Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Phạm Vân Anh (IELTS 7.5)

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (A20, Dream Station, Tầng 2, UDIC Complex, Hoàng Đạo Thuý, quận Cầu Giấy, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Phạm Vân Anh (IELTS 7.5)

  17 Tháng Bảy 2015

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Phạm Vân Anh (IELTS 7.5)

  Phạm Vân Anh, học viên ưu tú của Clever Academy đã đạt IELTS 7.5 như đúng kỳ vọng của bạn. Vân Anh đã chia sẻ tới chúng tôi những kinh nghiệm luyện thi IELTS.

  CA: Chào Vân Anh, chúc mừng Vân Anh đạt 7.5 IELTS, cảm xúc của bạn bây giờ như thế nào?

  VA: Mình xin chân thành cảm ơn các thầy cô ở CA đã nhiệt tình giúp đỡ mình. Nhờ có CA và các thầy cô, mình đã đạt điểm IELTS mong muốn (Đọc: 8.0, Nghe: 8.5, Nói: 8.0, Viết: 6.0 – Overall: 7.5). Mặc dù phần Viết điểm hơi kém, nhưng đây thực sự đã trên cả sự mong đợi của mình rồi.

  Lúc ôn thi mình cũng áp lực lắm. Phải bỏ tiền ra đi học, đầu tư thời gian vào luyện thi, áp lực đề thi khó hoặc áp lực mình không đạt được band điểm mình đã đặt ra cho chính bản thân. Nhưng lúc vào phòng thi, mọi áp lực đều tan biến, mình chỉ có một suy nghĩ là làm bài thật tốt và cứ thế mải miết làm.

  CA: Vân Anh có thể chia sẻ bí quyết luyện thi IELTS tới các bạn đang có ý định thi IELTS được không?

  VA: Không có gì là bí quyết đến mức to tát như thế đâu ạ. Chỉ là chút kinh nghiệm của bản thân mình thôi. (Cười lớn). Mình nghĩ là không nên nóng vội trong quá trình luyện thi. Cũng đừng cố tìm cách đi tắt đón đầu. Theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết là cách hữu hiệu nhất để củng cố và dần hoàn thiện 4 kỹ năng, kỹ năng này bổ trợ kỹ năng kia trong quá trình luyện thi IELTS. Giáo trình của Kaplan cũng như các học liệu bổ trợ tại CA rất đầy đủ và phong phú, có thể nói là nhiều nhất từ trước đến giờ mà mình từng thấy, nên mình hoàn toàn yên tâm ôn tập, chỉ lo không có thời gian nhiều mà ôn thôi! (Cười).

  CA: Để đạt 8.5 điểm môn Nghe là không hề đơn giản. Chắc Vân Anh thích xem nhiều phim và chương trình thực tế của Mỹ đúng không?

  Mình thường xuyên vào Self-Study Center của CA và dành thời gian nghe tin tức trên các trang VOA, BBC, ABC và CNN theo các chủ đề yêu thích, như thế dễ nhớ từ vựng và mình cũng cảm giác dễ nghe hơn. Nhưng mình không bao giờ nghe quá 3 lần, vì như thế thì hiệu quả nghe sẽ giảm đi đáng kể, bị loãng thông tin nhiều hơn. Ngoài ra mình nghiện xem phim Mỹ cũng như các chương trình truyền hình thực tế của Mỹ (không có sub) như thế sẽ có hứng thú để xem, nghe và luyện luôn cả tiếng Anh.

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Phạm Vân Anh (IELTS 7.5)

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Phạm Vân Anh (IELTS 7.5)

  Trong quá trình làm bài thi, tuyệt đối không dừng lại quá lâu ở 1 câu nào đó vì sẽ làm gián đoạn quá trình làm bài thi, không nghe được những câu sau và tâm lý còn bị hoang mang hơn nữa.

  Nghe và nói luôn đi đôi với nhau. Mình thường xem lại các script của bài nghe để học các cấu trúc hay dùng trong văn nói nhưng lại không bị quá “informal”. Từ ngữ học TEDtalk có thể hơi đao to búa lớn để vận dụng trong văn nói, nhưng những từ ngữ hay cấu trúc trong các bài nghe IELTS đều mang độ “formal” vừa đủ nhưng cũng rất gần gũi, để áp dụng trong phần thi Nói.

