Điểm SAT, ACT quan trọng như thế nào trong tuyển sinh đại học?

Đăng ký tư vấn  Khóa học bạn đang quan tâm

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  Thông tin khác cần tư vấn  captcha

  Tin đọc nhiều

  Điểm SAT, ACT quan trọng như thế nào trong tuyển sinh đại học?

  20 Tháng Hai 2023

  Chính sách yêu cầu hồ sơ đầu vào của nhiều trường đại học đã thay đổi. Đây là những gì điều đó có ý nghĩa đối với bạn với tư cách là người nộp đơn.

  Điểm SAT, ACT quan trọng như thế nào trong tuyển sinh đại học?

  Thi SAT hoặc ACT thường gây căng thẳng cho học sinh, vì một số học sinh dành hàng tuần hoặc hàng tháng chuẩn bị để cố gắng đạt điểm đủ cao để vào được trường đại học lý tưởng của mình. Nhưng hiện nay, nhiều trường đang ít chú trọng đến các điểm bài thi chuẩn hóa này trong quá trình tuyển sinh và thay vào đó tập trung vào các yếu tố khác, như điểm trung bình và bài luận.

  Khoảng 1,750 trường Đại học hệ 4 năm đã công bố kế hoạch thực hiện bài kiểm tra tùy chọn hoặc kiểm tra mù vào mùa thu năm 2023, theo số liệu dự kiến của National Center for Fair and Open Testing, một nhóm vận động phi lợi nhuận thường được gọi là FairTest. Xu hướng này, mặc dù không phải là mới, nhưng đã được đẩy mạnh bởi đại dịch coronavirus, khi nhiều sinh viên không thể truy cập các địa điểm kiểm tra.

  Dana Rolander, một nhà lập kế hoạch giáo dục được chứng nhận tại Ohio, cho biết các trường đại học cũng nhận ra rằng có “mối tương quan giữa thu nhập và điểm kiểm tra các bài thi chuẩn hoá”.

  Cô nói thêm: “Học sinh từ các nhóm ít được đại diện hơn với ít đặc quyền hơn sẽ ít được tiếp cận với việc luyện thi hơn, vì vậy nó không được coi là một sân chơi bình đẳng cho trẻ em từ mọi hoàn cảnh.”

  [Các chuyên ngành đại học với ROI cao nhất tại Mỹ – Clever Academy®]

  Test-Optional v. Test-Blind

  Chính sách tùy chọn kiểm tra (test-optional) – được thực hiện tại các trường như Đại học bang Appalachian ở Bắc Carolina, Đại học Cornell ở New York, Đại học Princeton ở New Jersey và Đại học Chicago ở Illinois – thường cho phép sinh viên năm thứ nhất quyết định có nộp bài thi SAT hay không. hoặc điểm ACT vào một trường đại học.

  Anna Ivey, người sáng lập Ivey Consulting, một công ty tư vấn đại học và sau đại học, cho biết: “Điều này chắc chắn có lợi cho những sinh viên mà các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa không phù hợp với họ”.

  Ivey nói: “Tất cả chúng ta đều biết những người rất có năng khiếu trong học tập và họ không phải là những người làm bài kiểm tra tiêu chuẩn tốt. “Đó là một hiện tượng rất thực tế. Vì vậy, thật tốt khi mọi người hiện có quyền lựa chọn liệu họ có muốn đưa phần đó vào hồ sơ của mình hay không.”

  Ít phổ biến hơn nhiều là các chính sách ‘test-blind/test-free’, đang được sử dụng bởi hệ thống Đại học California và các trường như Đại học Loyola New Orleans ở Louisiana và Học viện Bách khoa Worcester ở Massachusetts. Những chính sách này có nghĩa là ngay cả khi học sinh nộp điểm SAT hoặc ACT, nhà trường sẽ không xem xét chúng trong quá trình nộp đơn.

  Những chính sách này thường đi kèm với những cảnh báo. Chẳng hạn, một trường đại học có thể tuyên bố là không bắt buộc phải kiểm tra, nhưng vẫn yêu cầu điểm số đối với một số chương trình nhất định hoặc ứng viên ở ngoài tiểu bang. Một số trường theo đuổi chính sách ‘test-blind’ thậm chí còn xem xét điểm các bài thi chuẩn hoá này khi xác định người nhận học bổng xứng đáng.

  Ivey nói: “Thật không may, các sinh viên phải tìm hiểu kỹ một chút để đảm bảo rằng họ đã hiểu rõ và tường tận chính sách của các trường, vì mỗi trường có chính sách riêng.”

  Cách các trường đại học xét duyệt hồ sơ

  “Điểm các bài thi chuẩn hoá có xu hướng xác nhận các phần khác của hồ sơ nhập học,” Rolander nói. “Nhưng bảng điểm trung học luôn quan trọng hơn điểm các bài thi chuẩn hoá.”

  Bảng điểm được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp, vì một số trường trung học cung cấp các loại lớp nâng cao khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu trường trung học của bạn không có các khóa học Advanced Placement (AP) hoặc Tú tài Quốc tế (IB), điều đó sẽ không chống lại bạn.

  Các trường học – đặc biệt là những trường có chính sách tuyển sinh toàn diện (holistic admissions) – cũng chú ý đến các phần khác của đơn xin học (application), bao gồm các hoạt động ngoại khóa, sự nghiêm túc trong lớp học, thư giới thiệu và câu trả lời cho các câu hỏi về bài luận.

  Rolander nói: “Không bao giờ có trường hợp kết quả phụ thuộc vào điểm SAT. Đó chưa bao giờ là cách thế giới vận hành trong hệ thống tuyển sinh đại học.”

  Dan Kwon, phó chủ tịch cấp cao về tư vấn tuyển sinh tại Mỹ, lưu ý rằng các bài luận đang trở nên quan trọng hơn nhiều trong quá trình tuyển sinh đại học.

  Ông nói, một bài luận giúp cung cấp “cái nhìn sâu sắc về con người bạn, những giá trị mà bạn nắm giữ và cách bạn có thể phù hợp với môi trường của họ”. “Nó làm sáng tỏ sự trưởng thành của bạn, khả năng phản xạ của bạn và quan trọng là mục tiêu và nguyện vọng của bạn. Các chuyên viên tuyển sinh thực sự cố gắng tìm kiếm những sinh viên sẽ đạt được những điều đó một cách tốt nhất và phù hợp với môi trường cụ thể đó. Bởi vì dù tốt hay xấu, họ có thể không chấp nhận tất cả mọi ứng viên.”

  Tôi có nên nộp điểm SAT/ACT của mình không?

  Các chuyên gia tuyển sinh đại học khuyến khích hầu hết mọi học sinh thi SAT hoặc ACT ít nhất một lần, loại bỏ các rào cản tiếp cận đáng kể hoặc những nỗi lo âu. Chính sách miễn lệ phí thi – ‘Fee waivers’ cho cả hai bài thi chuẩn hoá này có sẵn cho các sinh viên đủ điều kiện và những người đủ điều kiện cũng có thể nhận được lệ phí nộp đơn miễn tại một số trường đại học.

  Dựa trên thành tích của bạn, bạn có thể quyết định có gửi điểm của mình hay không. Cả SAT và ACT đều có tùy chọn hủy điểm nếu bài kiểm tra không diễn ra tốt đẹp, chẳng hạn nếu học sinh điền sai phiếu trả lời hoặc không hoàn thành bài kiểm tra.

  Nếu một học sinh thi SAT hoặc ACT nhiều lần, một số trường đại học yêu cầu nộp tất cả các kết quả của bài thi tương ứng. Một số khác tự động nộp điểm cao hơn (superscore), nghĩa là điểm cao nhất của học sinh từ mỗi phần trong tất cả các lần thi được kết hợp để tạo ra một điểm tổng hợp mới.

  Các chuyên gia khuyên bạn nên tra cứu “giữa 50” – phạm vi điểm giữa phân vị thứ 25 và phân vị thứ 75 cho khoá (class) được nhận cuối cùng – trên trang web của mỗi trường đại học để xem liệu điểm của bạn có nằm trong hoặc cao hơn phạm vi đó hay không.

  Ivey nói: “Nếu bạn ở phần trên của thang điểm đó hoặc cao hơn, những điểm số đó sẽ giúp ích cho bạn. “Nhưng nếu bạn ở nửa cuối của nhóm đó hoặc thấp hơn, những điểm số đó không giúp ích gì cho bạn. Vì vậy, trừ khi có một số lý do không liên quan khác khiến bạn nên gửi những điểm số đó, tôi khuyên bạn đừng gửi chúng. Quy tắc chung của tôi vì mọi người chỉ gửi điểm của bạn nếu chúng được yêu cầu nộp hoặc nếu điểm thi có thể giúp bạn.”

  Trong chu kỳ nộp đơn vào đại học mùa thu năm 2021, khoảng 20% ứng viên không có điểm SAT hoặc ACT, theo dữ liệu từ Hiệp hội Nghiên cứu Tuyển sinh/ARC của College Board, tổ chức phi lợi nhuận quản lý kỳ thi SAT. Một nửa nộp điểm SAT hoặc ACT và 30% có điểm nhưng chọn không nộp.

  Rolander nói: “Tôi nghĩ rằng các chính sách về kỳ thi không bắt buộc – ‘test-optional’ đang góp phần làm tăng (số lượng) đơn đăng ký nhập học, đặc biệt là tại các trường đại học chọn lọc. “Bởi vì những học sinh có thể không nộp đơn vì điểm các bài thi chuẩn hoá thấp hơn giờ đây đôi khi cảm thấy họ có cơ hội nhập học cao hơn, đặc biệt nếu điểm của họ và phần còn lại của đơn đăng ký nhập học của họ cao.”

  [Làm thế nào để thể hiện tốt trong ngày thi SAT, ACT – Clever Academy®]


  Clever Academy với đội ngũ giảng viên SAT/ACT hàng đầu có thể giúp bạn bắt đầu hành trình du học và xác định các trường Đại học và khóa học tốt nhất để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình nhập học. Tham khảo ngay Chương trình Luyện thi SAT toàn diệnChương trình Luyện thi ACT toàn diện của chúng tôi.

  Nguồn: How Important Are SAT, ACT Scores in College Admissions? | Education | U.S. News (usnews.com)


  Đăng ký tư vấn   Khóa học bạn đang quan tâm

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký học tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   Thông tin khác cần tư vấn   captcha

   Tin đọc nhiều