Các thuật ngữ thông dụng trong các trò chơi điện tử

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (A20, Dream Station, Tầng 2, UDIC Complex, Hoàng Đạo Thuý, quận Cầu Giấy, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Các thuật ngữ thông dụng trong các trò chơi điện tử

  16 Tháng Năm 2017

  Bạn đã từng nghe ai đó dùng từ “noob” và thắc mắc từ này có nghĩa gì chưa? Còn từ “Leroy Jenkins”? Thật ra chúng là những khái niệm Tiếng Anh thông dụng trong thế giới games online.

  Sự phổ biến của video games trên Internet đã mở đường cho những game thủ sáng tạo ra các thuật ngữ đặc biệt. Từ đó, một dạng ngôn ngữ cách tân (sublanguage) được hình thành với các từ và chữ viết tắt mới, giúp cho cộng đồng online trao đổi và tương tác với nhau.

  Các bạn hãy cùng Clever Academy xem một số thuật ngữ trong game phổ biến kèm theo chữ viết tắt được dùng rộng rãi trong thế giới games online dưới đây nhé. Nếu bạn thích học Tiếng Anh và sẵn sàng tham gia vào cộng đồng chơi games online, đừng bỏ qua việc tham khảo danh sách thuật ngữ này.

  AFK

  Chữ viết tắt này có nghĩa là game thủ “away from keyboard”. Nói cách khác, game thủ vắng mặt hay không hoạt động trong trò chơi. Từ này thường dùng khi một game thủ không di chuyển hoặc đáp trả. Ngược lại, khái niệm BAK được dùng khi game thủ sử dụng lại bàn phím, tương đương với “back at keyboard”.

  Dc

  Dc là viết tắt của từ “disconnect”, nghĩa là game thủ mất kết nối với trò chơi, thường là do lỗi mạng.

  GG

  Đây là chữ viết tắt của “good game” và thường được dùng qua lại giữa các game thủ với ý là trò chơi vừa kết thúc rất đáng để chơi tiếp. Từ đối nghĩa có thể dùng bằng chữ viết tắt BG của “bad game”.

  KS

  Đây là chữ viết tắt của “kill steal” được dùng khi một game thủ từ đội của bạn giết một game thủ của đội địch trước khi bạn có thể hành động. Nói cách khác, đó là hành động can thiệp, trộm điểm đáng ra là của game thủ khác từ chính đội họ.

  Leeroy Jenkins

  Đây là tên gọi thông dụng cho bất kỳ game thủ nào có lối chơi như Rambo trên chiến trường – hành động hấp tấp không cân nhắc đến lời cảnh báo. Cụ thể hơn, họ chơi theo luật của mình và lao vào nguy hiểm mà không xét đến hậu quả hoặc sự an toàn của cả đội. Xuất xứ của tên gọi này là từ video về một nhân vật trong trò chơi Thế giới Warcraft là Leeroy Jenkins. Trong video này, Leeroy Jenkins đã hét to tên mình trước khi tham chiến và giết thành viên đội mình.

  MIA

  Đây là chữ viết tắt phổ biến, không chỉ trong thế giới games mà còn dùng trong quân đội. MIA là viết tắt của “missing in action”, khi một game thủ của đội đối phương biến mất. Đôi khi họ sử dụng thuật ngữ “SS” – viết tắt của từ “miss” và thông dụng hơn “MIA” khi chơi game online trên máy chủ thuộc Châu Âu.

  Noob

  Cũng được đánh vần là n00b (2 số 0), Noob từng được dùng để mô tả người không có chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể nào đó, đặc biệt là máy tính. Noob bắt nguồn từ “newbie” và nói về một game thủ mới không có kỹ năng chơi games.

  Pwn

  Pwn có nghĩa là “domination”, hầu hết được dùng để chỉ sự thua trận thê thảm của đội đối phương. Pwn bắt nguồn từ lỗi đánh máy khi viết từ “own”, gõ chữ “p” thay vì chữ “o” (chữ cái bên cạnh trên bàn phím). Ngày nay, từ ngữ đã biến đổi để trở nên thông dụng hơn từ nguyên gốc!

  Re

  Re là viết tắt của từ “reappear”, được dùng chủ yếu trong games online với ý nghĩa khi game thủ trở lại trò chơi sau khi dừng chơi một khoảng thời gian.

  Scrub

  Scrub là game thủ không có kỹ năng nhưng cho rằng mình là game thủ giỏi nhất thế giới hoặc giỏi hơn thực tế. Game thủ này thường lặp lại những lỗi giống nhau và không nghe lời khuyên của bạn chơi. Khi họ thua thì lại đổ lỗi cho game thủ khác.

  Smurf hoặc smurfing

  Thuật ngữ “smurfing” dùng để chỉ game thủ có nhiều kinh nghiệm chơi games, người đó tạo tài khoản mới nhằm che giấu thân phận rồi đánh bại dễ dàng các đối thủ thiếu kinh nghiệm. Thuật ngữ này bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Xì Trum (The Smurfs), khi một game thủ kỳ cựu lấy tên giả (Papa Smurf) và chiến đấu với các game thủ non nớt hay n00bs rồi khiến họ thất bại nặng nề chỉ để tạo thú vui cho mình.

  Danh sách thuật ngữ này chỉ tổng hợp những thuật ngữ thông dụng nhất. Nếu các bạn muốn bổ sung thêm, đừng ngần ngại chia sẻ với Clever Academy nhé!

  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (A20, Dream Station, Tầng 2, UDIC Complex, Hoàng Đạo Thuý, quận Cầu Giấy, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều