Cách tính điểm và bí kíp làm bài thi ACT

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Cách tính điểm và bí kíp làm bài thi ACT

  14 Tháng Mười Hai 2016

  Bài thi ACT đang nổi lên như một sự lựa chọn đáng giá thay thế cho SAT, nếu đang có ý định học ACT hoặc đang phân vân lựa chọn giữa ACT hoặc SAT, chắc hẳn bạn sẽ muốn tham khảo quy chế tính điểm thi ACT. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Clever Academy tìm hiểu quy trình và cách thức tính điểm thi ACT, để giúp bạn đạt lợi thế lớn trong quá trình lên mục tiêu và lập kế hoạch học tập nhé!

  Tổng Quan

  ACT bao gồm 4 phần bao gồm: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và tư duy khoa học. Mỗi phần được chấm theo thang điểm từ 1 – 36. Điểm ACT chính là điểm trung bình của cả 4 phần thi.

  Thang điểm chấm thi được dao động từ 1 – 36 được tính toán dựa vào tổng số câu trả lời đúng và những câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm (hoàn toàn khác với SAT)

  Quy Đổi Số Câu Trả Lời Đúng Dựa Vào Thang Điểm

  ACT sử dụng thang điểm chuyển đổi để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh dự thi. Hay nói cách khác, các thí sinh thi tại các thời điểm khác nhau, làm đề thi nội dung khác nhau nhưng vẫn được đánh giá công bằng và chính xác.

  Bảng điểm quy đổi trong cuốn Preparing for the ACT guide giúp thí sinh có thể tự ước tính điểm của mình qua mỗi phần thi:

  Điểm Chính Thức Được Tính Thế Nào?

  Điểm ACT sẽ được chuyển đổi từ số câu trả lời đúng dựa theo thang điểm từ 1 – 36. Vậy nhưng tổng kết sau cả 4 phần thi, điểm ACT cuối cùng sẽ được tính như thế nào?  

  Điểm ACT cuối cùng đơn giản là điểm trung bình của cả 4 phần thi sau đó làm tròn lên số nguyên gần nhất.

  Ví dụ, bạn được 24 điểm phần toán, 23 điểm phần khoa học, 26 điểm phần đọc hiểu và 25 điểm cho phần tiếng Anh. Điểm ACT của bạn sẽ được tính như sau:

  (24 + 23 + 26 + 25)/ 4 = 24.5

  Làm tròn lên sẽ là 25 điểm.

  Điểm Cộng Thêm Là Gì?

  Bên cạnh điểm ACT chính thức được tính dựa vào số câu trả lời đúng, bạn sẽ được nhận thêm điểm phụ trong phần Toán, Tiếng Anh và Đọc hiểu. Dựa vào số điểm cộng này, bạn sẽ biết nhiều hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình qua từng bài thi được tính điểm.

  Khác với thang điểm chính, thang điểm phụ chỉ trải từ 1 – 18 và cũng được tính toán dựa vào số câu trả lời đúng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, điểm phụ hoàn toàn không được tính vào điểm ACT chính thức. Điểm phụ chỉ giúp bạn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu và những phần kiến thức bạn cần cải thiện.

  Bạn có cần lo lắng về điểm phụ không? Hoàn toàn không, các trường đại học chỉ cần quan tâm đến điểm ACT chính thức của bạn thôi. Ngoài ra, đôi lúc họ sẽ quan tâm đến điểm ACT thành phần trong bảng điểm. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào điểm phụ để cải thiện các kỹ năng của bạn tốt hơn trong ACT.

  Sự Khác Biệt Giữa Các Phần Trong Bài

  Tiếng Anh

  Trong ACT, phần thi tiếng Anh chiếm 75 câu hỏi trắc nghiệm. bạn chỉ được tính điểm khi trả lời đúng câu hỏi, ngoài ra, những câu trả lời sai hoặc bị bỏ trống sẽ không được tính điểm.

  Điểm phụ trong phần tiếng Anh được tính dựa trên 40 câu hỏi về sản phẩm và máy móc, 35 câu hỏi về kỹ năng hùng biện.

  Ví dụ về quy đổi điểm phụ, nếu bạn đúng 55 câu hỏi trong phần tiếng Anh, trả lời sai 15 câu hỏi và bỏ trống 5 câu, bạn sẽ được tính kết quả dựa trên 55 câu trả lời đúng, sử dụng bảng quy đổi điểm bên trên để quy đổi điểm ACT thành phần của bạn nhé, dựa vào bảng, ta có thể ước chừng 55 câu trả lời đúng sẽ tương đương với 23 điểm thành phần.

  Toán

  Phần toán trong ACT có tổng cộng 60 câu hỏi, điểm phụ sẽ được tính với các phần trong toán như sau: phần đại số sơ cấp (24 câu hỏi) phần đại số thứ cấp (18 câu hỏi), phần hình học (18 câu hỏi)

  Ví dụ, bạn trả lời đúng 45 câu hỏi trong toán, 5 câu bị sai và bỏ trống 10 câu, điểm phụ của bạn sẽ được quy đổi dựa theo 45 câu trả lời đúng là bằng 27 điểm.

  Đọc hiểu

  Phần đọc hiểu bao gồm 40 câu hỏi, điểm phụ sẽ được tính dựa trên 20 câu hỏi kỹ năng về xã hội và khoa học tự nhiên, 20 câu hỏi về kỹ năng đọc hiểu hội họa và văn học.

  Khoa học

  Cũng như phần đọc hiểu, phần khoa học cũng bao gồm 40 câu hỏi bao gồm các dạng: biểu diễn số liệu, tóm tắt nghiên cứu và nêu quan điểm phản biện. Tuy nhiên, phần này không được tính điểm phụ

  Phần Viết Luận Tự Chọn (Optional Essay)

  Bên cạnh 4 kỹ năng làm bài bắt buộc, các thí sinh dự thi ACT có thể làm phần viết luận tự chọn. Lưu ý rằng, phần viết luận là dưới dạng bài viết chứ không phải là bài trắc nghiệm.

  Vậy bài luận được tính như thế nào? Và điểm viết luận ảnh hưởng đến kết quả ACT của bạn như thế nào?

  Bài luận của bạn sẽ được chấm bởi 2 giám khảo chấm điểm cho bạn trên thang từ 1 – 6, từ đó quy ra thang điểm phụ từ 2 – 12. Điểm luận sẽ bằng tổng điểm bài luận và điểm phụ, theo vậy điểm cao nhất mà bạn sẽ nhận được trong phần Viết luận là 36 điểm.

  Tiếp theo, ACT sẽ gộp điểm Viết luận với phần tiếng Anh và phần Đọc hiểu, sau đó chia bình quân.

  Vậy điểm bài Viết luận có ảnh hưởng đến điểm ACT chính thức của bạn không? Câu trả lời là không. Điểm ACT chính thức là số điểm chia bình quân của 4 phần thi bắt buộc. Kết quả bài Viết luận sẽ giúp cung cấp đánh giá về kỹ năng viết của bạn thôi, hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả thi ACT của bạn.

  Thế thi tại sao phải thi Viết luận? Một vài trường đại học có yêu cầu rõ ràng thí sinh khi nộp hồ sơ phải đi kèm với kết quả bài viết luận ACT. Thông tin này hoàn toàn có thể tìm thấy trên website của trường, vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ trước khi đăng ký thi ACT nhé.

  Chiến Thuật Đạt Điểm Cao

  Bây giờ bạn đã hiểu cách tính điểm ACT, vậy tại sao không tận dụng điều này tạo nên chiến thuật cho riêng mình nhỉ? Hãy cùng xem top 5 gợi ý sau nhé!

  Đừng quá tập trung vào kỹ năng mà bạn yếu

  Bởi vì điểm ACT được tính theo số điểm trung bình của các phần chứ không phải theo số điểm tổng, vậy nên, bạn có thể tạm “ngó lơ” phần kỹ năng “đáng sợ” và tập trung ôn luyện kỹ 3 kỹ năng kia. Ví dụ, bạn không giỏi toán và đạt được điểm thành phần ACT như sau:

  • Đọc hiểu: 30
  • Tiếng Anh: 29
  • Khoa học: 31
  • Toán: 22

  Điểm ACT của bạn vẫn sẽ là:

  (30 + 31 + 29 + 22) / 4 = 28

  Bạn thấy đấy, kể cả khi điểm Toán thấp hơn hẳn so với các kỹ năng khác, điểm ACT của bạn vẫn là 28 điểm (top 10% thế giới).

  Clever Academy đặc biệt khuyên bạn không nên học duy nhất 1 kỹ năng bởi vì 1 kỹ năng chỉ chiếm duy nhất ¼ điểm ACT. Như vậy, nếu chỉ học tốt 1 phần thi mà không dành thời gian cho 3 phần còn lại, điểm ACT của bạn sẽ có khả năng không đạt mốc chỉ tiêu đã đặt ra.

  Tập trung hoàn toàn vào những điểm mạnh của bạn

  Bởi vì điểm ACT là trung bình cộng của các điểm thành phần, và nếu chỉ tập trung vào từng kỹ năng trong ACT điều đó có nghĩa bạn đang bỏ lỡ một trong những yếu tố quan trọng khác.

  Ví dụ, bạn yêu thích học tiếng Anh và Lịch sử nhưng mà bạn không cảm thấy hứng thú với Toán học. Bạn sẽ có xu hướng muốn dành thời gian học toán nhiều hơn. Tuy nhiên, dành thời gian học tập trung vào những môn thế mạnh mới chính là định hướng đúng đắn nhất dành cho bạn.

  Hãy nhìn vào 2 ví dụ dưới đây, ở ví dụ đầu, bạn dành hoàn toàn thời gian học Toán và được điểm ACT thành phần lần lượt là:

  • Tiếng Anh: 28
  • Đọc hiểu: 27
  • Toán: 25
  • Khoa học: 26
  • Điểm trung bình: 27

  Quả là không tồi phải không? Điểm toán của bạn là 25 (top 20%) nhưng điểm ACT của bạn chỉ đạt 27 (top 23%).

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dành nhiều thời gian hơn vào sở trường như đọc hiểu và tiếng Anh? Hãy nhìn vào điểm ACT thành phần sau đây:

  • Tiếng Anh: 33
  • Đọc hiểu: 32
  • Toán: 23
  • Khoa học: 26
  • Điểm trung bình: 29

  Vậy nên nếu bạn không giỏi toán thì hãy dành thời gian học tập trung vào điểm mạnh của mình nhé.

  Số câu trả lời đúng

  Sử dụng bảng quy đổi để xác định số câu trả lời tối thiểu cần phải đúng, từ đó phân bố mục tiêu điểm cho từ phần thi. Sau khi có mục tiêu rõ ràng, việc học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, bạn sẽ có mục tiêu cụ thể hơn và chiến lược làm bài rõ ràng hơn.

  Ví dụ, nếu bạn muốn đạt 26 điểm ACT cho mỗi phần, tra ngược lại trên bảng quy đổi và tìm được số câu trả lời cần phải đúng trong mỗi phần như ở bên dưới:

  • Tiếng Anh: 60/75
  • Đọc hiểu: 31/40
  • Toán: 43/60
  • Khoa học: 30/40

  Không bỏ qua bất cứ câu nào trong bài

  Điểm ACT không bị trừ cho mỗi câu trả lời sai vì vậy bạn không nên bỏ qua bất cứ câu nào có trong bài. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn phải dành hoàn toàn thời gian và công sức vào những câu hỏi không-thể-trả-lời, hãy dành thời gian và công sức đó cho những câu hỏi khác, những câu hỏi có khả năng mang điểm lại cho bạn.

  Nhưng bạn không nên bỏ qua bât cứ câu hỏi nào. Đó là lúc khi giám thị thông báo chỉ còn 1 phút trước khi thu bài, hãy tìm tất cả những câu hỏi chưa làm và “khoanh bừa” ngay nha. Bạn cần nhớ rằng ACT sẽ không trừ điểm đối với những câu trả lời sai và tất nhiên sẽ tính những câu trả lời đúng, nếu bạn “khoanh bừa” vào câu trả lời đúng… ồ tất nhiên bạn sẽ được tính điểm rồi!

  Đôi nét về bài Viết luận

  Tuy rằng viết luận là phần thi không bắt buộc trong ACT nhưng nếu bạn thi viết luận, bạn sẽ nhận được điểm luận riêng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng kế hoạch học thi ACT của bạn cần phải “đổi hướng”, trao trọn thời gian dành cho nghiên cứu viết luận. Bạn vẫn nên theo sát kế hoạch cũ, tập trung ôn vào các phần thi bắt buộc, các phần thi trắc nghiệm.

  Trên thực tế, nếu điểm viết luận của bạn thấp, các trường sẽ đánh giá khả năng viết của bạn kết hợp giữa kết quả thi và bảng điểm. Vậy nên bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy cứ tiếp tục kiên trì, ôn luyện theo kế hoạch đã đề ra nhé.

  Hy vọng với những kinh nghiệm với bài thi ACT được các giảng viên tại Clever Academy chia sẻ, các bạn đã có được cái nhìn khái quát hơn về bài thi này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và sớm chinh phục chứng chỉ ACT một cách xuất sắc nhé!

  Clever Academy


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều