Các mẹo quản lý thời gian

Các mẹo quản lý thời gian

Thành công khi làm bài thi GRE đồng nghĩa với việc bạn phải thực hiện mọi thứ một cách CHÍNH XÁC, TỰ TIN, và NHANH CHÓNG.

Cả hai sections trong phần Ngôn ngữ của bài GRE có 27 câu hỏi và được làm trong 41 phút, nhưng hãy nhớ rằng, trong khoảng thời gian đó, bạn còn phải đọc hiểu một số đoạn Reading Comprehension nữa.

Cả hai sections trong phần Định lượng toán học bao gồm 27 câu hỏi và được làm trong 47 phút. Một số sinh viên gặp khó khăn trong việc hoàn thành cả 27 câu hỏi trong thời gian quy định.

Một số sinh viên thắc mắc: “Sẽ không có điều gì xấu xảy ra nếu không trả lời một số câu ở cuối bài đâu nhỉ?”

Câu trả lời cho câu hỏi trên là Không thể được! Nếu bạn đã từng tham dự kì thi SAT, bạn đã từng được nhắc nhở rằng: “Hãy chú tâm vào những câu dễ và trung bình khó, đừng nên quan tâm tới những câu khó ở cuối bài.” Bài thi GRE không phải như vậy – mức độ khó của từng phần đều được xáo trộn, có nghĩa là bạn không muốn bỏ lỡ một câu hỏi nào hết, vì có thể câu tiếp theo sẽ dễ hơn.

Ngoài ra, bài thi GRE là section-level adaptive, tức là độ khó của phần tiếp theo sẽ phụ thuộc vào hiệu suất bài làm của bạn ở phần trước. (Bật mí: bạn sẽ muốn phần thi thứ 2 của mình ở mức khó nhất có thể.) Để có thể đạt được phần 2 ở mức độ khó nhất trong phần ngôn ngữ và toán (bạn cần phải đạt được mức độ khó nhất để có được số điểm cao), bạn cần làm bài một cách nhanh chóng và thật chính xác tất cả hoặc gần hết các câu hỏi.

May thay, bài thi GRE không có hình phạt cho việc đoán mò, vì vậy không có lý do gì để bạn để trông câu trả lời cả. Nếu bạn không còn thời gian, dành 30 giây cuối cùng để đoán các câu trả lời cho một vài câu hỏi cuối. Nếu bạn đánh dấu những câu cần được xem lại, hãy chọn một đáp án ngẫu nhiên, trong trường hợp bạn không còn thời gian để quay lại.

Dưới là bảng hướng dẫn thời gian hợp lý dành cho từng loại câu hỏi:

 • Sentence Equivalence: 45 giây
 • Text Completion: 30-90 giây, phụ thuộc vào số lượng câu hỏi & khoảng trống cần điền
 • Reading Comprehension: 1 phút 30 giây
 • Quantitative Comparisons: 1 phút 15 giây
 • Discrete Quant: 2 phút
 • Data Interpretation: 2 phút

Hãy nhớ rằng, trong phần Reading Comprehension, câu hỏi đầu tiên cho một đoạn văn cụ thể sẽ tốn khá nhiều thời gian, vì bạn cần phải đọc đoạn văn đó. Vì vậy, hãy lên kế hoạch hoàn thành phần ngắn (2 câu hỏi) trong khoảng 3 phút và phần dài hơn (3 câu hỏi) trong 4.5 phút.

Trong phần ngôn ngữ GRE tiêu biểu, bạn sẽ trông chờ 1 đoạn văn với 3 câu hỏi, 3 đoạn với 2 câu hỏi và 1 đoạn với 1 câu hỏi (đoạn Argument Structure, thường là một câu hỏi logic).

Với thời gian được nêu phía trên, ngoài Reading Comprehension, thì dành cho từng câu hỏi một. Đó là điều hiển nhiên rằng, bài thi GRE thật sẽ tính thời gian từng phần, chứ không phải theo từng câu hỏi, vì vậy nếu bạn có thể tiết kiệm thời gian của một số câu hỏi thì bạn có thể dùng nó cho những câu khác. Ví dụ, nếu bạn làm phần Reading Comprehension chậm, bạn có thể làm phần từ trái nghĩa, từ tương tự và hoàn thành câu nhanh hơn để thừa thời gian cho phần đọc hiểu. Một số câu hỏi về so sánh định lượng có thể được giải quyết dưới 30 giây (ví dụ, trong nhiều câu hỏi có lien quan tới số mũ và số âm, 1 bên là số dương và 1 bên là số âm, vì vậy bên số dương sẽ lớn hơn- không cần phải tính toán). Thời gian thời của phần Lý luận định lượng  có thể cho phép bạn dùng nó vào những phần khó hơn như Giải thích dữ liệu, chẳng hạn như những câu hỏi yêu cầu bạn phải tổng hợp thông tin từ những bảng số liệu khác nhau.

Về phần Lý luận định lượng nói chung, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể làm, nhưng lại không đủ thời gian để làm trong bài thi GRE. Nếu bạn không tính giờ khi làm bài, bạn sẽ không thể biết rằng bạn cầu một phương pháp mới để giải quyết vấn đề này (ví dụ, nếu bạn đang làm 1 phép tính nhẩm dài trong phần tính nhẩm, thì bạn sẽ không có đủ thời gian, vì cách duy nhất để hoành thành vấn đề này là phân tích một số nguyên ra thừa số nguyên tố).

Trong bài thi GRE, nếu bạn không thể hoàn tất bài trong thời gian qui định, bạn sẽ không đạt được điểm số như mong muốn. Trong quá trình ôn luyện, luôn nhớ rằng; Nếu bạn không thể hoàn thành nó trong khoảng thời gian được cho, thì tất cả chẳng có nghĩa lý gì cả.

Trong cả 2 phần ngôn ngữ và định lượng: luôn luôn dùng đồng hồ tính giờ khi luyện tập! Điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng đồng hồ bấm giờ khi làm đề thi thực hành trên giấy và tham gia các bài thi kiểm tra trực tuyến trong điều kiện thi tiêu chuẩn. Nếu bạn chưa thi thử lần 1, bạn cần tải phần mềm miễn phí PowerPrep ở địa chỉ ETS.org hoặc đăng ký để làm bài thi thử của Clever Academy tại đây.

Liên quan tới phần luyện thi trong điều kiện thi tiêu chuẩn, tôi nhận thấy rằng có nhiều kỳ thi thực hành sử dụng nút tạm dừng trong bài thi thử, và điều này là không đúng với thực tế. Tôi luôn nói rằng: đừng nhấn nút tạm dừng trừ khi ngôi nhà của bạn đang bị cháy! Bạn không bao giờ được dùng biện pháp này trong quá trình học thi để nghỉ ngơi, làm đồ ăn, hay tồi tệ hơn là làm bài khi không tính giờ. Tạm dừng thời gian sau đó tiếp tục hoàn thành bài thi là hoàn toàn vô hiệu hoá số điểm số bài thi thực hành của bạn.

Trong quá trình làm bài, sẽ có đống hồ đếm ngược. Vì vậy bạn cần phải tính nhẩm xem mình đang làm bài quá nhanh, đúng tiến độ hay quá chậm.

Dưới đây là bảng thời gian để bạn giữ đúng tốc độ làm bài trong phần Ngôn ngữ:

Thời gian còn lại… Bạn cần ở câu số…
30 1
15 11
5 17

Dưới đây là một bảng tương tự cho phần Định lượng:

Thời gian còn lại… Bạn cần ở câu số…
35 1
25 7
15 13
5 19

Cuối cùng, hãy cùng nói về chiến lược phỏng đoán. Hãy nhớ rằng bạn cần trả lời toàn bộ các câu hỏi trong bài thi. Vì vậy hãy luôn để ý tới thời gian! Nếu bạn nhận ra rằng đã quá nửa bài thi rồi mà mình còn ít thời gian, bạn cần phải chọn những câu hỏi để phỏng đoán.

Ví dụ, nếu bạn còn 15 phút cho phần định lượng, bạn chỉ đang ở câu số 9 và còn 4 câu nữa để hoàn thành phần thi này. Bạn biết rằng môn hình học là điểm yếu của mình nên bạn quyết định làm sẽ đoán kết quả của những câu hỏi hình học tiếp theo. Cách khác, nhiều sinh viên chọn những câu hỏi đại số để làm nhiều hơn là những câu diễn dải dài dòng. Vì vậy khi bạn cảm thấy mình còn quá ít thời gian, hãy làm những câu dễ trước và đoán kết quả của những câu dài. Mội số sinh viên nhận ra rằng phần Giải thích dữ liệu tốn rất nhiều thời gian; nên chiến lược tốt cho câu hỏi dạng này là chọn 1 đáp án, đánh dấu để xem lại, và trở lại làm tiếp nếu còn thời gian.

Ngược lại, nếu bạn không để ý tới thời gian, rồi đột ngột nhận ra mình chỉ còn 2 phút nữa và còn những 4 câu hỏi, thì bạn không còn cách nào khác là phải phỏng đoán đáp số của tất ca 4 câu hỏi trên. Bạn có thể đã tốn quá nhiều thời gian vào một câu hỏi khó nhằn nào đó ở phần yếu của mình và còn “ăn cắp” thời gian dành cho các câu hỏi khác ở phần mạnh của mình ở cuối bài thi.

Tất nhiên, một trong những cách dễ nhất để có thể làm bài GRE nhanh hơn là biết nắm thóp của từng dạng bài. Nếu bạn sở hữu khối từ vựng phi thường, thì 1 chỗ trống của phần Text Completion sẽ chỉ tốn 10 giây chứ không phải 40 giây nữa. Nếu bạn học chăm chỉ phần định lượng, bạn sẽ thấy nhiều câu hỏi khá giống nhau, giúp bạn tự tin hơn trong việc hoành thành các câu hỏi, giúp bạn tiết kiệm được thêm 1 2 phút cho những câu hỏi dài hơn.

Nói tóm lại, từ giờ cho tới khi thi GRE, bạn luôn phải để ý thời gian của mình. Luyện tập và thực hành thật nhiều bài thi thử với đồng hồ bấm giờ khi làm bài trên giấy. Những người đạt điểm GRE cao đều có làm bài một cách ổn định, cảnh giác tới giờ giấc và tự tin – và chỉ tốn 1 tới 2 phút cho 1 câu hỏi.

Thông tin cơ bản

Bạn mới biết tới GRE? Tham khảo những thông tin cơ bản sau đây:

Dự thi GRE

Giúp bạn lên kế hoạch học tập và ôn luyện qua những bài viết sau:

Các mẹo hay

Bạn đã sẵn sàng để ôn luyện chưa? Rèn luyện những kỹ năng của bạn bằng những mẹo sau:

Xem thông tin chi tiết về khóa luyện thi GRE tại Clever Academy sử dụng giáo trình độc quyền từ Tập đoàn Kaplan.


Đăng ký thi thử


  Khóa học bạn đang quan tâm *

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  captcha

  Đăng ký thi thử


   Khóa học bạn đang quan tâm *

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   captcha