  Mình hay “lợi dụng” lúc ở nhà 1 mình, đứng trước gương và nói. Như thế mình quan sát được ngôn ngữ cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp. Nên tìm những người chuẩn bị thi cùng lúc với mình, khi ấy, hai bên có động lực học và luyện thi cùng nhau. Người này cho người kia nhận xét để hoàn thiện nhau.

  CA: Rất nhiều bạn cảm thấy “run” khi thi kỹ năng Nói. Vân Anh thì sao?

  VA: Vào phòng thi, hoàn toàn có thể hỏi người ta là thầy làm ơn chia nhỏ câu hỏi được không (nếu không nghe được thầy hỏi gì), hoàn toàn không bị trừ điểm đâu ạ. Hôm ấy, mình chưa nghe rõ câu hỏi vì giám thị hỏi hơi dài, mình vẫn cười rất tự tin và nói “That question is quite long, could you please break it down?”. Như vậy, mình có thời gian suy nghĩ và nói thêm những ý bổ trợ. Điều quan trọng là lúc nào cũng cười thật tươi để giám thị thấy được mình đang làm chủ những gì mình nói!

  CA: Thế còn kỹ năng đọc thì sao? Cách học nào giúp bạn có thể bắt kịp được tốc độ bài đọc trong phòng thi vậy?

  VA: Mình luôn chú trọng vào cả 4 kỹ năng. Đọc cũng vậy. Hãy chịu khó đọc nhiều sách, tin tức, truyện và nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp một cách tự nhiên nhất, hiểu được ý của từ và câu. Đó là cách hiệu quả nhất mình từng áp dụng. Sau mỗi bài đọc IELTS, mình luôn nhìn lại xem những kiểu câu hỏi nào mình hay trả lời sai và cố gắng sửa chữa trong những lần sau. Mình cũng chú ý tới các từ đồng nghĩa và cách sử dụng các từ ấy trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, từ đó phần “vocabulary” của mình được cải thiện đáng kể.

  Trong quá trình làm bài test, lần lượt đọc xong câu nào trả lời câu đó, ghi luôn vào answer sheet để tiết kiệm thời gian và tránh sai sót trong quá trình transfer câu trả lời vào answer sheet.

  À còn kỹ năng Viết, mình còn hơi hơi kém so với các kỹ năng còn lại. Thường thì mình hay vào trang TED.com để nghe các bài nói chuyện, tìm được nhiều chủ đề hay và ý tưởng phong phú cho bài viết. Đồng thời cũng giúp mình biết được các cấu trúc phản biện và cách sử dụng của chúng ở những văn cảnh khác nhau, những chủ đề khác nhau.

  Ở Task 1, mình thường lọc ra những cụm hay dùng rồi nhớ lại, mỗi loại một vài cụm thôi, vì có học nhiều thì vào đó cũng không dùng hết, học nhiều quá lại nhớ lung tung. Và nhất thiết phải nắm rõ cách phân tích từng loại table, chart hay map như thế nào thì mới viết nhanh và hay được.

  Ở Task 2, rất nhiều sách đề cập các mẹo rất hay, các bạn nên đọc đề bài task 2 trước task 1 , trong quá trình làm task 1 có ý nào cho task 2 thì ghi ra giấy nháp ngay. Vì đề bài thường là những câu nghi luận về một vấn đề xã hội, nên cần phải có thời gian mới có những ý thấu đáo, sắc xảo được!

  CA: Cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành của Vân Anh. Hy vọng Vân Anh sớm chinh phục được những thành công tiếp theo, và IELTS 7.5 sẽ là nền tẳng vững chắc để bạn đạt được điều đó.

  VA: Mình cảm ơn rất nhiều! Thực sự bây giờ mình đang có rất nhiều dự định, và đang nỗ lực để những ước mơ ấy thành hiện thực trong tương lai tới. Chúc các bạn học viên của CA đạt được mục tiêu mình mong muốn và chúc CA ngày càng thành công hơn nữa. Nhân đây mình cũng xin cảm ơn các thầy cô ở CA đã giúp đỡ mình rất nhiệt tình và tận tâm để mình đạt được thành quả như ngày hôm nay. Nếu không có CA và các thầy cô tại đây thì chắc mình còn mất rất nhiều thời gian với IELTS!

  Để biết thêm về các khóa học IELTS tại Clever Academy, nhấn vào đây.

  Để biết thêm về các chương trình ưu đãi hiện tại tại Clever Academy, nhấn vào đây.

   


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (A20, Dream Station, Tầng 2, UDIC Complex, Hoàng Đạo Thuý, quận Cầu Giấy, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều