Các trường Đại học Mỹ muốn thấy điều gì trong Hồ sơ Du học của bạn?

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Các trường Đại học Mỹ muốn thấy điều gì trong Hồ sơ Du học của bạn?

  31 Tháng Năm 2017

  Nếu ai đã từng mong muốn vượt qua vòng xét tuyển của các trường Đại học Mỹ, hẳn không khỏi đau đầu vì ý tưởng chuẩn bị một bộ hồ sơ du học thật ấn tượng. Ngoài các chứng chỉ và kết quả học tập được yêu cầu, các sinh viên còn phải biết cách gây được sự chú ý của Ban tuyển sinh các trường Đại học thông qua những hoạt động xã hội tích cực của mình.

  ho so du hoc

  Vậy làm thế nào để trình bày và thể hiện tốt tất cả những điều đặc biệt nhất ở bản thân bạn trong một bộ hồ sơ du học? Làm thế nào để trong hàng nghìn hồ sơ, bạn vẫn để lại dấu ấn khác biệt? Hãy cùng Clever Academy nghiên cứu một vài phân tích sau đây nhé.

  Tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa

  Các hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng trong hồ sơ du học bậc đại học của bạn. Trong khi điểm GPA và điểm SAT cho thấy thành tích học tập của bạn thì các thông tin về hoạt động ngoại khóa giúp nhà trường hiểu rõ hơn bạn là ai, bạn quan tâm đến điều gì, và bạn có thể mang đến những giá trị gì cho ngôi trường bạn muốn vào học.

  “Hoạt động ngoại khóa” bao gồm hàng loạt các hoạt động đa dạng bên ngoài trường học. Nói ngắn gọn, nó có nghĩa là bất cứ việc gì bạn làm ngoài những giờ học trên lớp, bạn làm nó trên tinh thần tự nguyện, bạn làm nó vì cảm thấy điều đó có ý nghĩa. Nó bao gồm các câu lạc bộ, dịch vụ cộng đồng, các hoạt động âm nhạc, thể thao và nhiều lĩnh vực khác.

  Khi bạn hoàn thành các bộ hồ sơ du học, các hồ sơ xét duyệt Đại học hoặc xét duyệt Học bổng khác, bạn nên liệt kê chi tiết về các hoạt động từng tham gia của mình, cũng như bất kỳ vai trò lãnh đạo và giải thưởng nào mà bạn đã tổ chức hoặc nhận được. Vị trí lãnh đạo và giải thưởng chứng tỏ sự cống hiến, cam kết, những khó khăn bạn đã vượt qua, tài năng đặc biệt và các phẩm chất khác của bạn. Chúng cũng có thể giúp thể hiện một lĩnh vực chuyên môn nào đó mà một số trường Đại học muốn thấy trong những sinh viên tương lai của họ.

  Liệt kê nhiều thành tích lãnh đạo trong các hoạt động xã hội có gây ra vấn đề gì không? 

  Thực tế là chẳng vấn đề gì. Không có gì phải lo lắng khi bạn đề cập đến những vị trí lãnh đạo bạn từng đảm nhận qua các hoạt động xã hội vào trong hồ sơ du học của mình. Giống như hầu hết các hoạt động ngoại khóa khác, khi liên quan đến vai trò lãnh đạo, nó đòi hỏi sự chăm chỉ và cống hiến. Tuy nhiên, những vai trò này, cũng như các vị trí tương tự, còn khá chung chung. Nhiều ứng cử viên khác cũng sẽ có các thành tích tương tự trong hồ sơ xét tuyển của họ, đặc biệt là tại các trường Đại học có sự cạnh tranh cao. Vì thế, điều quan trọng không phải là bạn đã từng đảm nhận bao nhiêu vị trí mà là bạn đã đạt được những gì, học được những gì và thể hiện được những gì qua các vị trí bạn từng đảm nhận.

  Tại sao Bộ hồ sơ du học của bạn cần phải nổi bật?

  Trong cuộc đua khốc liệt vào các trường Cao đẳng – Đại học, có khá nhiều sinh viên có trình độ cao với các hoạt động như chủ tịch hội sinh viên, chủ tịch câu lạc bộ, và thật không may, các trường Đại học không thể chấp nhận tất cả những sinh viên đó ngay cả khi họ muốn. Với tỷ lệ chấp nhận thấp ở các trường Top đầu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận thấy hồ sơ du học của ứng viên này có điểm gì khác biệt hay ấn tượng hơn so với hồ sơ du học của những ứng viên khác.

  Bạn sẽ làm gì với thực tế này? Bạn cần phải nỗ lực để trở nên nổi bật. Đây là điều cần thiết nếu bạn đang muốn tham dự xét tuyển vào một trường Đại học có tỷ lệ cạnh tranh cao. Lý do đơn giản là: Hầu hết các trường Đại học đều đang tìm kiếm những sinh viên thông minh, tài năng và thực sự nổi bật, những người mà tương lai sẽ mang lại những điều độc đáo và đặc biệt cho trường.

  Tạo ấn tượng với các trường Đại học bằng thành tích hoạt động ngoại khóa như thế nào?

  Trong thời gian học trung học, hãy tập trung vào những hoạt động ngoại khóa khác đi so với những hoạt động mà nhiều người đang tham gia. Nghĩa là bạn nên thử tìm kiếm cơ hội tham gia bên ngoài trường học, hoặc tự thành lập một Câu lạc bộ mới trong trường. Bắt đầu Câu lạc bộ của riêng bạn đòi hỏi khá nhiều nỗ lực và các kỹ năng lãnh đạo, điều này sẽ cho thấy trong những năm học Trung học, bạn đã đóng góp khá nhiều cho những hoạt động sinh viên của trường, thay vì chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường của lớp học.

  Học hỏi những điều ngoài trường học sẽ mất một chút nỗ lực, nhưng nó sẽ rất đáng để bạn thử sức. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm trên mạng hoặc tham khảo những ý tưởng từ giáo viên, bạn bè và các thành viên trong gia đình. Hãy lên kế hoạch cho các hoạt động bạn thích và tìm kiếm những cơ hội trải nghiệm phù hợp. Bạn yêu văn chương? Hãy đăng ký tham gia một số cuộc thi dành cho học sinh trung học hoặc tham gia vào một hội nhóm cũng yêu viết lách như bạn. Bạn thích trẻ con và muốn được tham gia các hoạt động liên quan đến chúng? Bạn hãy tìm hiểu xem nhà trẻ địa phương mình có đang tìm tình nguyện viên. Còn nếu bạn yêu khoa học? Hãy nộp đơn để tham gia một Tổ chức Khoa học Quốc gia dành cho Thanh thiếu niên.

  Tóm lại, bạn nên khám phá sở thích cũng như những điểm mạnh của mình, tìm các cơ hội để trải nghiệm và phát huy nó thay vì chạy theo phong trào, tham gia vào các hoạt động một cách thụ động mà không biết mình thực sự thích gì hay bản thân phù hợp với cái gì.

  Những chức danh lớn hay vai trò lãnh đạo quan trọng trong một Tổ chức nào đó tất nhiên là một lợi thế trong hồ sơ của bạn so với những sinh viên khác. Tuy nhiên bạn cũng không nên vì thế mà tự tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân nhất định phải đạt được nó hay cảm thấy chán nản nếu mọi thứ không được như ý muốn. Hãy dành thời gian và tập trung năng lượng của bạn cho các hoạt động khác có liên quan chặt chẽ đến sở thích của chính bạn. Bạn hết mình với nó bạn cũng sẽ học hỏi được rất nhiều thứ, chính những điều đó mới tạo nên những nét tính cách  riêng biệt của bạn và tạo được ấn tượng với Ban tuyển sinh các trường Đại học.

  Clever Academy hy vọng thông qua những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn giảm bớt phần nào căng thẳng trong quá trình tìm cách hoàn thành một bộ hồ sơ thật tốt. Hãy cứ tự tin là chính các bạn và thể hiện điều đó trước Ban tuyển sinh. Sự thẳng thắn, thành thật và sự nhiệt huyết của các bạn biết đâu lại ghi điểm trong mắt nhà trường thay vì những thành tích được kể ra la liệt trong hồ sơ. Chúc các bạn may mắn và nhanh chóng đạt được Giấc mơ du học của mình nhé!

  Clever Academy

  Các bài viết có liên quan:


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều