình ảnh từ những ghi chú.

  Luôn có động lực

  Uống nhiều nước

  Nghe thì có vẻ không liên quan lắm nhưng việc uống nước rất quan trọng cho bạn để duy trì động lực trong quá trình ôn tập đó. Uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tăng sự tập trung của bạn.

  Tập thể thao

  Có thể bạn sẽ không nghĩ tới điều này, những thật sự thì tập thể thao là một cách tuyệt vời để bạn thư giãn trong thời gian thi cử căng thẳng. Tập thể thao không những giúp bạn giảm căng thẳng mà nó còn có tác dụng tăng lượng oxy lên não, giúp cho bạn cải thiện khả năng tập trung, hiệu quả làm việc cũng như khả năng ghi nhớ bài học. Việc này sẽ tác động rất lớn tới tư duy của bạn.

  Suy nghĩ tích cực

  Mặc dù các kì thi thường rất căng thẳng nhưng bạn cần cố gắng tránh những ý nghĩ chán nản hay những tư tưởng tiêu cực. Cố gắng đừng nghĩ tới vấn đề bạn còn bao nhiêu việc để làm mà hãy tập trung và tự tin vào những việc mà mình đã hoàn thành xuất sắc trước đó.

  Làm việc nhóm

  Làm việc nhóm có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng chúng ta sẽ đều phải công nhận rằng nó giúp chúng ta làm việc có động lực và hiệu quả hơn. Tham gia vào nhóm học tập sẽ giúp học sinh học thêm được những kiến thức và ý tưởng mới. Những chủ đề được chia sẻ bởi người khác sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều và nó cũng đồng thời là cơ hội cho bạn để kiểm tra lẫn nhau với bạn bè xung quanh.

  Và cuối cùng, bạn phải nhớ rằng sẽ khong có bí kíp nào trở nên hiệu quả nếu bạn không thật sự cố gắng. Hãy tham khảo và áp dụng những mẹo mà Clever Academy đã nêu ở trên cũng như các bài viết cập nhật đều đặn tại website blog để tìm ra định hướng cá nhân cho quá trình học tập của mình nhé. Chúc bạn thành công!

  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều