Top 5 mẹo luyện thi GRE

Top 5 mẹo luyện thi GRE

Bắt đầu luyện thi GRE sớm

Luôn luôn bắt đầu sớm và luyện tập thường xuyên. Nếu bạn thuộc chuyên ngành triết học và chưa bắt gặp một hệ đa thức nào kể từ thời trung học, thì hãy thực tế trong việc xác định thời gian để bạn có thể nhớ lại hết được kiến thức đại số và hình học, và sau đó nghĩ tới sẽ tốn bao nhiêu lâu để bạn làm quen được với những dạng bài cụ thể của GRE (Quantitative Comparison) và thực hành tính giờ trên các bài thi thử. Nếu bạn tốn 2 năm để học môn đại số thời trung học và cảm thấy rằng mình đã quên hết mọi thứ thì có lẽ bạn sẽ phải tốn một số tháng để có thể nhớ lại hết được những kiến thức này.

Tương tự như vậy, nếu bạn học chuyện ngành kỹ thuật nhưng không thường xuyên đọc sách và cập nhật các tài liệu lien quan tới các lĩnh vực như khoa học xã hội, văn học, và phân tích lịch sử, thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để có thể cảm thấy thoải mái và tự tin về những tài liệu nói trên, không kể thời gian để bạn trau dồi vốn từ vựng của mình.

Học từ vựng GRE qua ngữ cảnh

Rất nhiều sinh viên mắc sai lầm trong việc ghi nhớ định nghĩa của từ ngữ trong từ điển mà không thực sự hiểu rõ định nghĩa hoặc không đủ thoải mái để sử dụng các từ này trong câu.

Bạn muốn học những từ như “traduce” và “bonhomie” dễ dàng như việc học các từ như “study” và “mistake” tới mức bạn không thể nhớ được thời gian mà bạn không sử dụng những từ này.

Mặc dù các cách như Danh sách từ vựng, flashcard và các cách tương tự như vậy là khá quan trọng, nhưng một trong những cách học từ vựng hiệu quả nhất khi bạn đọc những tài liệu khó (hãy tham khảo Smithsonian, Harvard Alumni Magazine, Scientific American, MIT Technology Review, The Economist hay Arts and Letters Daily), và bạn tìm nghĩa của những từ mình không biết qua ngữ cảnh.

Nếu bạn đã học một ngoại ngữ, hãy nghĩ về những từ mà bạn cảm thấy dễ học nhất. Khi ở trên lớp, hầu hết những từ mà bạn học (stove, tire, classroom, grandmother) đều có vẻ quan trọng như nhau. Nhưng khi mà bạn ở nước ngoài và phải nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước đó, thì sẽ rất dễ dàng để hiểu và ghi nhớ từ và cụm từ như “bathroom”, “Cái này bao nhiêu tiền”, và “Không cho móng giò nhé”. Cách dễ dàng nhất để học từ là khi bạn thật sự cần sử dụng từ đó trong hoàn cảnh mình đang gặp phải. Thật dễ dàng để ghi nhớ từ mới khi bạn có mong muốn lấp đầy lỗ hổng kiến thức của mình.

Tượng tự như vậy, nếu bạn đang đọc một cái gì đó thú vị và gặp phải 1 từ mà bạn không biết, hãy tìm và xem xét cách sử dụng từ đó trong câu mà bạn vừa đọc – cách này cũng tốt giống như cách học từ mới theo ngữ cảnh vậy.

Cuối cùng, đừng ngần ngại tra cứu hoặc hỏi người khác về ý nghĩa của những từ mà bạn nghĩ là mình biết, nhưng được sử dụng một cách rất mới lạ.

Nếu bạn đọc định nghĩa của một từ – trên giấy flashcard, trong sách tham khảo, hoặc ở bất cứ nơi nào khác, và nếu bạn cảm thấy chúng không được hợp lý, hãy trả từ đó trên nhiều trang từ điển khác nhau (Dictionary.comThe Free DictionaryMerriam-Webster), hỏi người khác, và/ hoặc tìm trên Google cách mọi người sử dụng từ đó thế nào.

Khi mà bạn đã học được định nghĩa của từ ngữ, hãy đặt các từ này vào ngữ cảnh, và sử dụng nó trong đoạn hội thoại 3 lần (điều này có thể làm bạn trở thành trò cười cho đám bạn nhưng cách này rất giá trị đó!), thì chắc chắn rồi bạn sẽ nhớ từ này mãi mãi.

Lấp đầy lỗ hổng trong nền tảng GRE của bạn

Bạn sẽ cảm thấy rất thoả mãn khi tìm ra được giá trị lớn nhất của n trong trường hợp 4060/2n (đó là 180). Tuy nhiên, những câu hỏi kiểu này thường là rất hiếm, trong khi đó những câu hỏi cơ bản và trung cấp trong môn đại số, hình học và phân tích dữ liệu (đặc biệt là phần trong và trung bình cộng) là rất phổ biến. Những sinh viên chỉ trú trọng vào những vấn đề quá phức tạp đều có kết quả trong phần thi này.

Trước khi tập trung vào mức độ khó nhất của bài, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn chắc chắn về phần giải phương trình và hệ phương trình, trung bình cộng, phần trăm thay đổi, sự khác nhau giữa cộng và nhân phân số, khi bạn có rút gọn trong phương trình có nhiều phân số, chuyển đổi số thập phân sang phần trăm, chuyển đổi phân số thành số thập phân, tìm diện tích, chu vi của hình tròn, tìm thừa số của đa thức, và rất nhiều các chủ đề toán học ở thời trung học mà bạn đã quên.

Nếu bạn cảm thấy mình bị mất điểm chỉ vì những lỗi sai ngớ ngẩn, đừng nguỵ biện rằng, “Ồ, mình hiểu rồi, thật là một sai lầm ngớ ngẩn.” Bài thi GRE không cho bạn điểm chỉ vì bạn hiểu được bản chất của câu hỏi nhưng vẫn làm sai. Hãy tìm ra nguyên nhân và sửa những lỗi sai đó. Bạn cần nhổ tận gốc mọi sai lầm và lấp đầy lỗ hổng kiến thức của mình.

Làm bài thi thử GRE thật nghiêm túc

Khi bạn thực hành các bài trong sách của Kaplan hoặc cuốn the Official Guide to the GRE Revised General Test, bạn có làm bài với tốc độ của bản thân, viết câu trả lời vào trong cuốn sách và trên biểu đồ (thay vì vẽ lại biểu đồ đó) không, và bạn có làm các bài thực hành một hay nhiều lần cùng một lúc trước khi nghỉ ngơi hoặc dừng lại để suy ngẫm về câu trả lời?

Nếu vậy, việc luyện tập này sẽ chẳng giống với những gì sẽ diễn ra trong bài thi GRE cả. Trong bài kiểm tra GRE:

 • Số đông thí sinh đều cảm thấy bị thiếu thời gian. Chúng tôi thường không có đủ thời gian để làm bài, hoặc quay lại những câu mình bỏ dở, hoặc suy ngẫm về câu trả lời.
 • Bạn cần phải vẽ lại tất cả biểu đồ, và ghi lại những thông tin liên quan trên giấy thi.
 • Bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần, sau phần thi viết luận và hoàn thành 2 phần đầu của bài kiểm tra định lượng hoặc ngôn ngữ mà không nghỉ. (Thay đổi cấu trúc bài thi GRE từ ngày 22/9/2023 – không còn phần nghỉ giải lao, nhưng thời gian thi sẽ giảm xuống)
 • Bạn còn không được mang nước vào phòng thi. Tất nhiên là không café lẫn bánh sandwich nữa. Bạn cũng không có thời gian để bôi son dưỡng môi, vuốt ve chú mèo của mình, buộc tóc, đi lấy áo khoác, hoặc xem tin nhắn. Bạn cần phải ngồi nguyên trên ghế, bị mất nước từng phút một, và phải làm bài thi liên tục trong 2 tiếng.

Trước khi tham dự bài thi GRE, bạn cần phải đạt được số điểm mong muốn của mình trong 3 bài kiểm tra thực hành liên tục. Điều hiển nhiên là bạn phải làm những bài kiểm tra trên dưới những điều kiện được nhắc tới bên trên. Lý tưởng nhất, bạn có thể làm bài thi thử cùng ngày với bài thi thật.

Bạn có thể truy cập vào các bài thi thử GRE ở đâu?

ETS cung cấp 2 bài kiểm tra miễn phí trên máy tính thông qua phần mềm PowerPrep II. Các kỳ thi được cung cấp thong qua một ứng dụng phần mềm độc lập (không tương thích với hệ điều hành Mac). Khi bạn hoàn thành các bài kiểm tra thực hành, bạn sẽ nhận được bảng số liệu thống kê- trong đó bạn sẽ thấy được những câu trả lời đúng hay sai của mình và bạn có thể click vào từng câu hỏi và xem lại nó lẫn nữa.

Khi học các khóa học GRE tại Kaplan/Clever Academy, bạn sẽ được làm các bài thi thích ứng trực tuyến (CAT), trong hệ trình duyệt của bạn, và do đó tương thích với tất cả các hệ điều hành. Các bài thi thử này đều có trong chương trình giảng dạy trên lớp lẫn lớp học trực tuyến, gói dạy gia sư, hoặc hướng dẫn tự học của chúng tôi. Bạn có thể mua các ứng dụng và học liệu nói trên và truy cập trong vòng 1 năm, thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Chương trình học trực tuyến của Kaplan cung cấp các thông tin phản hồi chi tiết nhất trong tất cả bài thi thử GRE trực tuyến khác. Với từng câu hỏi, bạn sẽ thấy mức độ khó, thời gian sử dụng, tổng số thời gian sử dụng, và loại câu hỏi, và bạn có thể click vào từng câu hỏi để xem lời giải thích chi tiết. Sau khi bạn đã làm một số bài thi thử, bạn có thể tạo các bản báo cáo chi tiết về những điểm yếu mà bạn cần phải khắc phục.

Nuôi dưỡng thái độ rèn luyện GRE hữu ích

Bạn có thể cảm thấy nản lòng sau khi đọc tựa đề trên (dù vậy, người xưa có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”). Một số sinh viên cho rằng: “mình đã tốt nghiệp cử nhân rồi. Vì sao mình phải tốn quá nhiều thời gian luyện tập cho kì thi này?” Hãy nhìn vấn đề theo cách này – nếu bạn tập thể dục 1 tiếng 1 tuần thì bạn đã lãng phí thời gian của mình, vì nó không đủ để giúp bạn cải thiện gì cả. Nhưng nếu bạn tập 5 tiếng/tuần, thân hình của bạn có thể sẽ đẹp hơn. Vì vây, tập thể dục không hiệu quả mới là lãng phí thời gian.

Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ dành 3 tuần để nhồi nhét kiến thức cho kì thi GRE, có khả năng cao là bạn sẽ không đạt được kết quả cao. 3 tuần học tủ có vẻ dài, vì bạn chỉ chú tâm ôn luyện và không làm cái gì khác. Nhưng nếu bạn dành thời gian khoảng 4 tháng (có thể hơn) để phát triển vốn từ vựng, đọc nhiều bài báo khó, trở thành bậc thầy của môn đại số, và quen dần với phần số liệu thống kê và giải thích dữ liệu sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong quá trình học thi. Học như vậy mới không lãng phí thời gian! Những kĩ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai (và cả khi học cao học nữa!)

Bạn nên nhìn nhận vấn đề thế này – người ra đề thi GRE không phải là quỷ dữ. Họ không muốn cản trở bạn. Họ chỉ muốn kiểm tra kỹ năng thực tế của bạn. Chắc chắn rằng, bạn có thể vận dụng những mẹo và lời khuyên nhưng nó không đủ để giúp bạn đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

Một phương pháp học hiệu quả cho GRE không thể dựa vào các mẹo và thủ thuật thi mà dựa vào các tài liệu học và kĩ năng mà bài thi GRE muốn kiểm tra. Và thời gian sẽ không bao giờ là quá nhiều khi bạn dành thời gian cho học tập, trau dồi kiến thức để trở thành người hiểu biết với bộ não có hiệu suất hoạt động cao.

Thông tin cơ bản

Bạn mới biết tới GRE? Tham khảo những thông tin cơ bản sau đây:

Dự thi GRE

Giúp bạn lên kế hoạch học tập và ôn luyện qua những bài viết sau:

Các mẹo hay

Bạn đã sẵn sàng để ôn luyện chưa? Rèn luyện những kỹ năng của bạn bằng những mẹo sau:

Xem thông tin chi tiết về khóa luyện thi GRE tại Clever Academy sử dụng giáo trình độc quyền từ Tập đoàn Kaplan.


Đăng ký thi thử


  Khóa học bạn đang quan tâm *

  Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

  Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

  Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

  captcha

  Đăng ký thi thử


   Khóa học bạn đang quan tâm *

   Clever JuniorTOEICTOEFLIELTSSATACTSSATGREGMATKhác

   Đăng ký thi tại Campus (Cơ sở) nào?

   Hà Nội Campus (Tầng 3, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội)Saigon Campus (Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)

   captcha