Chiến lược làm phần đọc hiểu SAT

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Chiến lược làm phần đọc hiểu SAT

  09 Tháng Mười 2016

  Từ tháng 3/2016, tổ chức quản lý bài thi SAT – College Board đã thống nhất quyết định thay đổi cấu trúc đề thi SAT nhằm đánh giá chính xác hơn kĩ năng của các thí sinh. Năm 2016 đánh dấu những thay đổi khác biệt rõ rệt trong cả thời gian làm bài, cách tính điểm và bố cục của bài thi SAT mới hay còn được gọi là New SAT.

  Một trong những thay đổi lớn trong New SAT là phần đọc hiểu. Bài đọc hiểu trong New SAT chú trọng hơn vào việc kiểm tra khả năng đọc và phân tích tài liệu đề bài. Vì vậy, việc ghi nhớ các mẹo làm bài, phát triển những kỹ năng nền tảng về đọc hiểu trở nên thực sự cần thiết. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách vận dụng làm bài đọc hiểu trong New SAT, Clever Academy đã dành thời gian tổng hợp các chiến lược lựa chọn đáp án bài đọc hiểu SAT vô cùng hiệu quả. Hãy cùng Clever Academy tìm hiểu thêm về những chiến lược này nhé.

  Diễn ra trong 70 phút, gồm 67 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 3 phần.

  Đầu tiên, cấu trúc bài đọc hiểu New SAT sẽ bao gồm

  • Cấu trúc: 4 đoạn văn dài
  • Câu hỏi: 52 câu hỏi trắc nghiệm
  • Thời gian: 65 phút

  Hầu hết các câu hỏi trong phần đọc hiểu được liệt kê trong 3 dạng dưới đây

  • Dạng câu hỏi 1: Tiên đoán câu trả lời dựa vào dữ liệu trước đó – đây là dạng câu hỏi buộc các bạn phải biết cách phân tích các dữ liệu cho sẵn. Đề bài cung cấp cho bạn 4 đáp án trắc nghiệm, tuy nhiên, các thông tin trong 4 đáp án đó sẽ khiến bạn cảm thấy khó lựa chọn. Trong lúc này, bạn buộc phải sử dụng các dữ liệu xoay quanh câu hỏi có trong bài để quyết định lựa chọn được đáp án đúng nhất.
  • Dạng câu hỏi thứ 2: Câu hỏi về tư duy, logic – Dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn phải lựa chọn phương án đúng/ hợp lý nhất trong 4 đáp án cho sẵn. Điều đặc biệt trong dạng câu hỏi này là các đáp án được đưa ra đều là phương án đúng nhưng chỉ có duy nhất 1 câu trả lời trong số đó có nội dung đưa ra hợp lý với các câu hỏi đề bài.
  • Dạng câu hỏi thứ 3: Miêu tả dữ liệu – Chọn một đáp án miêu tả chính xác nhất và đầy đủ nhất dữ liệu cho sẵn trong đề bài.

  Ví dụ về từng dạng câu hỏi

  Dạng câu hỏi 1: Tiên đoán câu trả lời dựa vào dữ liệu trước đó

  Sau đây là ví dụ cho dạng câu hỏi này. Bạn được yêu cần chọn đáp án có nội dung phù hợp với cụm từ được gạch chân:

  Sau đây, hãy phân tích kỹ lưỡng từng đáp án:

  SAT 1

  Đáp án B, “being cleaned and restored,” không phù hợp bởi nó đã được để cập trong câu trước đó, trong trường hợp này, đáp án phải có nội dung phù hợp được tìm thấy ở các câu phía sau cụm từ được gạch chân.

  Đáp án C, “at risk of destruction,” đây không phải là câu trả lời chính xác bởi nội dung đoạn còn lại của văn bản không hề đề cập đến vấn đề này.

  Đáp án D, “awaiting its moment of appreciation,” có vẻ là đáp án đúng, nhưng đây lại là câu trả lời hoàn toàn sai. Các bức tranh tường không được đánh giá xuất sắc mà chỉ được đánh giá như là một trong những đặc điểm thu hút khách du lịch.

  Đáp án A, NO CHANGE, là câu trả lời hợp lý nhất. Đoạn trích trong đề bài làm nổi bật lên quan điểm rằng các bức tranh treo tường là “leading the way” bằng cách nêu lên thực trạng về các bức tranh tường hiện nay và giai đoạn phục hồi bức tranh tường đầu tiên để phục vụ du khách du lịch.

  Đáp án phải chọn là đáp án A

  Dạng câu hỏi 2: Câu hỏi về tư duy, logic

  Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ cần dùng đến khá nhiều yếu tố quan sát, phân tích, suy luận để hoàn thành câu hỏi. Dưới đây là ví dụ giúp bạn hình dung cụ thể hơn:

  SAT

  Đầu tiên, phải dựa vào bối cảnh của cả đoạn để tìm ra phương án đúng. Hãy đọc đoạn văn có bao chứa câu được đề bài gợi ý cho sẵn để hình dung được phần nào câu trả lời. Sau khi đọc xong, ta dễ dàng hình dung ra rằng tranh tường là tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, vì thế, đáp án đúng sẽ là một trong 2 đáp án C hoặc D.

  Sau khi nhìn lại, đáp án C sẽ hợp lý hơn một phần thông tin trong đáp án C đã được nhắc đến ở phần mở đầu (phần mở đầu thường chứa nội dung của toàn đoạn văn.

  Đáp án phải chọn: C

  Dạng câu hỏi 3: Mô tả dữ liệu

  Nhìn vào ví dụ sau:

  SAT 2

  Dạng câu hỏi này không khó nếu như bạn đọc đề bài cẩn thận, nhưng đây cũng là dạng câu hỏi rất dễ gây nhầm lẫn nếu như bạn quá vội vàng khi kết luận đáp án

  Hãy nhìn vào các đáp án trong ví dụ này, đoạn văn cho rằng “soda” là thuật ngữ phổ biến được dùng ở khu vực Trung và Tây Mỹ, trong khi trên bản đồ “pop” mới là từ phổ biến trong các khu vực này. Vì vậy, từ xuất hiện đầu tiên trong đáp án là “pop”. Đoạn tiếp theo lại cho rằng “pop” phổ biến hơn ở phía Nam Mỹ nhưng thông tin này lại sai. Dựa trên bản đồ, thực tế đó phải là “coke”. Kết hợp lại các dữ liệu trên, ta kết luận được đáp án C là đáp án cần tìm

  Đáp án phải chọn là đáp án C

  Như vậy, trải qua các gợi ý và phân tích, ví dụ trên, Clever Academy tin rằng các bạn đã tìm được chiến lược hoàn thành bài đọc hiểu New SAT chính xác và hợp lý nhất. Chúc các bạn ôn luyện thành công.

  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều