Những từ vựng thông dụng ngành Du lịch

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Những từ vựng thông dụng ngành Du lịch

  30 Tháng Năm 2022

  Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp du lịch hiện nay, thì sự hiểu biết tốt về tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu của lĩnh vực này, là một điều bắt buộc, ngay cả khi bạn không định cư tại một quốc gia nói tiếng Anh. Để giúp bạn bắt đầu, Clever Academy đã thu thập một số thuật ngữ căn bản dễ gặp để bạn tiện nhớ và học hơn, các bạn cùng tham khảo nhé.

  Types of Tourism – Loại hình du lịch

  Khách du lịch có thể được chia thành các loại dựa trên mục đích của chuyến đi của họ hoặc các hoạt động họ tham gia:

  • Business travel – Du lịch công tác: Chuyến đi với mục đích làm việc hoặc kinh doanh. Thông thường những người đi công tác vẫn làm việc và được trả lương cho thời gian của họ. Du lịch công tác thường bao gồm các hoạt động như tham dự các cuộc họp, hội nghị, triển lãm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ.
  • Leisure travel – Du lịch giải trí:  Đối nghịch với đi công tác. Đó là một chuyến đi để tận hưởng niềm vui và thư giãn, để tạm thời thoát khỏi cuộc sống mệt mỏi hàng ngày.

  Travel Seasons – Các mùa du lịch

  Trong ngành du lịch, một năm được chia thành ba mùa chính mà phụ thuộc vào điểm đến và loại hình kỳ nghỉ:

  • Mùa cao điểm (High Season): Thời gian phổ biến nhất trong năm để đến thăm một điểm đến, khu nghỉ mát hoặc khách sạn. Nó thường rơi vào ngày nghỉ của trường học hay các ngày lễ, chẳng hạn như Giáng sinh hoặc Lễ Phục sinh hay vào những thời điểm khi thời tiết tốt nhất để nghỉ dưỡng. Ví dụ: mùa cao điểm tắm biển ở Châu Âu kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, trong khi khu nghỉ mát trượt tuyết đông đúc nhất vào tháng 12 và tháng 1.
  • Mùa thấp điểm (Low Season): Trái ngược của mùa cao điểm, đây là thời gian trong năm khi số lượng và giá tour du lịch thấp nhất.
  • Mùa trung gian (Shoulder Season): Là thời gian giữa mùa cao điểm và mùa thấp điểm, thường là mùa xuân và mùa thu.

  Accommodation Types – Loại hình chỗ ở

  Chỗ ở là nơi mà du khách có thể ngủ và tìm các dịch vụ khác. Có hai loại chỗ ở:

  • Chỗ ở tiện nghi (Serviced accommodation): Có nghĩa rằng các tiện nghi được cung cấp cùng với việc lưu trú qua đêm, như đồ ăn, dịch vụ dọn dẹp, spa, giải trí vv. Khách sạn là ví dụ điển hình về chỗ ở tiện nghi.
  • Nhà ở không kèm dịch vụ (non-serviced accommodation): Còn được gọi là tự phục vụ, có nghĩa là du khách có trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn của mình. Loại nhà ở này thường rẻ hơn và phổ biến hơn trong giới trẻ.

  Tourist Attraction – Điểm du lịch

  Một điểm thu hút khách du lịch là nơi ưa thích của du khách. Thông thường cái gì đó trở thành một điểm thu hút là do giá trị lịch sử hoặc văn hoá của nó, hoặc nó có thể là một cái gì đó đặc biệt đẹp và vui nhộn. Một điểm thu hút khách du lịch có có thể là tự nhiên hoặc con người tạo nên. Ví dụ: một trong những điểm tham quan phổ biến nhất ở châu Âu là Tháp Eiffel ở Paris, Cung điện Buckingham ở Luân Đôn và Đấu trường La Mã ở Rôma.

  Heritage – Di sản

  Di sản là một cái gì đó có giá trị và thừa kế, có ý nghĩa đặc biệt về văn hoá hoặc tự nhiên. Nó có thể là một tượng đài, một tòa nhà, là cả một thành phố, một công viên quốc gia, hoặc một khu rừng có những loài động thực vật quý hiếm. Có nhiều tổ chức khác nhau trên khắp thế giới cố gắng bảo vệ những nơi như vậy, ví dụ như UNESCO. Di sản tự nhiên thường được bảo tồn trong các vườn quốc gia, trong khi di sản văn hoá được bảo tồn thông qua truyền thống và thông lệ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Packaged tour – Tour du lịch trọn gói

  Chuyến đi trọn gói là một kỳ nghỉ có giá cố định bao gồm các yếu tố khác nhau và làm cho cả chuyến đi dễ dàng và thoải mái hơn cho khách du lịch. Thông thường một “package tour” chứa vé máy bay, tiền khách sạn, các bữa ăn, nó cũng có thể bao gồm phí dịch vụ  giải trí, các hoạt động văn hoá và tham quan. Tour trọn gói được sắp xếp và bán bởi các công ty gọi là các nhà điều hành tour du lịch.

  Bed & Breakfast – Giường và Bữa sáng (B&B)

  Loại chỗ ở này được cung cấp bởi khách sạn hoặc nhà riêng của gia đình, nó bao gồm một phòng cho nghỉ đêm, bữa sáng vào sáng hôm sau.

  All-inclusive resort – Nghỉ mát trọn gói

  Giá trọn gói có nghĩa là chỗ ở, giải trí, ba bữa ăn mỗi ngày và đồ uống được tính hết trong tiền thuê của bạn.

  Booking – Đặt trước

  Đặt phòng, thường là cho phòng trong khách sạn, bàn trong nhà hàng, hoặc chỗ ngồi trên tàu lửa, máy bay, v.v. Điều quan trọng là phải đặt chỗ trước trong mùa cao điểm.

  Airport transfer – Đưa đón sân bay

  Dịch vụ đưa đón sân bay là dịch vụ đón và đưa lên sân bay, thường được sắp xếp bởi nhà điều hành tour hoặc khách sạn với một khoản phụ phí.

  Sightseeing  – Điểm ngắm cảnh

  Tham quan có nghĩa là ghé thăm các địa điểm thú vị mà khách du lịch thường đến. Đây có thể là một tour tham quan thành phố, bao gồm các điểm tham quan chính.

  Mode of travel – Hình thức/Phương tiện di chuyển

  Là các loại phương tiện giao thông được sử dụng để đến điểm tham quan hoặc nghỉ dưỡng. Chúng bao gồm hàng không, tàu, đường sắt, ô tô, cũng như đi bộ và đi xe đạp. Bạn có thể sử dụng nhiều loại hình di chuyển để đến điểm du lịch cuối của bạn.

  Currency – Tiền tệ

  Đây là một từ khác về tiền (money) được sử dụng ở một quốc gia. Khi bạn vừa mới đến một quốc gia mới, bạn sẽ thường đi đổi tiền, để bạn có thể thay đổi tiền của nước bạn sang tiền của quốc gia sở tại.

  Clever Academy

  Các bài viết tham khảo thêm:


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều