Những lầm tưởng tai hại về ACT và SAT bạn cần tránh

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Những lầm tưởng tai hại về ACT và SAT bạn cần tránh

  15 Tháng Ba 2017

  Khi các bạn học sinh được hỏi “Giữa 2 bài thi ACT và SAT, bài thi nào dễ hơn?” đa số học sinh cho rằng họ nghe nói ACT dễ hơn, một số ít khác lại nghĩ SAT dễ hơn. Một số bạn cho rằng hai bài thi ACT và SAT kiểm tra những kiến thức khác nhau, trong khi đó, số khác lại đưa ra câu trả lời “Bài thi ACT chủ yếu là về tư duy phản biện” (Critical Thinking). Vậy thì đâu mới là câu trả lời chính xác cho câu hỏi hóc búa và gây tranh cãi này?

  bài thi ACT

  Trên thực tế, các câu trả lời nêu trên đều không đúng. Câu trả lời chính xác thực chất lại vô cùng đơn giản: Cả hai bài thi ACT và SAT đều tương đồng về độ khó. Để hiểu rõ tại sao, bạn cần hiểu kĩ hơn về cách tính điểm và đánh giá của 2 bài thi này.

  Cách tính điểm của bài thi ACT và SAT

  Bài thi ACT và SAT đều được đánh giá dựa trên một thang đo. Qua đó, điểm số của 2 bài thi không dựa trên số câu hỏi bạn làm đúng mà lại dựa vào số câu trả lời chính xác bạn có được so với sự cạnh tranh trong kì thi.

  Dù bài thi ACT và SAT sử dụng thang điểm khác nhau, nhưng cách nhìn nhận điểm số về cơ bản lại giống nhau. Ví dụ, 28 điểm trong bài thi ACT sẽ đặt bạn tại bách phân vị thứ 90 (90th percentile), có nghĩa là số câu trả lời chính xác bạn có được nhiều hơn 90% các ứng viên và bạn nằm trong top 10% thí sinh đạt điểm cao nhất. Với SAT, để đứng trong bách phân vị thứ 90, ít nhất điểm số của bạn phải ở mức 1300. Mặc dù vậy, các trường đại học thường không quan tâm lắm tới việc bạn đạt “28” điểm ACT hay “1300” điểm SAT. Cái mà họ quan tâm là vị trí bách phân vị mà bạn có được – đơn giản hơn là điểm số của bạn cao hơn bao nhiêu phần trăm số lượng ứng viên khác.

  Hãy cùng tưởng tượng nếu lời đồn thổi về việc bài thi ACT dễ hơn SAT là có thật thì điều gì sẽ xảy ra? Bạn sẽ chỉ gặp phải những câu hỏi dễ và điều này cũng có nghĩa là các ứng viên khác cũng sẽ nhận được các câu hỏi với mức độ khó tương tự như bạn. Điều này dẫn đến có một số lượng lớn thí sinh trả lời chính xác được nhiều câu hỏi, đồng nghĩa là để nằm trong bách phân vị thứ 90 thì số câu trả lời đúng của bạn càng cần phải nhiều hơn nữa.

  Ngược lại, nếu bạn chọn kì thi SAT với các câu hỏi có mức độ “khó hơn” như lời đồn, bạn và các ứng viên khác sẽ phải đối đầu với cùng một thách thức. Do các câu hỏi khó, các thí sinh trả lời sai nhiều câu hỏi hơn. Điều này cho phép bạn có thể mắc nhiều lỗi sai hơn mà vẫn “ung dung” nằm trong nhóm 10% thí sinh đạt điểm cao nhất.

  Tóm lại, độ khó dễ của câu hỏi không phải là thước đo chính xác để đánh giá độ khó của một bài thi mà mức độ cạnh tranh mới là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, dù bạn có chọn SAT hay ACT, thì tính cạnh tranh đều như nhau – bởi các học sinh cấp 3 khác cũng đang cố gắng để được nhận vào đại học như bạn. Vì cả 2 bài thi đều có tính cạnh tranh như nhau, điều này cho thấy chúng có mức độ khó tương đồng.

  Vậy thì bạn nên chọn bài thi ACT hay SAT?

  Lời khuyên mà Clever Academy dành cho bạn nên đọc và hiểu kĩ về cả hai bài thi, việc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “SAT và ACT, bài thi nào dễ hơn” trên các diễn đàn thực sự là một điều lãng phí thời gian. Thay vào đó điều mà bạn cần phải xem xét và quan tâm tới là hiểu rõ được điểm mạnh và yếu của bản thân, bài thi nào hỗ trợ cho những điểm mạnh của bạn nhiều hơn là hỗ trợ cho các ứng viên khác.

  Cùng tham khảo ví dụ đơn giản sau đây: điểm phần toán chiếm đến ½ tổng điểm bài thi SAT trong khi chỉ chiếm ¼ tổng điểm trong bài thi ACT. Nếu bạn học khá môn toán, thì việc chọn lựa bài thi SAT sẽ có lợi hơn ACT rất nhiều.

  Dù vậy, để đưa ra được quyết định chính xác nhất về việc lựa chọn bài thi nào thì tốt hơn hết bạn hãy dành thời gian để làm 2 bài thi thử ACT và SAT. Nếu điểm bài thi ACT của bạn nằm trong bách phân vị thứ 70 trong khi SAT lại chỉ nằm trong bách phân vị thứ 55 thì ACT có lẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Bạn có thể tìm được các bài thi thử miễn phí tại trang chủ chính thức của 2 bài thi ACT và SAT.

  Clever Academy mong rằng bài viết này đã phần nào giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc và nhầm lẫn về 2 bài thi ACT và SAT. Clever Academy xin chúc cho các bạn dù có chọn bài thi nào thì cũng hãy cố gắng hết sức mình để có thể làm chủ bài thi và đạt được một điểm số cao nhé!

  Clever Academy

  Tham khảo:


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều