15 cách để cải thiện điểm thi viết trong bài thi SAT

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  15 cách để cải thiện điểm thi viết trong bài thi SAT

  05 Tháng Mười Một 2015

  Dù bạn chưa từng viết 1 bài luận SAT hay chưa đạt được điểm mong muốn trong kì thi SAT vừa qua , bài viết dưới đây vẫn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích thông qua việc hiểu kỹ hơn về bài luận SAT và những điều quan trọng trong quá trình chấm bài luận của các giám khảo trong hội đồng chấm thi.

  Đây là 15 tips sẽ giúp bạn chinh phục được bài thi. Nếu có thể, hãy thực hiện tất cả những điều dưới đây, chắc chắn bạn sẽ đạt được ít nhất 10 điểm bài luận SAT – chúng tôi đảm bảo với bạn.

  Bài luận SAT chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ thời gian – bạn chỉ có 25 phút để viết 1 bài luận hoàn chỉnh – và nó sẽ trôi qua trong nháy mắt nếu bạn không có phương pháp tiếp cận bài làm đúng đắn. Cách tiếp cận bài essay trong SAT không hề giống với bất cứ bài luận nào bạn từng viết trong tiết Tiếng Anh ở trường. Mục tiêu của chiến lược này là để “khoe” tất cả những gì bạn có trong 25 phút ấy.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 15 bí quyết mấu chốt cho bài luận SAT. 5 trong số đó liên quan tới những tiêu chí mà College Board (hội đồng chấm thi) mong đợi ở 1 bài luận tốt. 5 điều tiếp theo là những “sự thật” mà College không muốn chúng ta biết và 5 điều cuối cùng sẽ chỉ cho bạn cách từng bước xây dựng 1 bài luận SAT tốt.

  SAT-Essay-Student-Example-2

  1. Những tiêu chí mà College Board mong đợi ở bạn:

  Những tiêu chí cần đạt được cho 1 bài luận SAT tốt được thể hiện trong bảng chấm điểm bao gồm:

  • Luận điểm chính: bài luận phải trình bày 1 quan điểm rõ ràng ở đầu bài và trực tiếp dẫn tới các luận điểm của vấn đề. Nói 1 cách khác, hãy trả lời câu hỏi bằng những luận điểm rõ ràng. Bạn có thể sử dụng chính các từ gợi ý để sử dụng trong câu nêu ra luận điểm của mình, thật ra điều này sẽ đảm bảo cho bạn rằng giám khảo chắc chắn sẽ nhìn thấy luận điểm chính của bạn trong bài.
  • Bố cục và sự trôi chảy: bài luận phải có bố cục rõ ràng, tập trung đúng vào vấn đề, có sự trôi chảy khi chuyển giữa các ý, giữa phần giới thiệu và kết luận. Có thể nói đây là tiêu chí khó nhất để đạt được, vấn đề ở đây là bạn cần làm theo cấu trúc tiêu chuẩn của 1 bài luận SAT (giới thiệu – thân bài – thân bài – kết luận). Hơn nữa, bạn nên liên kết các đoạn với nhau bằng cách chuyển hợp lý.
  • Ngôn ngữ: bài luận phải bao gồm nhiều cấu trúc câu khác nhau và không có lỗi ngữ pháp, cách dùng từ. Với hầu hết chúng ta, đây quả là 1 kĩ năng yêu cầu rất nhiều thời gian luyện tập. Do đó, trừ khi kĩ năng ngôn ngữ của bạn thật sự thành thục hoặc bạn có thời gian chuẩn bị trước khoảng 1 năm (hoặc cả 2), bạn có thể tập trung vào các chỉ tiêu khác của bài luận hơn.
  • Kĩ năng Support: “bài luận bao gồm những ví dụ hoặc lý do hợp lý, chi tiết và cụ thể để hỗ trợ cho luận điểm chính”. Điều này thường không được thực hiện đúng.  Trong cuộc sống, chúng ta có thể có rất nhiều cách để chứng minh, lập luận cho 1 quan điểm, tùy vào chủ đề mà ta nói đến. Nhưng trong bài thi SAT, có 1 và chỉ 1 loại dẫn chứng đúng: dẫn chứng hoặc sự kiện cụ thể trong văn học, lịch sử, tin tức, khoa học hay kinh nghiệm con người.
  • Cách dùng từ: bài luận phải sử dụng đa dạng và chính xác các từ vựng. Xin được nhấn mạnh 1 lần nữa, đừng lặp đi lặp lại từ hay cấu trúc câu, thay vào đó hãy sử dụng những từ thật “đắt” nếu bạn có thể. Hãy dùng nhiều từ khác nhau để diễn đạt cùng 1 ý. Tiêu chí này là lý do vì sao soát lại bài thi SAT là việc rất cần thiết – khá là nhanh và dễ dàng để thay đổi những từ bị lặp sau khi bạn đã hoàn thành bài thi, nhưng nó có thể khiến bạn chậm lại vì lo lắng về việc chọn từ. Nếu bạn đang hướng tới 1 mức điểm “top”, việc sử dụng những từ vựng “đắt” là rất cần thiết.
  Tham khảo:

  Cấu trúc bài thi SAT

  Những điều cần biết về bài thi New SAT

  Khóa luyện thi SAT tại Clever Academy cùng tập đoàn giáo dục Kaplan

  1. 5 “bí mật” mà College Board không công bố cho bạn.

  Dù các hướng dẫn về bài thi SAT đã được công khai rộng rãi, vẫn có những điều mà hầu hết các thí sinh không hề biết, những điều sẽ tạo cho bạn những lợi thế lớn khi làm bài.

  • Bạn có thể bỏ qua câu ví dụ trước các từ gợi ý; vì những từ gợi ý của bài thi SAT rất rộng và khá mơ hồ, nên câu ví dụ được đưa ra để giúp bạn hiểu cách nó được áp dụng trong thực tế. Nhưng bạn không phải nhất thiết phải giải thích từ đó theo cách của câu ví dụ. Cái bạn thật sự cần tập trung vào chính là từ gợi ý đó, thường được trình bày dưới dạng câu hỏi (Ví dụ: “Is it better to have loved and lost, or never to have loved at all?).
  • Bạn không nhất thiết phải sử dụng những ví dụ mang tính học thuật – nhưng nó sẽ rất có ích. Tất cả những bài luận mẫu đạt điểm số cao trên trang web của College Board đều sử dụng những đoạn văn mang tính học thuật, như To Kill a Mockingbird1984. Nhưng bạn không nhất thiết phải làm như vậy – họ yêu cầu bạn sử dụng những dẫn chứng lấy từ “sách truyện, quá trình học tập, kinh nghiệm hay quan sát của bạn”, những thứ này bao gồm hầu hết mọi thứ trong đầu bạn.

  Điều này nghĩa là bạn có thể viết về cuộc chiến quyền lực giữa ma cà rồng và người sói trong Twilight, và nếu đó là yếu tố hỗ trợ luận điểm của bạn, giám khảo vẫn phải cho bạn cùng số điểm đó khi bạn viết về cuộc chiến quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan.

  • Bạn không cần phải biết chính xác sự thật; bạn có thể bịa ra bất cứ thông tin nào mà bạn muốn để hỗ trợ cho luận điểm. Nếu bạn biết 1 sự thật nào đó, điều đó rất tốt (vì giám khảo cũng có thể biết điều đó), nhưng nó là không bắt buộc. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng dù bạn có viết về cách mà nước Đức chiến thắng đại chiến thế giới thứ II, giám khảo SAT cũng không có quyền trừ điểm của bạn. Tại sao? Vì SAT không có hệ thống kiểm tra những sự kiện và điều mà bạn viết.

  Với hơn 1 triệu sinh viên thực hiện bài thi mỗi năm, giám khảo chỉ có vài phút để chấm số điểm 1-6 cho mỗi bài. Họ không thể kiểm tra liệu vua Martin Luther sinh ra vào năm 1929 hay 1925. Tuy nhiên, College Board có 1 quy tắc đơn giản hơn – mọi mệnh đề mà bạn trình bày đều là sự thật. Điều quan trọng là những điều ấy phải bổ trợ cho luận điểm chính của bạn. Đương nhiên, College Board không hề muốn bạn biết đến điều này – vì nó sẽ khiến cho bài thi SAT có vẻ khá ngu ngốc. Nếu bạn đang “bí” dẫn chứng, hãy bịa ra thứ gì đó nghe có vẻ thật một chút (bạn có thể bịa rằng 1 tờ báo hay 1 nhà chính trị nào đó nói điều ấy mà thật ra không phải).

  • Viết dài hơn 1 trang. Có 1 quan hệ rất rõ ràng giữa độ dài của bài luận và điểm số – bài viết càng dài, điểm số càng cao. Trong 1 bài luận ngắn, thật sự rất khó để bạn phát triển ý đủ tốt để đạt được 1 số điểm cao. Bạn nên viết khoảng 1 trang rưỡi giấy. Dù College Board không bao giờ nói đến vấn đề dài ngắn của bài viết, nhưng nó khá quan trọng. Và nếu bạn có thể viết dài hơn 1 trang rưỡi giấy mà không lặp đi lặp lại hay lạc khỏi luận điểm chính, bạn đang làm rất tốt đấy.
  • Đoạn đầu và đoạn cuối quan trọng hơn các phần còn lại trong bài viết. Giám khảo SAT phải đọc rất nhiều bài luận 1 cách nhanh chóng, và họ chấm chúng hầu hết khoảng 3-4 . Cách chấm nhanh nhất là tìm luận điểm chính (để đảm bảo rằng bài làm có luận điểm, trả lời đúng trọng tâm và phần còn lại của bài viết hỗ trợ luận điểm ấy) rồi soát đoạn đầu và đoạn cuối.

  Lý do vì: nếu phần mở đầu và kết luận của học sinh được viết tốt và logic, thì toàn bộ bài viết cũng sẽ có vẻ như vậy (và ngược lại). Bằng cách này, giám khảo đã có thể “hòm hòm” nói được số điểm của bạn. Họ sẽ soát đoạn giữa để chắc rằng nó cũng có lý, nhưng sẽ không đọc kĩ từng câu từng chữ. Tuy nhiên, nếu bạn không có 2 phần ấy, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Rất khó để đạt được trên 8 điểm nếu thiếu 2 phần mở đầu và kết luận. Hãy chắc rằng bạn dành ra đủ thời gian cho 2 phần viết này.

  SATEssay

  1. Làm sao để có được tất cả những yếu tố cần thiết trong 25 phút: chiến lược 5 bước

  Khi viết bài luận SAT, bạn chỉ có 25 phút, điều này nghĩa là bạn cần có 1 chiến lược trước khi bắt đầu làm bài. Đây là hướng dẫn từng bước cách để viết 1 bài SAT hiệu quả.

  • Chọn 1 khía cạnh của câu hỏi. Những câu hỏi của bài luận SAT thường chỉ là câu hỏi yes/no. Việc chọn “yes” hay “no” tùy câu hỏi sẽ giúp bạn lập luận và tìm dẫn chứng dễ hơn. 1 luận điểm mà chọn 1 khía cạnh của câu hỏi là luận điểm có định nghĩa rõ ràng, cụ thể và yêu cầu phải suy nghĩ ít hơn, thay vì nói “điều này là đúng trong các trường hợp này, nhưng không đúng trong các trường hợp khác”.
  • Sử dụng các dẫn chứng cụ thể. “Cụ thể” ở đây nghĩa là dựa trên sách truyện, phim ảnh, lịch sử, các sự kiện đang diễn ra, con số hay kinh nghiệm của con người. Không giả định, nghĩa là chúng ta sẽ không dùng các mệnh đề có “if” hoặc các dẫn chứng trích dẫn từ “CEO của 1 công ty” hay “1 học sinh trung học”. Hãy thật cụ thể, những người đó nên có tên dù là bạn bịa ra họ.
  • Sử dụng cấu trúc 4-5 đoạn văn. Đây là cấu trúc mà hẳn bạn đã học ở trung học. Mở đầu bằng 1 đoạn văn kết thúc với câu luận điểm chính, bổ trợ bằng 2-3 (hoặc nhiều hơn nếu thích hợp) đoạn thân bài, và kết bài bằng 1 đoạn kết nêu lại luận điểm chính và tóm tắt lại những dẫn chứng bổ trợ. Và đừng quên, các đoạn văn rất quan trọng – nếu bạn viết 1 bài luận hoàn hảo nhưng không có sự chia đoạn hay sự chia đoạn không thể hiện rõ ý, điểm số của bạn sẽ thấp hơn đáng kể.
  • Dành ra thời gian để lập dàn ý, viết và kiểm tra lại. Vì bố cục và sự trôi chảy là yếu tố khó nhất để thành thạo, bạn cần dành ra 1 vài phút để lập dàn ý, đảm bảo rằng cấu trúc bài làm được mạch lạc. Tương tự, vì chỉ cần 1 vài từ sai chính tả hay bị dùng sai cũng sẽ gây nên 1 sự khác điểm lớn về điểm số bài viết, việc kiểm tra lại chỉ mất từ 2-3 phút và bạn nên gác lại mọi thứ ở cuối giờ cho việc này.
  • Luyện tập: những tips SAT trên dường như là khá nhiều để làm, đó là vì chúng đều có thể đạt được. Để đạt được tới trình độ bạn có thể tự động viết 1 bài eassay tốt, dành những lập luận tư duy của mình cho phần logical reasoning – không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập.

  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều